Xin nghỉ việc, một bác sĩ phải bồi thường 309 triệu đồng

NLD – Sáng 6/7, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản đồng ý với tờ trình của các Sở Y tế, Tài chính, Nội vụ về việc bồi thường kinh phí thực hiện chính sách thu hút đối với bác sĩ.

Người phải bồi thường là ông T.T.H.N. (27 tuổi), nguyên bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Tổng số tiền bác sĩ N. phải bồi thường là 309 triệu đồng. UBND tỉnh Bình Định giao Sở Y tế chịu trách nhiệm thu hồi số tiền bồi thường nêu trên, nộp vào ngân sách nhà nước, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh và các cơ quan liên quan theo quy định.

Được biết, N. là bác sĩ trẻ từng được cử đi đào tạo theo chương trình “Chính sách thu hút và ưu đãi đối với bác sĩ, dược sĩ giai đoạn 2016 – 2021” của tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, sau khi học xong, bác sĩ N. đã không thực hiện theo đúng cam kết là sẽ công tác tại địa phương sau khi học xong.

Người lao động ở TP.HCM cần làm gì để được nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng

Tuoitre – Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM cho biết, theo thống kê ban đầu, sẽ có khoảng 230.000 lao động tự do nhận được hỗ trợ 1,5 triệu đồng, gồm cả những người thuộc diện thường trú, hoặc đăng ký tạm trú.

Trước đó, Hội đồng nhân dân TP đã thông qua chính sách hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn TP, với tổng kinh phí khoảng 886 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP.

Cụ thể 6 nhóm được hỗ trợ sẽ bao gồm: người bị cách ly y tế và người tham gia phòng, chống dịch; người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương; lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động tự do bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19; hộ kinh doanh phải dừng hoạt động theo yêu cầu của TP và thương nhân tại các chợ truyền thống.

Ông Lê Minh Tấn cho biết đối với nhóm lao động có hợp đồng, phải nghỉ việc không hưởng lương có tham gia bảo hiểm xã hội thì doanh nghiệp sẽ lập danh sách theo mẫu số 1 gửi về Bảo hiểm xã hội quận, huyện, TP. Thủ Đức nơi doanh nghiệp đang trú đóng.

Đối với nhóm lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải có giấy đề nghị hỗ trợ theo mẫu số 2, gửi kèm bản photo quyết định, hoặc thông báo chấm dứt hợp đồng lao động, gửi Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức và quận, huyện nơi sinh sống.

Đối với các nhóm lao động này, trong một ngày kể từ khi tiếp nhận, Bảo hiểm xã hội địa phương phải kiểm tra, nếu đủ điều kiện hỗ trợ thì gửi về UB quận, huyện. Trường hợp người lao động không đủ điều kiện, thì Bảo hiểm xã hội phải gửi thông báo và nêu rõ lý do cho người lao động.

Trong 4 ngày, TP. Thủ Đức và quận, huyện phải quyết định hỗ trợ chi trả qua số tài khoản, hoặc chi trả trực tiếp cho người lao động.

Người lao động tự do bị mất việc làm sẽ được hỗ trợ cho 2 lần thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng. 

Ngành lao động hướng dẫn chi trả cho người lao động như sau:

+ Nhóm 1 (lao động làm công việc tự tạo như bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ, thu gom rác, bốc vác vận chuyển bằng xe ba gác, bán vé số v.v): Trong 3 ngày làm việc, UB phường, xã sẽ thống kê, lập danh sách người lao động đủ điều kiện theo mẫu số 3, rồi báo cáo TP. Thủ Đức và quận, huyện.

Trong 2 ngày làm việc tiếp theo, UB quận, huyện, TP. Thủ Đức sẽ phê duyệt danh sách gửi lại phường, xã để chi trả tiền hỗ trợ trực tiếp cho người lao động. 

+ Nhóm 2 (lao động làm thuê trong các cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch (gồm cả bảo vệ) và một số lĩnh vực phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của TP.HCM): Chủ cơ sở phải lập danh sách gửi lên phường, xã nơi đặt trụ sở doanh nghiệp theo mẫu số 4, và chịu trách nhiệm về danh sách này.

Sau khi được phường, xã xét duyệt, sẽ gửi danh sách này lên UB quận, huyện, TP. Thủ Đức duyệt chi, để các địa phương chi trả tiền hỗ trợ trực tiếp cho người dân. 

Trường hợp người lao động không đủ điều kiện thì phường, xã phải trả lời cho người dân biết.

Đối với việc hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể tại quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) và các khu vực bị phong tỏa, căn cứ vào danh sách hộ kinh doanh do chi cục thuế thì phường, xã sẽ xác minh và gửi lại TP. Thủ Đức, quận, huyện phê duyệt. Nếu đủ điều kiện hỗ trợ thì chi trả qua số tài khoản, hoặc trực tiếp.

Đối với thương nhân tại các chợ truyền thống sẽ được hỗ trợ 6 tháng, từ tháng 7 đến tháng 12/2021. Ban quản lý các chợ sẽ lập danh sách thương nhân đủ điều kiện gửi TP. Thủ Đức và quận, huyện để thẩm định và phê duyệt. Nếu đủ điều kiện thì phường, xã và ban quản lý chợ thực hiện chi trả.

Ông Lê Minh Tấn đánh giá, thủ tục lần này đã giảm bớt những rườm rà, phiền phức cho người lao động. Ông Tấn nói thêm “Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng không phải làm thủ tục gì hết, chỉ có người bị chấm dứt hợp đồng lao động thì phải làm giấy đề nghị”. 

Về thời gian thực hiện, ông Lê Minh Tấn cho biết, chính quyền địa phương, chủ doanh nghiệp phải có trách nhiệm lập danh sách người lao động theo mẫu, gửi cơ quan có liên quan trước ngày 15/7.

‘Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng’: Truy tố 5 người

nld – Ngày 5/7, VKS huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can gồm: Y Văn Na Mlô (SN 1975), Y Điền Niê Kdăm (SN 1978), Y Đeng Niê (SN 1991), Y Ru (SN 1991) và Y Thương Êban (SN 1975), cùng trú tại huyện Krông Bông, về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Theo cáo trạng, đầu tháng 4/2020, Y Văn Na Mlô, Y Điền Niê Kdăm và Y Đeng Niê cùng nhau vào khu vực rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 1223 (địa phận xã Yang Mao, huyện Krông Bông) khai thác 2 cây gỗ dổi với khối lượng 1,2 m3 chở về bán.

Đến cuối tháng 5-2020, Y Văn Na Mlô tiếp tục cùng với Y Điền Niê Kdăm, Y Đeng Niê và Y Ru vào tiểu khu 1223 để khai thác 6 cây gỗ dổi, xẻ thành 20 hộp gỗ. Y Văn Na Mlô thuê Y Thương Êban đưa trâu lên rừng kéo 20 hộp gỗ về tập kết tại bờ suối Eê Mur (thuộc buôn Hàng Năm, xã Yang Mao, huyện Krông Bông) chờ đưa về tiêu thụ.

Ngày 11/6/2020, lực lượng kiểm lâm và nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng buôn Hàng Năm kiểm tra thì phát hiện 20 hộp gỗ nói trên. Theo cáo trạng, do không vận chuyển được hết số gỗ này nên lực lượng kiểm lâm chỉ lập biên bản thu giữ 10 hộp và không xác định được chủ sở hữu.

Ngày 12/6/2020, Y Văn Na Mlô thuê người vào chở 10 hộp gỗ còn lại nói trên thì bị lực lượng Công an xã Yang Mao phát hiện, bắt giữ. Theo kết quả giám định, 8 cây gỗ dổi bị khai thác là 17,495m3 quy tròn.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có bài viết: “Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng” phản ánh ông Y Văn Na Mlô đã làm đơn tố cáo kiểm lâm không bắt 10 hộp gỗ lậu của mình nói trên.

Theo ông Y Văn Na Mlô, khi kiểm tra, ông Y Toan Byă (kiểm lâm huyện Krông Bông) phát hiện 20 hộp gỗ lậu trong rừng. Thấy vậy, ông Y Văn Na Mlô có mặt xin lại gỗ thì lực lượng kiểm lâm chỉ thu giữ 10 hộp, để lại hiện trường 10 hộp gỗ. Sau đó, ông Y Văn Na Mlô vào chở 10 hộp gỗ còn lại từ rừng về thì bị công an bắt giữ.

Kết luận giải quyết tố cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho thấy cả ông Siu Niê Phương (hạt phó) và Y Te B.Krông (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông) đều biết còn 10 hộp gỗ tại hiện trường nhưng vẫn ngó lơ. Vấn đề khó hiểu nữa là ngày 11/6/2020 phát hiện vụ việc nhưng hơn 10 ngày sau mới lập biên bản kiểm tra 10 hộp gỗ đã thu giữ; đến ngày 24/6/2020 mới bàn giao cho bộ phận Thanh tra pháp chế; ngày 25/6 mới có quyết định tạm giữ, biên bản tạm giữ tang vật vi phạm (?!).

Cùng với kết luận giải quyết tố cáo, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk có văn bản mật đề nghị Công an huyện Krông Bông với thẩm quyền và bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình vào cuộc điều tra vụ việc về những vi phạm của lực lượng kiểm lâm.

Mới đây, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định khiển trách đối với ông Y Toan Byă; còn 2 lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông thì chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm rồi điều chuyển về đơn vị khác với chức vụ tương đương… theo chương trình, kế hoạch hàng năm!

Đà Lạt: Bắt khẩn cấp đối tượng chiếm đất rồi hành hung Phó chủ tịch phường

nld – Ngày 5/7, Công an TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, đã quyết định bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Ngọc Hoàng (43 tuổi, hiện ngụ tại phường 6, TP Đà Lạt) để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ. Đồng thời củng cố hồ sơ để xử lý 2 ông Chế Quan Quý và ông Bùi Văn Tiến (cùng nhóm của ông Hoàng).

Theo thông tin từ Công an TP. Đà Lạt, vào trưa 2/7, sau khi tiếp nhận tin báo từ kiểm lâm viên địa bàn về vụ việc san gạt, lấn chiếm đất rừng phòng hộ tại lô b, khoảnh 4, tiểu khu 157A, ông Nguyễn Thành Luân, Phó Chủ tịch phường 4 đã đến hiện trường để xử lý vụ việc.

Tại đây, đoàn liên ngành đã bắt quả tang ông Bùi Văn Tiến (người được ông Chế Quang Quý thuê) sử dụng 1 máy cày san ủi lấn chiếm đất lâm nghiệp với diện tích 90 m2.

Đoàn làm việc đã yêu cầu ông Tiến dừng tác động trên đất lấn chiếm và đưa phương tiện ra khỏi vị trí vi phạm, nhưng ông Tiến không chấp hành, bỏ đi nơi khác. Sau đó, đoàn liên ngành đã lập biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Trong quá trình di chuyển phương tiện (máy cày) ra ngoài, ông Chế Quang Quý cùng 2 người khác tay cầm tuýp sắt xuất hiện, gây cản trở, ngăn chặn, chống đối và có hành vi xúc phạm đoàn liên ngành.

Trong đó, ông Hoàng đã dùng tay đập rơi điện thoại của ông Nguyễn Văn Cường (đang ghi hình sự việc).

Khi ông Nguyễn Thành Luân can ngăn, ông Hoàng đã quay lại đánh vào mặt ông Luân và tiếp tục rượt đuổi đánh ông Phúc (cán bộ phường 4), rồi mới bỏ đi nơi khác.

Khu liên hợp thể thao quốc gia ‘chây ì’ nộp 658 tỷ đồng tiền thuê đất

nld – Ngày 5/, Cục Thuế TP. Hà Nội đã có phản hồi về thông tin Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình nợ hàng trăm tỉ đồng tiền thuê đất và có nguy cơ thất thu.

Theo kết luận vừa được Thanh tra Chính phủ công bố, Khu liên hợp thể thao quốc gia đang thực hiện 5 dự án liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh với tổng diện tích sử dụng đất là 16.835m2. Theo quy định của pháp luật, đất Khu liên hợp thể thao quốc gia sử dụng để thực hiện liên doanh, liên kết thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất. Tuy nhiên, đơn vị này rất chậm trong việc nộp tiền thuê đất cho cơ quan thuế, dẫn đến tổng số tiền thuê đất còn phải nộp và số tiền chậm nộp đến cuối tháng 12-2018 là hơn 46 tỷ đồng.

Cơ quan Thuế cũng đã ban hành các thông báo thu tiền thuê đất, truy thu tiền thuê đất đối với đơn vị. Đồng thời, khi Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình không chấp hành nộp, từ năm 2018 đến nay, cơ quan Thuế đã nhiều lần áp dụng các quyết định cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện quá trình sử dụng đất là tài sản nhà nước, tài sản công để cho thuê mặt bằng đã vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, vi phạm về quản lý thuế. Theo đó, tổng số tiền Khu liên hợp thể thao quốc gia phải nộp ngân sách nhưng chưa nộp là khoảng hơn 658 tỷ đồng. Thanh tra Chính phủ nêu rõ: “Số tiền này Khu liên hợp thể thao quốc gia không có khả năng nộp, có dấu hiệu gây thất thu ngân sách nhà nước”.

Có thể bạn quan tâm: