TP. HCM yêu cầu xử lý hình sự, cấm xuất cảnh các cá nhân vi phạm… về vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Báo Người Lao Động đưa tin, hôm qua 30/7, UBND TP. HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Xây dựng Đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn Thành phố”.

Tại buổi họp, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu các trường hợp sai phạm.

Tại huyện Bình Chánh, hộ dân ở Vĩnh Lộc A xin phép xây nhà 2 tầng, rộng 168 m2 nhưng sau đó tự thay đổi kiến trúc chia thành 125 căn với tổng diện tích hơn 1.180 m2.

Một trường hợp khác cũng ở Bình Chánh, năm 2015 giấy phép xây dựng xin xây 3 căn nhưng đến năm 2017 thành 19 căn. Thậm chí, một công ty thương mại hợp khối công trình nhà ở thành chung cư hơn 200 hộ dân với 645 nhân khẩu đang ở.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng 30/7. (Ảnh: Người Lao Động)

VnExpress cho biết, Sở Tư pháp được giao nhiệm vụ đề xuất các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm trật tự xây dựng như: Không cấp điện, nước đối với các công trình vi phạm; không cho xuất cảnh đối với cá nhân đang chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; xử lý hình sự các vi phạm về trật tự xây dựng.

Người đứng đầu chính quyền TP yêu cầu công an xác minh, xử lý hình sự các đối tượng vi phạm nhiều lần hoặc có mức độ vi phạm nghiêm trọng, nhất là các đầu nậu, đầu cơ, xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, tự ý phân lô bán nền để trục lợi, gây ảnh hưởng xấu đến quy hoạch chung, mất an ninh trật tự…

Trước đó, Ban Nội chính Thành ủy TP. HCM cho biết, hai năm qua có 300 cán bộ, công chức thanh tra xây dựng bị kỷ luật cảnh cáo, cách chức hoặc buộc thôi việc, trong đó có một người bị xử lý hình sự về tội “Nhận hối lộ”.

Cơ quan này đánh giá, tham nhũng trong lĩnh vực trật tự xây dựng rất khó phát hiện vì cả người đưa lẫn người nhận hối lộ đều có lợi nên giấu kín.

Video xem thêm: Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.news||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds