Ngày 15/3, TP.HCM chính thức triển khai cao điểm xử lý xe không đảm bảo kỹ thuật, xe tự chế 3-4 bánh lưu thông trên đường. Trong buổi sáng đầu tiên ra quân, lực lượng CSGT thành phố đã tịch thu gần 200 chiếc.

Tờ Người Lao Động dẫn thông tin từ Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, Công an TP HCM cho hay, theo kế hoạch đợt cao điểm sẽ kéo dài đến hết ngày 14/6.

Ngoài lỗi sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện bị tịch thu còn bị xử phạt các lỗi: không đội mũ bảo hiểm, xe không có biển số, không có giấy phép lái xe…

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, những trường hợp bị kiểm tra nhưng không có lỗi vi phạm, CSGT đã trả lại giấy tờ xe, nói lời cảm ơn về sự hợp tác của người điều khiển phương tiện.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Đại diện Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt cho biết trong đợt cao điểm này, cán bộ – chiến sĩ được phép dừng các loại phương tiện là mô tô, xe cơ giới ba bánh, xe cũ nát, xe tự chế.

Tập trung phát hiện và xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, xe không đăng ký, không có bộ phận giảm thanh, giảm khói, vi phạm các quy định về gắn biển số, lắp thêm đèn, giá đỡ, các bộ phận khác có nhưng không có tác dụng…

Bị giữ xe ở nhà thì chết đói, con không có sữa uống…

Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, hơn 8 giờ, ông V.V.A (46 tuổi, ngụ Bình Dương) điều khiển xe từ hướng Bình Dương đi TP.HCM thì bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra. Ông cho biết xe này chỉ để đi bán hàng rong, ngày thường đi từ Bình Dương lên TP.HCM bán hàng.

Ông A tỏ ra bất bình: “Nghèo khổ mới đi xe này chứ giàu cho người ta còn chửi nữa. Giờ tôi nghèo quá, lấy đâu mà trả tiền phạt, giờ không có xe ở nhà là chết đói, con không có sữa uống. Có tiền cũng muốn đi xe cho nó đẹp, cho nó sang. Ngày mai ngày mốt tôi ở nhà chơi, thôi thua rồi, nhà nước làm thế này là đúng nhưng cũng hỗ trợ tôi ngày mai có xe đi bán vé số hay đi làm chứ”. CSGT lập biên bản ông A. về lỗi không gương chiếu hậu và không có giấy phép lái xe.

Lúc 8 giờ 50 phút, ông T.V.Đ (40 tuổi, ngụ Bình Dương) điều khiển xe hai bánh có gắn thùng xe ba gác đi từ hướng Bình Dương về trung tâm TP. Đến chốt kiểm tra tại Vòng xoay cầu vượt Ngã tư Bình Phước, ông Đ. bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra, tại thời điểm đó, ông Đ. không đội mũ bảo hiểm, xe không có biển số.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Ông Đ. giải thích, ông đang trên đường vào thành phố để nhặt kính bể dọc đường, trong các hẻm đem về Bình Dương để xử lý. “Tôi mới mua xe này để làm việc này được 6 tháng nay. Xe này mua 3 triệu nhưng người ta hỗ trợ 50% vì công việc của tôi nên còn 1 triệu rưỡi. Lúc mua là nó như vầy rồi. Xe này rất tiện lợi, khi vào hẻm nhỏ có thể tháo ra để quay đầu. Phải đi loại xe gắn thùng này mới đảm bảo an toàn khi lấy kính bể”, ông Đ. bộc bạch.

Ông Đ. cũng cho biết thêm, ông biết mình phạm luật, đi xe này là sai nhưng bắt buộc phải đi xe này mới phục vụ cho việc ông làm. Theo ông Đ., khi thấy xe ông vào các hẻm, người dân không có ý kiến gì, thậm chí còn dẫn ông đi nhặt những tấm kính bể bị vứt lung tung hoặc gửi ông 20 – 50 ngàn đồng đổ xăng. “Những tấm kính bể người ta vứt ngoài đường rất nguy hiểm, tôi đi tới đâu thấy là nhặt tới đó chứ không lấn chiếm lòng lề đường, xe tôi đèn còi vẫn đảm bảo”, ông Đ. nói.

Dù vậy, ông Đ. vẫn bị CSGT lập biên bản lỗi không có biển số xe, không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển xe, không có CMND, không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe. Sau khi CSGT ghi biên bản, ông Đ. chấp hành nghiêm túc, đồng thời tự giác tháo thùng xe phía sau để CSGT tạm giữ xe.