TP.HCM sẽ ngưng hoạt động các chợ tự phát, tạm dừng hoạt động toàn bộ taxi, xe công nghệ, xe buýt. Đồng thời, người dân không được tụ tập quá 3 người tại nơi công cộng để phòng dịch COVID-19.

Doanh Nghiệp & Tiếp Thị đưa tin, tối 19/6, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông, ông Từ Lương đã có những thông tin về những yêu cầu mới của TP.HCM trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo ông Từ Lương, diễn biến dịch Covid-19 những ngày qua tại TP rất phức tạp, số ca nhiễm đã vượt qua 3 con số, dự báo trong tuần tới sẽ có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. 

TP.HCM không áp dụng Chỉ thị 16 một cách cứng nhắc mà sử dụng nền của các giải pháp Chỉ thị 15, 16 để ban hành chỉ thị riêng của thành phố trong phòng chống dịch trên địa bàn”, ông Từ Lương nói.

Ngoài việc giải tán chợ tự phát và tổ chức lại chợ truyền thống, chỉ thị mới còn yêu cầu dừng tất cả loại hình kinh doanh dịch không thiết yếu. Từ ngày mai taxi truyền thống và công nghệ, xe buýt và xe liên tỉnh dừng hoạt động.

Người dân nên ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp; không tụ tập trên 3 người nơi công cộng, khoảng cách giãn cách tối thiểu 1,5 m.

Các cơ sở, đơn vị nhà nước đảm bảo đúng quy định về giãn cách trong quy trình làm việc. Doanh nghiệp hạn chế tối đa làm việc trực tiếp mà chuyển sang làm trực tuyến, nhân viên chỉ đến trụ sở khi cần thiết, thực hiện quy định 5K.

Các đơn vị dừng các hội họp không cần thiết, chỉ tổ chức cuộc họp thực sự quan trọng, tập trung không quá 10 người trong một phòng, được chính quyền địa phương cho phép.

Theo VnExpess, tính đến chiều 19/6, TP.HCM ghi nhận 1.481 ca nhiễm, từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát hôm 27/4, xếp thứ ba cả nước. Gần đây, số ca nhiễm tính theo ngày tại thành phố Hồ Chí Minh liên tục cao kỷ lục (149 ca hôm 18/6 và 137 ca hôm 17/6).

Bắt đầu từ sáng hôm nay (20/6) ba khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân; ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3 và một phần ấp Thới Tây 1, thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn sẽ bị phong toả 14 ngày. Đây là những nơi liên quan một số ổ dịch ghi nhận nhiều ca bệnh nhưng chưa rõ nguồn lây.

Có thể bạn quan tâm: