Lo sợ mình bị nhiễm COVID-19 sau khi tiếp xúc với người Trung Quốc, cô gái 25 tuổi đi khai báo và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho dương tính với SARS-CoV2.

Người Lao Động đưa tin, sáng 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin về lịch trình nữ bệnh nhân (BN) dương tính SARS-CoV2 vừa nhập cảnh trái phép từ Campuchia về TP.HCM. 

Nữ BN tên V.T.T, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Trà Ôn, Vĩnh Long. Địa chỉ lưu trú: Khách sạn Q.T (đường số 7, Khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM).

Theo khai báo dịch tế:  Mùng 5 Tết (15/2) đi Campuchia, đón nhiều người, không nhớ rõ, nhớ khoảng 8 người chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 4 người: Nhóm 1 đi Tây Ninh lúc 16 giờ, nhóm 2 do một thanh niên khác dẫn đi bằng đường ruộng lúc khoảng 1-2 giờ sang đến biên giới Campuchia. 

Tại biên giới có xe rước về TP. Sihanouk (Campuchia) để làm nghề trang điểm dịch vụ. Ở đây, BN ở cùng 2 người (P. và T) ở Hải Phòng làm nghề nối mi.

Ngày 4/3 có sốt qua đêm, ngứa họng 3 ngày, tự uống thuốc và khỏi. Trong nhóm này có T. ho cùng thời gian, P. có sốt ho trước 4 ngày. Do không có chi phí đi lại nên 3 người về Việt Nam.

4 giờ ngày 22/3, có 1 người Campuchia bắt chiếc tàu đánh cá đi chung về (khoảng 10 người nhập cảnh trái phép gồm 8 nữ, 2 nam, trong đó có 2 nữ Đ.T.T.P (26 tuổi) và N.T.T (25 tuổi) trú tại 2 ngõ 8 A Lê Hồng Phong, Đặng Giai-Đặng Gia, quận Ngô Quyền, Hải Phòng và 2 người chủ tàu). 11 người này khởi hành từ Campuchia về Kiên Giang bằng tàu.

Đến 5 giờ ngày 22/3 đến Phú Quốc bắt chuyến tàu khác tuyến Phú Quốc-Rạch Giá, mã tàu 8V47KGA9, ghế V07 (PQF6) ngồi khoang VIP trên, có 1 nữ đi cùng tàu cá từ Camphuchia về TP.HCM (chưa biết rõ tên). Đi cùng trên tàu có rất nhiều người, không tiếp xúc với khoang ngồi bên dưới.

Có 2 người quen đi cùng (Đ.T.T.P và N.T.T) 2 người này đi máy bay mã VJ458 từ sân bay Phú Quốc-Hà Nội lúc 12 giờ 15 phút đến 15 giờ về Hải Phòng.

Ngày 24/3, BN đi ôtô công nghệ (biển số xe 51 F28601) đến Bệnh viện FV và khai báo có tiếp xúc với người Trung Quốc nên lo sợ muốn làm xét nghiệm. BN khai báo điện tử và có tiếp xúc 2 nhân viên y tế tại bệnh viện. Đến 15 giờ 30 phút, sau khi lấy mẫu xong BN rời đi bằng xe taxi Vinasun (biển số 51F 97735).

Đến 10 giờ hôm qua 25/3, kết quả xét nghiệm cho thấy BN dương tính với SARS-CoV2.

Theo báo Thanh Niên, sau khi phát hiện sự việc, HCDC cho biết đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Hiện bệnh nhân đã được chuyển điều trị, vệ sinh khử khuẩn những địa điểm liên quan, điều tra và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần.

Ngoài ra, HCDC cũng đề nghị các trường hợp nhập cảnh trái phép nhanh chóng liên hệ địa phương khai báo y tế để thực hiện phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Công dân Việt Nam khi nhập cảnh cần tuân thủ quy định cách ly, không mang nguy cơ cho gia đình và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm: