Ngày 21/12, tạ Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (quận 1, TP. HCM) diễn ra triển lãm “Vàng son nhung gấm” trưng bày những hiện vật quý hiếm chốn cung đình triều Nguyễn (1802 – 1945) như trang phục, trang sức, mũ miện… được giới thiệu cho người dân Sài Gòn. Từ trước đến nay, đây là lần đầu tiên hoàng bào này được triển lãm.

 Hoàng bào của vua Đồng Khánh

Trong phòng trưng bày, không gian được thiết kế như một buổi thiết triều: chính giữa là trang phục của vua; bên tả dành cho trang phục, vật dụng các quan võ; hữu dành cho quan văn và phía sau dành cho nữ phục cung đình.

70 hiện vật

Tổng cộng có 70 hiện vật gồm trang phục, mũ miện, đồ trang sức, vật dụng cung đình… được giới thiệu cho công chúng

mũ quan

Triển lãm giới thiệu bốn mũ miện. Trong ảnh là chiếc mũ của của Đô thống chế thần sách Lê Văn Phong. Chiếc mũ này đã được phục nguyên năm 2014 và lần đầu tiên trưng bày trước công chúng.

không gian

Những chiếc Hoàng bào (chính giữa) được xác định là của vua Đồng Khánh (trị vì 1885 – 1889).

áo vua

Chiếc áo của vua có màu vàng, thêu hình rồng 5 móng trong tư thế nhìn chính diện, trên nền thêu rồng mây, thuộc loại hình áo mặc trong các lễ Thường triều. Trong làn lụa lót ở ngực áo có chữ Hán bằng mực đỏ “Đồng Khánh ngự lãm”.

áo Đại triều của Hoàng thái tử

Ngoài ra còn có 24 hiện vật là hoàng bào, phụng bào của vua, hoàng hậu, hoàng thái tử, trang phục của bá quan văn võ, cung nữ… Trong ảnh là áo Đại triều của Hoàng thái tử được triển lãm.

vật dụng Đô thống chế

Trong triển lãm còn trưng bày các vật dụng của Đô thống chế thần sách Lê Văn Phong (em trai Tả quân Lê Văn Duyệt) được khai quật vào năm 1961. Niên đại bộ phẩm phục được xác định vào những năm đầu thế kỷ 19. Trong ảnh theo thứ tự từ trái sang là kính đeo một mắt, thẻ lệnh, đồ lấy ráy tai và cúc áo của quan võ Lê Văn Phong.

trang sức

Những cây trâm chạm khắc tinh xảo được tìm thấy trong lăng mộ của bà Trần Thị Hiệu, một nhân vật thuộc hoàng gia triều Nguyễn.

vật dụng sơn thiếp vàng

Các vật dụng chốn hoàng cung như hộp đựng bảo quản phẩm phục, rương hòm, tráp… được sơn son thiếp vàng.

tủ đựng mũ

Chiếc tủ đựng mũ của một vị quan võ.

trấn phong

Trong số các vật dụng cung đình, nổi bật là chiếc trấn phong bằng gỗ với kỹ thuật sơn thếp, kéo sợi vàng hoa văn điển hình của hoàng gia. Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng đến hết tháng 3/2017.

người xem thích thú

Công chúng tỏ ra thích thũ khi ngắm nhìn trang phục của quan Đại triều của quan văn nhị phẩm

Nguồn: Vnexpress

Mai Nhi

Xem thêm: