Dù đã được khuyến cáo từ ngày 31/5 nhưng sáng nay 1/6, lưu lượng người đi vào trung tâm TP HCM và ra các quận – huyện lân cận quận Gò Vấp vẫn tăng cao, bất chấp mối nguy lây nhiễm COVID-19 được cảnh báo liên tục. Trước sự ùn tắc này, nhiều chốt kiểm soát trở nên quá tải, buộc phải giải tỏa.

VnExpress – Khuya hôm qua, sau hơn nửa ngày tạm thời tháo dỡ cũng vì ùn ứ, 10 chốt được thiết lập ở vị trí cũ: cầu thép An Phú Đông, cầu An Lộc, cầu Bến Phân, cầu Trường Đai, cầu Chợ Cầu, số 399 Tân Sơn (phường 12), Phan Huy Ích, ngã tư Phan Văn Trị – Phạm Văn Đồng, Lê Quang Định (phường 1) và Nguyễn Thái Sơn – Phạm Văn Đồng – Nguyễn Kiệm. Cùng với tái lập chốt, chính quyền Gò Vấp có một số biện pháp nhằm kiểm soát dịch, tạo điều kiện cho người dân quận huyện khác đi qua địa bàn quận.

Dòng người đổ về chốt kiểm soát (ảnh: Hoàng Giám – Quỳnh Danh/Zing).

Tuy nhiên, sáng nay tắc đường kéo dài xảy ra ở một số khu vực chốt kiểm soát. Gần 7h, tại chốt trên đường Phan Văn Trị, đoạn qua giao lộ Phạm Văn Đồng, dòng xe đã kẹt cứng theo hướng vào trung tâm thành phố. Ôtô con, xe buýt cùng hàng nghìn xe xếp ken kín trên mặt đường, kéo dài khoảng một km.

Khi qua chốt kiểm soát, người dân phải xuất trình được thẻ nhân viên, giấy tờ tùy thân và có xác nhận của cơ quan đang công tác mới được lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cho đi qua. Trước số lượng hàng nghìn người đổ về chốt này, việc kiểm tra thủ công khiến ùn ứ càng thêm trầm trọng, dù nơi này cán bộ, chiến sỹ công an, bảo vệ dân phố… được huy động gần chục người và làm việc tối đa.

Lực lượng chức năng cằng mình ở chốt kiểm soát (ảnh: Hoàng Giám – Quỳnh Danh/Zing).

Trong khi đó, nhiều người chỉ chuẩn các giấy tờ tùy thân, tờ khai y tế, nhưng chưa nắm được thông tin cần giấy xác nhận từ các cơ quan, doanh nghiệp đang công tác nên đều bị lực lượng chức năng mời quay lại. Giữa dòng xe kẹt cứng, nhiều người đi tiếp không được, quay lại chẳng xong.

Chị Thanh Hiên, sau khi chờ 40 phút tại chốt phải quay đầu xe trở lại do thiếu giấy xác nhận từ công ty làm việc. “Đến sáng nay tôi mới biết thông tin nên không kịp chuẩn bị, chỉ mang theo căn cước công dân và tờ khai y tế nên không được qua chốt”, chị Hiên nói và đành gọi tới công ty tại quận Bình Thạnh xin nghỉ làm cùng giấy xác nhận để buổi chiều quay lại.

Giữa dòng xe kẹt cứng, nhiều người đi tiếp không được, quay lại chẳng xong (ảnh: Hoàng Giám – Quỳnh Danh/Zing).

Để linh hoạt, cảnh sát thông báo có thể xin giấy xác nhận của công ty làm việc gửi qua zalo để được giải quyết. “Tuy nhiên mới chưa đến 8h nên công ty chưa làm việc, giấy chưa xin được nên đành quay lại”, ông Nguyễn Thành, làm việc ở công ty điện nói.

Dòng xe tập trung đông, đứng sát nhau khiến nhiều người lo lắng nếu trường hợp có ca nhiễm, khả năng lây lan cao. “Yêu cầu giãn cách nhưng với tình trạng khó đảm bảo”, anh Nguyễn Hùng, 34 tuổi, nói.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Hơn 9h, chốt kiểm soát trên đường Lê Quang Định, Nguyễn Kiệm đã được đóng lại và tái kiểm soát sau gần một giờ xả do lượng xe đã giảm bớt.

Để tránh ùn tắc tại các khu vực chốt, xe từ nơi khác qua Gò Vấp được đi trên 18 tuyến đường: Phạm Văn Đồng, Quang Trung, Lê Đức Thọ, Nguyễn Oanh, Nguyễn Thái Sơn, cầu An Phú Đông, trục Phan Huy Ích – Phạm Văn Chiêu, đường Thống Nhất, Tân Sơn, Phạm Văn Bạch, Phan Văn Trị, Lê Quang Định, Nguyễn Văn Nghi, Nguyễn Kiệm, Hoàng Minh Giám, Bạch Đằng, Hồng Hà. Xe chỉ đi qua chứ không được dừng, đỗ và đón, trả khách.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Chủ tịch quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho biết địa phương sẽ thực hiện nghiêm, kiểm soát chặt người ra vào địa bàn theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên ở một số thời điểm quận phải “linh hoạt cho xả trạm” để tránh tình trạng người dân tập trung quá đông tại một nơi, dễ xảy ra nguy cơ lây lan dịch.

Giữa dòng xe kẹt cứng, nhiều người đi tiếp không được, quay lại chẳng xong (ảnh: Hoàng Giám – Chí Hùng/Zing).

Theo báo Zing ghi nhận, 8h15, rào chắn tại chốt chặn Nguyễn Kiệm, Lê Quang Định được tạm gỡ. Lực lượng chức năng cho dòng người qua chốt để giải phóng tình trạng ùn tắc hơn 2 giờ liền tại các điểm này.

Nhiều rào chắn được lực lượng bảo vệ chốt kiểm soát đưa vào trong vì không thể chặn nỗi dòng người rời quận Gò Vấp vào sáng 1/6.

Theo Người lao Động, ở hướng di chuyển vào quận Gò Vấp, khi qua chốt kiểm soát, người dân phải chứng minh là cư dân sinh sống trên địa bàn quận hoặc là cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động. Thế nhưng, điều này gần như không thể khi các hàng rào vừa được tái lập đã nhanh chóng bị “xả” vào sáng 1/6.

Có thể bạn quan tâm: