Trước tình hình dịch bệnh phát sinh cực kỳ “nóng” và chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”, TP.HCM bắt đầu thí điểm cách ly F1 tại nhà từ hôm nay 18/6.

Báo Zing đưa tin, họp trực tuyến với lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 17/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lực lượng chống dịch của thành phố khẩn trương điều tra dịch tễ, xác định các ổ dịch, các nguồn lây.

Mục đích của việc này để khoanh vùng thật gọn, không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

Đối với khu công nghiệp, Phó thủ tướng yêu cầu TP.HCM phải “giữ bằng được”. Dù năng lực xét nghiệm của TP.HCM rất tốt so với các tỉnh, Phó thủ tướng lưu ý với dân số 10 triệu dân và có nhiều khu công nghiệp, thành phố phải có phương án tăng công suất xét nghiệm trong tình huống dịch xuất hiện trong khu công nghiệp.

Đặc biệt, công tác điều phối xét nghiệm phải bảo đảm thống nhất giữa các đơn vị tham gia xét nghiệm, đáp ứng được tốc độ lấy mẫu, truy vết bắt kịp tốc độ lây của dịch, tuyệt đối không để chậm, nhầm do điều phối như đã xảy ra ở một số nơi.

Khi phát hiện ca nhiễm ở nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp, TP.HCM cần chú ý đến các khu công nhân ở trọ có mật độ rất dày đặc khi thực hiện khoanh vùng, cách ly, phong tỏa.

Phó thủ tướng yêu cầu TP.HCM tới đây khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn thí điểm cách ly các trường hợp F1 tại nhà bảo đảm an toàn chặt chẽ về y tế cũng như quyền riêng tư của người dân, phù hợp với điều kiện của thành phố trong tình huống có đông người bị nhiễm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ 18/6, TP.HCM sẽ thí điểm tự lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện cách ly F1 tại nhà. Đồng thời, thành phố sẽ tổ chức rà soát để bảo đảm an toàn trong khu cách ly tập trung, chống lây nhiễm chéo; tăng cường tiến hành rà soát ngoài cộng đồng, các khu công nghiệp.

Theo ghi nhận, đến sáng 18/6, TP.HCM có thêm 137 ca trong 24h qua, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 của lần thứ 4 này lên gần 1.200, phủ khắp 22/22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Những ngày trước đó đều ghi nhận, mỗi ngày TP có thêm khoảng 100 ca, thường xuyên cao nhất, nhì cả nước, chỉ sau Bắc Giang.

Bộ Y tế sáng 18/6 ghi nhận 81 ca dương tính trong nước, 81 ca mới từ số 12151-12231, nâng tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 8.995, ghi nhận ở 40 tỉnh thành.

Có thể bạn quan tâm: