Chiều 11/12, trước thông báo áp thấp nhiệt đới hướng vào các tỉnh từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Sóc Trăng, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP HCM yêu cầu UBND huyện Cần Giờ và các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, chuẩn bị phương án đối phó bão.

Theo đó, chính quyền huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè được yêu cầu kiểm tra dân cư sống ven sông, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ven biển, cửa sông, các điểm xuất bến, các khu neo đậu tàu thuyền từng xã – thị trấn, nhà tạm bợ, lồng bè nuôi trồng thủy sản để chuẩn bị sơ tán khi có lệnh, đồng thời, các lực lượng, đơn vị tìm kiếm cứu hộ – cứu nạn phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia khi cần thiết.

ap-thap-nhiet-doi-9724-1481468043

Hướng đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF

Ban Chỉ huy cũng giao Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố kiểm tra các bến đò và các phương tiện vận tải đường thủy, không được xuất bến khi có mưa to, gió lớn. Sở Du lịch, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn cũng được yêu cầu không cho các tàu chở du khách trên sông biển khi có thời tiết nguy hiểm và kiểm tra chặt chẽ các biện pháp đảm.

Chiều 11/12, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, vùng áp thấp trên vùng biển Nam đảo Huyền Trân (thuộc quần đảo Trường Sa) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 7-8.

Với tốc độ mỗi giờ đi được khoảng 10 km, đến 13h chiều mai tâm áp thấp còn cách đất liền các tỉnh ven biển từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Sóc Trăng khoảng 170 km. Sức gió ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 8-9.

Từ tối nay đến hết ngày 13/12 ở Nam Bộ có mưa, có nơi mưa rất to và có dông, trong cơn dông có thể xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-200 mm, có nơi cao hơn.

Mai Nhi

Xem thêm: