Theo tòa án, các bằng chứng được đưa ra để kết tội Shibuya là xác đáng. Qua đó, quyết định giữ nguyên án chung thân mà tòa cấp dưới đã tuyên đối với Yasumasa Shibuya.

TTXVN đưa tin, ngày 23/3, Tòa án cấp cao Tokyo, Nhật Bản, đã y án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, đối tượng sát hại bé Lê Thị Nhật Linh ở tỉnh Chiba hồi năm 2017.

Cơ quan công tố và gia đình bị hại trước đó đề nghị tử hình bị cáo.

Theo hãng tin Kyodo, các thẩm phán của Tòa án cấp cao Tokyo đã bác đơn kháng cáo của Shibuya, đồng thời giữ nguyên bản án chung thân như tòa cấp dưới đã tuyên.

Bé Nhật Linh (9 tuổi) đã bị Shibuya bắt cóc, xâm hại, siết cổ đến chết và ném thi thể xuống mương.
Bé Nhật Linh (9 tuổi) đã bị Shibuya bắt cóc, xâm hại, siết cổ đến chết và ném thi thể xuống mương.

Các thẩm phán cũng bác bỏ lập luận của luật sư bào chữa cho Shibuya, rằng bằng chứng kết tội bị cáo được thu thập “bất hợp pháp.”

Phán quyết được đưa ra tròn 4 năm kể từ ngày xảy ra vụ án, vụ việc trên đã gây rúng động cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và người Việt trong nước trong một thời gian dài.

Thời điểm xảy ra vụ án, hung thủ là hội trưởng hội phụ huynh tại trường nạn nhân theo học.

Lúc bị sát hại, bé Nhật Linh đang học lớp 3 tại trường Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba.

Dẫn thông tin từ VietNamnet, theo tòa án Chiba, Yasumasa Shibuya đã dùng xe bắt cóc Nhật Linh khi cô bé đang trên đường đến trường ngày 24/3/2017. Tên này đã cưỡng hiếp, sát hại sau đó bỏ thi thể của bé Nhật Linh gần một mương thoát nước thuộc thành phố Abiko.

Các thẩm phán khi đó tuyên Shibuya tù chung thân, các bằng chứng cho thấy mẫu ADN của y trùng khớp với mẫu ADN được tìm thấy trên người nạn nhân. Vết máu trên xe của Shibuya cũng trùng khớp với nhóm máu của bé Nhật Linh.

Không đồng tình với phán quyết trên, gia đình nạn nhân đã kêu gọi tử hình Shibuya, và đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký ủng hộ. Các luật sư bào chữa cho Shibuya cũng kháng án, nhưng theo hướng giảm án cho bị cáo.

Trong phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 11/2020, nhóm luật sư biện hộ cho Shibuya cáo buộc những mẩu thuốc lá dùng để xét nghiệm ADN của bị cáo đã bị thu thập trái phép, do không có lệnh khám xét. Do đó bằng chứng này phải được loại bỏ và nhóm luật sư biện hộ muốn toà tuyên trắng án.

Tuy nhiên, các công tố viên khẳng định phương pháp thu thập chứng cứ trên là hợp pháp, vì mẩu thuốc lá thủ phạm đã vứt bỏ, được tìm thấy trong thùng rác tại điểm tập kết ở vệ đường, không có hàng rào hay cửa bảo vệ.