Chiều 13/4, người đứng đầu TP. HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo chỉ thị 16 đến ngày 30/4.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, tại cuộc họp giao ban trực tuyến, Chủ tịch TP. HCM – ông Nguyễn Thành Phong nói, hiện nay dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu. Đặc biệt trong cộng đồng, vẫn còn tồn tại những người nhiễm nhưng chưa có biểu hiện, triệu chứng và vì lẽ nào đó chưa được phát hiện.

Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh, TP. HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo chỉ thị 16 đến ngày 30/4.

Báo Zing ghi nhận, tại cuộc họp, 8 địa phương được lấy ý kiến cho rằng cần thiết kéo dài thời gian cách ly xã hội đến hết tháng 4; 2 địa phương đề nghị kéo dài đến hết tháng 5 và 3 địa phương mong muốn tạm dừng thực hiện cách ly xã hội sau ngày 15/4.

Đối với việc hạn chế nhập cảnh vào Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, cần tiếp tục hạn chế nhập cảnh vào Việt Nam cho đến ngày 30/4, để hạn chế tới mức thấp nhất việc dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Ảnh chụp màn hình VOV.

Cũng tại cuộc họp báo VnExpress thông tin, người đứng đầu chính quyền TP cho biết, thời gian tới, TP. HCM tiếp tục giám sát bằng xét nghiệm kiểm tra sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh sau xuất viện; xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao (ổ dịch bar Buddha) và những trường hợp từ nơi khác vào thành phố.

Rà soát, những trường hợp người dân sinh sống tại TP. HCM từng đến thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội và có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm, đặc biệt là bệnh nhân 262 và các F1, F2 liên quan. Giãn cách mật độ mua sắm tại các chợ truyền thống để không tập trung đông người.

Trước đó, Thứ trưởng Long đề xuất với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau ngày 15/4, sẽ phân loại các địa phương, tỉnh nào có nguy cơ dịch bệnh cao thì tiếp tục cách ly thêm một tuần, tỉnh nào ít nguy cơ thì nới lỏng được thực hiện một số hoạt động.

Sáng cùng ngày 13/4, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh Hà Nội đang là ổ dịch phức tạp nhất. Ông đề xuất nên nới thời gian cách ly thêm ít nhất 1 tuần.