Bộ trưởng Y tế không thể đưa số nhiễm về số 0

VnExpress – Phát biểu tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội sáng 21/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói Việt Nam phải chấp nhận thực tế là virus ngày càng nhiều biến thể và không thể triệt tiêu hoàn toàn mầm bệnh.

“Không thể đưa số nhiễm của TP.HCM hay các tỉnh khác về con số 0 vì điều này là rất khó khăn, nhưng phải kiểm soát được vấn đề tử vong. Để làm được điều đó, Việt Nam cần ba tiêu chí là tỷ lệ bao phủ vaccine, chỉ số về mức độ lây nhiễm và chỉ số đáp ứng của hệ thống y tế”, ông Long nói.

Theo lãnh đạo ngành y tế, muốn chuyển sang “thích ứng an toàn” với dịch bệnh, không còn cách nào khác là phải đảm bảo độ phủ vắc-xin. Trường hợp hệ thống y tế không đáp ứng nổi, thì nâng cấp độ dịch và triển khai các biện pháp ngặt nghèo hơn. “Điều quan trọng là giải pháp thống nhất trên toàn quốc, chấm dứt chuyện ngăn sông cấm chợ và mỗi nơi một kiểu”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội hỏi về vai trò ngành y tế liên quan kit xét nghiệm

Tuoitre – Vấn đề giá kit xét nghiệm mỗi nơi một giá, triển khai mua vắc xin và công tác mua sắm, đấu thầu trang thiết bị tại các bệnh viện… là những vấn đề được đại biểu nêu ra trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội sáng 21/10.

Đại biểu Trịnh Xuân An, ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng – an ninh của Quốc hội, cho rằng khi nhìn thẳng vào vai trò điều hành của tư lệnh y tế thì “vẫn còn băn khoăn”.

Ông dẫn chứng vấn đề loạn giá kit xét nghiệm, bộ khẳng định không quy định giá, và địa phương tự thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế xảy ra tình trạng giá kit xét nghiệm chênh lệch thì cần phải có vai trò điều hành, định hướng cho địa phương để tránh xảy ra tình trạng mỗi nơi một giá. “Đây là vấn đề phải làm rõ trách nhiệm”, ông nói.

Chia sẻ thêm, đại biểu An thông tin thêm khi trực tiếp trao đổi với một giám đốc bệnh viện lớn tại Hà Nội về công tác mua sắm trang thiết bị cho phòng chống dịch thì được biết, các bệnh viện lớn “sợ trách nhiệm không dám mua sắm, đấu thầu trang thiết bị vật tư để chống dịch mà phải đi xin tài trợ”.

Theo ông, thực trạng này là không ổn bởi Quốc hội đã có nghị quyết 30 hay Chính phủ có nghị quyết 86 về trao cơ chế đặc thù cho phòng chống dịch, có cơ chế cho các cơ sở y tế có quyền chủ động mua sắm, đấu thầu nhưng thực tế các bệnh viện lại không triển khai.

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Tuoitre – Chiều 21/10, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quang Tuấn – giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ông Tuấn bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc nâng giá thiết bị y tế.

Việc Cơ quan điều tra khởi tố ông Tuấn gây rúng động dư luận bởi ông từng là giám đốc của hai bệnh viện lớn nhưng lại có những sai phạm nghiêm trọng liên quan “thổi giá” thiết bị y tế.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Những sai phạm xảy ra trong quá trình Bệnh viện Tim Hà Nội thực hiện đấu thầu mua sắm thiết bị và thực hiện hợp đồng đối với gói thầu trang thiết bị y tế, vật tư y tế, trong đó có vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch từ năm 2015. Thời điểm này ông Tuấn là giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.

Phụ huynh “chảy nước mắt” với bữa ăn bán trú của học sinh lớp 2

NLĐ – Ngày 21/10, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản trả lời phụ huynh về đề nghị xác minh thông tin bữa ăn bán trú tại Trường Tiểu học Xuân Phú (TP. Huế) sau khi cử cán bộ đến làm việc với trường này.

Trước đó, phụ huynh đã chụp lại khay đựng thức ăn bữa bán trú dành cho học sinh lớp 2 tại Trường Tiểu học Xuân Phú và gửi tới Trung tâm Điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị ngành giáo dục có câu trả lời rằng: “Suất ăn trưa của học sinh lớp 2 vào thứ 4 (ngày 13/10) đã đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với lứa tuổi các cháu chưa”?.

Hình ảnh cho thấy khay thức ăn có 5 hộc nhưng 2 hộc để trống, những hộc còn lại đựng khoảng một bát cơm, hộc thứ 2 đựng đúng 3 lát chả cá khá mỏng, hộc còn lại đựng ít giá xào dính mỡ (có khay xuất hiện “mờ ảo” miếng thịt bé tẹo); kèm theo đó mỗi học sinh có một bát canh với 2 lát bí đao xắt mỏng “trôi dạt” trong “mênh mông” nước.

Sự việc sau đó được đăng tải trên một số Fanpage và nhiều phụ huynh đã “chảy nước mắt” khi nhìn thấy bữa ăn của học sinh.

Theo trả lời của Phòng GD-ĐT TP. Huế, hiện nay Trường Tiểu học Xuân Phú đang thu tiền ăn bán trú 22.000 đồng/ngày/học sinh, trong đó 5.000 đồng uống sữa buổi chiều, ăn trưa 16.000 đồng và 1.000 tiền gas. Tiền gas nếu dư thì những tháng cuối năm nhà trường không thu thêm hoặc xin ý kiến phụ huynh cho các cháu liên hoan vào ngày ăn cuối cùng của năm học

Có thể bạn quan tâm: