Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến sáng 19/2, 32 người nghi nhiễm virus corona đều có kết quả xét nghiệm âm tính, thành phố không còn ca nhiễm Covid-19.

Báo VnExpress cho biết, từ ngày 15/2 đến nay TP.HCM không có người nghi ngờ nhiễm nCoV cần lấy mẫu xét nghiệm, 3 người bệnh viêm phổi corona hiện đã khỏi. Theo quy định, nghi nhiễm là sốt hoặc có các triệu chứng viêm hô hấp, khởi phát trong vòng 14 ngày sau khi tiếp xúc với bệnh nhân hay người đi về từ vùng dịch.

3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh Covid-19 tại TP.HCM gồm 2 bố con người Trung Quốc điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy và một Việt kiều Mỹ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Thông tin trên Dân Việt, tổng số 44 trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không xuất hiện dấu hiệu mắc bệnh.

Hiện TP.HCM có 28 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi; 18 người đang tiếp tục được theo dõi cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện và 169 người đang tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Cũng theo VnExpress, thời gian qua thành phố cũng cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 2.961 người. Hiện đã có 2.792 người trong số họ hết thời gian theo dõi, còn 169 người đang tiếp tục được theo dõi. Tất cả trường hợp được cách ly theo dõi đều chưa phát hiện dấu hiệu bệnh.

Theo quy định của Bộ Y tế, đối tượng cách ly là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) nhưng có một trong những yếu tố liên quan đến dịch tễ như: Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú, cùng làm việc, cùng nhóm du lịch, cùng đoàn công tác, có tiếp xúc gần trong vòng 2m… với người bệnh xác định hoặc trường hợp nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh; người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. 

Tính đến 19/2, Trung Quốc ghi nhận 2.004 người chết và 74.185 người nhiễm bệnh. Ngoài ra có 135.881 trường hợp đang được theo dõi y tế. Trong khi dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán đã vượt khỏi tầm kiểm soát, ngoài việc ngăn chặn virus, chính quyền Trung Quốc đã sử dụng phương tiện truyền thông để nhằm “xoa dịu” cũng như báo cáo giảm nhẹ về dịch bệnh.

Kênh thông tin Trung Quốc chính thức trên trang Weibo, ký giả Trương của tờ báo đã đăng một bài viết có tựa đề là “Chơi tuyết trên phố khi Vũ Hán bị phong tỏa”, lúc 11h tối ngày 15/02. Nhưng sau đó cư dân mạng phát hiện ra đây là bức tranh tuyết “Trung Quốc giơ tay cố gắng” được phát hành bởi blogger Sơn Đông có tên “Duy Phường Kim Nhật” lúc 9h tối cùng ngày, và địa điểm vẽ tranh là ở thành phố Thọ Quang, tỉnh Sơn Đông.

Các phương tiện truyền thông chính thức đến tối ngày 16/02 mới đứng ra xin lỗi sau khi bị bắt quả tang đăng tin giả mạo. Lời xin lỗi chỉ ra rằng tác phẩm nghệ thuật đã bị sai sót vì “xét duyệt chưa chặt chẽ”.