Tối 29/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM phát đi thông báo khẩn đề nghị hành khách đi trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài – Tân Sơn Nhất vào lúc 15 giờ ngày 28/1 liên hệ, khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương.

Nguyên nhân là do 1 người đi cùng chuyến bay này nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trường hợp nghi nhiễm này là anh B.T.T. (28 tuổi), quê quán tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612. 

Sau khi đến TP.HCM, người này đã chủ động khai báo y tế và được đưa đi cách ly. Xét nghiệm cho kết quả nghi nhiễm SARS-CoV-2.

12 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm trên đã được cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm những người này đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Số điện thoại đường dây nóng các trung tâm y tế - Nguồn: HCDC
Số điện thoại đường dây nóng các trung tâm y tế – Nguồn: HCDC.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM đề nghị tất cả hành khách đi trên chuyển bay trên liên hệ, khai báo với cơ quan y tế địa phương. Riêng với trường hợp sinh sống tại TP HCM, hãy gọi số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế quận – huyện nơi cư trú để khai báo, được hướng dẫn cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, vào sáng cùng ngày (29/1), HCDC cho biết sẽ tăng thời gian cách ly lên 21 ngày đối với người tiếp xúc ca bệnh, người về từ các vùng có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện kích hoạt hệ thống phòng, kiểm soát lây nhiễm ở mức độ cảnh báo cao nhất, tái thiết lập các buồng cách ly tại khoa lâm sàng, khu cách ly điều trị theo quy định.