Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, toàn thành phố hiện đang giám sát chặt chẽ, cách ly 2.106 người.

Báo Tiền Phong hôm 10/2 dẫn lời ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện tại TP.HCM có 3 bệnh nhân nhiễm nCoV, 1 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện, 2 trường hợp dương tính đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có tiến triển tốt.

Cùng với đó, TP.HCM có 27 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính. Đồng thời, có 39 trường hợp cách ly y tế do tiếp xúc gần với người mắc bệnh, trong đó có 11 trường hợp đã kết thúc thời gian theo dõi (14 ngày), 18 trường hợp đang được cách ly tập trung tại quận 3; 10 trường hợp được cách ly tại nhà. Với những trường hợp đang được cách ly, chưa có dấu hiệu nhiễm bệnh. Tất cả các trường hợp đang được giám sát chặt.

“Tổng số trường hợp nhập cảnh được giám sát và cách ly y tế do nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày là 2.106 người. Trong đó, có một người đi qua tỉnh Hồ Bắc được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của quận 6; 2.105 người đến từ hoặc đi qua các tỉnh khác của Trung Quốc được cách ly tại nơi cư trú”, ông Bỉnh thông tin.

Tuy nhiên, thời gian 14 ngày cách ly người nghi nhiễm có thể chưa đủ khi một nhóm nhà khoa học Trung Quốc công bố phát hiện mới về thời gian ủ bệnh của nCoV hôm 9/2 trên trang medRxiv.

Theo VnExpress, báo cáo được viết bởi 37 nhà nghiên cứu, bao gồm tiến sĩ Zhong Nanshan, trưởng nhóm chuyên gia do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chỉ định xử lý nCoV. Nhóm nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 1.099 bệnh nhân nCoV tại 552 bệnh viện ở 31 tỉnh thành của Trung Quốc.

Kết quả phân tích cho thấy thời gian ủ bệnh trung bình là 3 ngày, ngắn hơn 5,2 ngày so với nghiên cứu trước đó. Thế nhưng khoảng thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 0 tới 24 ngày thay vì 14 ngày như nhận định cũ và chỉ gần một nửa số bệnh nhân có triệu chứng sốt khi khám bác sĩ lần đầu tiên.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, TP.HCM hiện có 47 cơ sở có thể tiếp nhận cách ly người nhiễm nCoV, 24 đội phản ứng nhanh hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới các ca bệnh nhẹ. Trường hợp nào nặng sẽ đưa lên tuyến trên, đảm bảo tính 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), khoanh vùng, không để bệnh dịch lây lan.