Cùng với sức nóng của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra, những ngày gần đây, trên nhiều trang mạng rao bán loại thẻ đeo diệt khuẩn, virus, thậm chí có cả Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nói gì về loại thẻ này?

Với mức giá dao động từ 150.000 đồng đến 450.000 đồng/ thẻ, loại hàng được quảng cáo có xuất xứ từ Nhật, được gọi chung là thẻ ngăn virus, phấn hoa, mùi hôi, khử trùng không gian, tiếng nhật là 空間除菌剤, ウイルスプロテクター. Tất cả các công ty làm ra thẻ này đều quảng cáo là làm từ clo dioxit.

Báo Pháp Luật VN dẫn thông tin từ Japan Medical Journal cho biết, các chế phẩm clo dioxit có bán trên thị trường có một mức độ hiệu quả khử trùng nhất định trong không gian kín. Tuy nhiên, các loại clo dioxit ở thể di động như loại bút và loại thẻ thì hiệu quả khử trùng không thể được đánh giá. Đặc biệt, tính an toàn của clo dioxit cho cơ thể con người chưa được khẳng định.

Không những không khẳng định hiệu quả của loại thẻ này trong việc chống virus, bệnh đường hô hấp như quảng cáo, các nhà khoa học còn cảnh báo clo dioxide là một chất không được cấp phép, chưa được phân loại là chất khử trùng tại Nhật Bản.

Về tác dụng diệt khuẩn, clo dioxide cho thấy tác dụng diệt khuẩn mạnh hơn natri hypoclorite, nhưng việc sử dụng khí clo dioxide trong không gian kín không được khuyến cáo do nhiễm độc sinh học. Sự an toàn của phơi nhiễm lâu dài ở nồng độ thấp chưa được xác minh.

Tràn lan trên facebook, nhiều chị em bán hàng online quảng cáo sản phẩm với những lời có cánh (ảnh: Báo Dân Sinh).

Chia sẻ về vấn đề trên với tờ Người Lao Động, PGS-TS Trần Đắc Phu – cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, hiện Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chưa có khuyến cáo về phương pháp phòng bệnh bằng loại thẻ này.

Cơ quan y tế của Việt Nam cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ các nhà khoa học hay chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ giúp phòng dịch bệnh. Trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào khuyên người dân sử dụng để phòng bệnh Covid-19.

Một số bác sĩ cũng cho biết hiện nay chưa có “vũ khí” nào chống dịch Covid-19 thần kỳ đến vậy. Đây chỉ là cách phòng tránh virus corona mơ hồ từ cư dân mạng, người dân nên cảnh giác kẻo “tiền mất, tật mang” vì chủ quan khi đeo thẻ mà lơ là phòng bệnh.

PGS Trần Đắc Phu cũng khuyên người dân thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế trong thực hành phòng chống bệnh do virus corona mới. Cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất để phòng chống dịch do virus corona mới hiện nay vẫn là rửa tay bằng xà phòng và nước sạch ít nhất 20 giây, rửa tay liên tục trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi xuống xe ô tô, đi vào nơi làm việc và đeo khẩu trang ở nơi đông người, khi tham gia phương tiện giao thông công cộng…

“Đeo khẩu trang giúp phòng, chống bệnh đường hô hấp rất tốt, nhưng người dân nên dùng khẩu trang ở nơi có nguy cơ lây lan cao như khi đi phương tiện công cộng, đến bệnh viện. Nếu ngồi trong lớp học, văn phòng làm việc không cần thiết phải đeo khẩu trang…” – ông Phu khuyến cáo.