Mấy ngày nay, triều cường liên tục dâng cao khiến nhiều tuyến đường tại TP. Cần Thơ bị ngập sâu, cuộc sống sinh hoạt của người dân trở nên khó khăn nhất là chuyện đi học của các em học sinh.

Ngày 9/10, một cảnh tượng hy hữu hiếm gặp đã xuất hiện ngay tại trung tâm quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đó là cảnh một chiếc ghe chở theo nhiều em học sinh lẫn phụ huynh bơi trên phố, theo báo Tiền Phong.

Trẻ em phải ngồi ghe… giữa phố để đến trường. (Ảnh: Tiền Phong)

Sở dĩ có cảnh tượng đưa rước lạ đời này là do ảnh hưởng của triều cường khiến mực nước dâng cao, các phương tiện xe máy ko thể lưu thông bình thường.

Chiều 9/10, ngay tại điểm trường tiểu học Bình Thủy (nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) mực nước dâng cao hơn 0,5 m khiến cho việc đi lại của phụ huynh, học sinh và những người dân xung quanh gặp nhiều khó khăn.

Ai có xuồng đi xuồng, còn không thì phải bì bõm lội nước cõng con tan trường.

Trẻ em ngồi vào chậu… để bơi giữa phố. (Ảnh: Tiền Phong)

Dù đã áp dụng nhiều biện pháp như be bờ, dùng bao ni lông để gia cố không cho nước tràn vào nhà nhưng cũng chẳng ăn thua. Trong khi đó, các phương tiện thì liên tục bị chết máy, học sinh có xe đạp phải lội nước để về nhà.

Học sinh bì bõm lội nước sau giờ tan trường để về nhà. (Ảnh: Tiền Phong)

Triều cường dâng cao trong 3 ngày qua đã khiến cho cuộc sống của người dân tại Cần Thơ bị xáo trộn.

Theo người dân tại địa phương cho biết, triều cường dâng cao là tình trạng hiếm gặp trong suốt 10 năm qua. Chính vì thế, bà con hoàn toàn bị động trong việc ứng phó với con nước.

Theo dự báo, trong hôm nay và ngày mai đỉnh triều cao nhất tại Cần Thơ có thể lên đến 2,20 – 2,25m trên mức báo động 3 từ 30 – 35cm. Do đó, một số tuyến đường tại trung tâm TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục ngập sâu trong những ngày tới.

Không chỉ tại Cần Thơ, triều cường dâng cao, nhiều nhà dân ở bán đảo Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP. HCM, bị nước tràn vào. Người dân phải thức trắng đêm canh triều cường, tát nước chống ngập, theo báo Zing.

Hàng loạt hộ dân có nền nhà thấp ở bán đảo Thanh Đa, quận Bình Thạnh (TP. HCM), bị nước tràn vào. (Ảnh: Zing)

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, triều cường trên hệ thống lưu vực sông Sài Gòn – Đồng Nai đang lên và hiện ở mức cao. Ngày 9/10 tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) triều cường đồng đạt mức 1,63 m, vượt mức báo động 3.

Thanh Thanh (Tổng hợp)