Một bệnh nhân quận Gò Vấp, TP.HCM ngất xỉu được đưa đến 5 bệnh viện cấp cứu nhưng 4 bệnh viện không tiếp nhận.

Theo Tuổi Trẻ, trước đó, lúc 22h30 ngày 8/7, anh N.T.N., 27 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, khi tham gia tác nghiệp tại Trung tâm báo chí TP.HCM thì bị ngất xỉu.

Anh N. lần lượt được bảo vệ của Trung tâm báo chí TP.HCM đưa cấp cứu tại Bệnh viện quận 1 cơ sở 2, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện 30-4, Bệnh viện ĐH Y dược nhưng tất cả đều không tiếp nhận.

Đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thì bệnh viện đã đóng cửa. Sau hơn một tiếng rưỡi (0h ngày 9/7), anh N. mới được Bệnh viện nhân dân 115 tiếp nhận, yêu cầu test nhanh có kết quả âm tính và được đưa vào cấp cứu. Sáng 9/7, anh N. cho biết sức khỏe đã ổn định.

Tại buổi họp báo chiều 9/7, trao đổi với Tuổi Trẻ liên quan đến vụ việc trên, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm – phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định, về nguyên tắc, các cơ sở khám chữa bệnh không được quyền từ chối bất cứ cấp cứu trong bất cứ trường hợp nào, kể cả đối với người nước ngoài.

Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 phức tạp như hiện nay, bệnh viện là nơi nhạy cảm, là tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân nên cần bảo vệ nghiêm ngặt. Do đó các bệnh viện có thể đặt ra quy trình, hàng rào để sàng lọc các bệnh nhân đến khám chữa bệnh để đảm bảo an toàn cho đội ngũ y tế và bệnh nhân. 

Vụ việc đối với bệnh nhân nói trên có thể do sự hiểu lầm trong cách giải thích quy trình người tiếp nhận và người nhà bệnh nhân.

Cũng liên quan đến vấn đề tiếp nhận bệnh nhân, báo Dân Trí đưa tin chiều 9/7, Đại diện huyện Bình Chánh cho biết, đã phát hiện hơn 300 ca dương tính COVID-19, tuy nhiên 200 trường hợp chưa có bệnh viện tiếp nhận, điều trị. Đại diện huyện Bình Chánh cho hay, nếu không chuyển đến cơ sở điều trị kịp thời, các trường hợp dương tính có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Có thể bạn quan tâm: