Tàu thuyền Trung Quốc ‘ăn vạ’ ở Trường Sa: Nằm lì ở Ba Đầu

Chia sẻ với báo Thanhnien, nhiều thuyền trưởng tàu cá của huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) thường xuyên đánh bắt thủy sản ở cụm đảo Sinh Tồn, và cho biết: Từ giữa năm 2021 đến nay, đã có nhiều tàu thuyền của Trung Quốc neo đậu dài ngày, tại một số bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa (tỉnh khánh Hòa).

“Nếu như giữa năm 2021, các tàu cá Trung Quốc tập trung hàng trăm chiếc, cao điểm lên đến gần 300 chiếc tại bãi Ba Đầu, thì đến nay chỉ có khoảng 30 chiếc nằm lì ăn vạ trong bãi”.

Các thuyền trưởng cho biết thêm: “Số neo đậu phía ngoài và tản mát ở các khu vực lân cận khoảng gần 100 chiếc. Tất cả đều là tàu dân binh Trung Quốc và chúng tôi đã nhẵn mặt từ mấy năm nay”.

Bãi Ba Đầu thuộc lãnh hải của đảo Sinh Tồn Đông, nằm cách đảo Sinh Tồn Đông (do bộ đội Lữ đoàn 146, Vùng 4 hải quân đóng giữ) khoảng 8 hải lý (gần 15 km). Đây là rạn san hô lớn nhất cụm đảo Sinh Tồn và là điểm mút đông bắc của cụm, nhìn từ trên cao xuống, giống hình chiếc lưỡi cày.

“Bãi Ba Đầu thường chìm sâu dưới nước khoảng 1,5 – 2 m. Khi thủy triều xuống và nước cạn, đá san hô trong bãi Ba Đầu mới lúp xúp nổi lên ngang mặt nước. Đặc biệt, ở rìa cánh cung bên trái phía tây bãi Ba Đầu, khi thủy triều xuống, sẽ nổi lên 2 bãi cát nằm gần nhau, mỗi bãi dài khoảng 50 m, rộng 10 m giống như sân bóng đá mini”, đại tá Nguyễn Đức Thắng, nguyên Phó tham mưu trưởng Vùng 4 hải quân, cho biết và nhấn mạnh: “Bãi Ba Đầu là vòng cung chắn giữ toàn bộ phía bắc cụm đảo Sinh Tồn nên có vị trí chiến lược rất quan trọng về phòng thủ. Đây cũng là nơi tập trung nhiều loài thủy hải sản quý hiếm, nên ngư dân Việt Nam coi là ngư trường truyền thống từ rất nhiều năm nay”.

Năm 2014 – 2015, sau khi hoàn tất việc xây dựng trái phép căn cứ quân sự trên các bãi đá cưỡng chiếm của Việt Nam, phía Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện của các loại tàu (trong đó nhiều nhất là tàu cá) tại quần đảo Trường Sa. Ở các bãi cạn không người, đặc biệt là bãi Ba Đầu, họ cho neo đậu từ vài đến hàng chục tàu cá, cả cũ kỹ lẫn mới đóng.

Từ cuối năm 2020, tàu cá Trung Quốc xuất hiện nhiều ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, và đầu năm 2021 các tàu này neo đậu dày đặc ở bãi cạn Ba Đầu (thuộc phạm vi lãnh hải của đảo Sinh Tồn Đông, H.Trường Sa, Khánh Hòa).

Do bị Việt Nam và các quốc gia khác phản đối dữ dội và nhất là sự kiên trì xua đuổi, ngăn chặn, các tàu cá Trung Quốc neo đậu dài ngày tại khu vực bãi Ba Đầu đã giải tán, di chuyển đến các khu vực khác, chỉ để lại vài chục chiếc neo đậu rải rác trong khu vực.

Số khác di chuyển, phân tán ra các bãi ngầm Đức Hòa, Bình Sơn, đá Bia, An Bình… Các tàu cá này tập trung nhiều ở bãi Ken Nan – nằm phía tây bãi Tư Nghĩa (Huy Gơ), nơi Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ tháng 2.1988 và hiện đã xây dựng trái phép căn cứ hiện đại trên đó.

Quốc hội chất vấn 4 nhóm vấn đề ‘nóng’, không có lĩnh vực y tế

Nld – Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất 4 nhóm vấn đề chất vấn thuộc các lĩnh vực: nông nghiệp – phát triển nông thôn, tài chính, ngân hàng và giao thông vận tải.

Từ ngày 6 đến 10/6, kỳ họp thứ 3 Quốc hội (QH) khóa XV dự kiến xem xét, thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo chương trình dự kiến, ngày 6/6, Chính phủ trình QH chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội, dự án đường Vành đai 3 TP HCM cùng các dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc: Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng (giai đoạn 1), Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1), Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1). Sau đó, các đại biểu QH thảo luận tại tổ về nội dung này.

Liên quan chủ trương đầu tư các dự án trên, dự kiến ngày 10/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể sẽ tiếp thu, giải trình một số vấn đề mà đại biểu QH nêu trong phiên thảo luận tại hội trường cùng ngày.

Ngoài ra, QH cũng sẽ thảo luận về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

QH dành 2 ngày rưỡi, từ chiều 7/6 đến hết ngày 9/6, để chất vấn các thành viên Chính phủ. Sau khi xin ý kiến các đại biểu, Ủy ban Thường vụ QH đã thống nhất 4 nhóm vấn đề chất vấn thuộc các lĩnh vực: nông nghiệp – phát triển nông thôn, tài chính, ngân hàng và giao thông vận tải.

Trong lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc sẽ tập trung trả lời chất vấn các nội dung: hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp; giải pháp chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là thao túng, làm giá, đưa thông tin xuyên tạc, thiếu kiểm chứng làm ảnh hưởng đến thị trường; tình hình triển khai, giải pháp đẩy nhanh thực hiện Nghị quyết 43 của QH; cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước…

Với nhóm vấn đề về nông nghiệp – phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan sẽ giải đáp các nội dung về: ổn định thị trường, kiểm soát biến động giá của một số mặt hàng nông – thủy sản, thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp; tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ; phối hợp xây dựng cơ chế, chính sách xúc tiến thương mại, đàm phán mở cửa, phát triển thị trường…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sẽ đăng đàn trả lời chất vấn về tiến độ, chất lượng và giải pháp phòng chống thất thoát, lãng phí trong triển khai các dự án, công trình giao thông trọng điểm quốc gia, hệ thống đường cao tốc; thực trạng, giải pháp xử lý tồn đọng trong đầu tư, khai thác, kinh doanh các dự án giao thông BOT.

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngân hàng sẽ do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trả lời, với các nội dung chính: tình hình triển khai Nghị quyết 43 của QH; thực trạng, giải pháp phòng chống tín dụng “đen”, tội phạm công nghệ cao; thực hiện các nghị quyết của QH về cơ cấu lại những tổ chức tín dụng, xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém gắn với xử lý nợ xấu… 

Tiêm vắc-xin COVID-19, chuyên gia đề nghị ‘hãy để người dân tự nguyện’

Thanh Niên – Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch Liên chi Hội Truyền nhiễm TP.HCM cho rằng, trước đây, do tính chất chống dịch khẩn cấp nên bắt buộc 1 số đối tượng phải tiêm vắc-xin COVID-19. Còn bây giờ, dịch bệnh đã ổn định thì không bắt buộc nữa, ngay cả chương trình tiêm chủng mở rộng, người không tiêm cũng không thấy xử lý.

“Vì vậy, bây giờ là tiêm vắc-xin COVID-19 là tự nguyện, vì không có luật bắt buộc phải tiêm và cũng không có gì khẩn cấp để bắt buộc”, bác sĩ Khanh nói. Bác sĩ Khanh đặt vấn đề, nhưng nếu tiêm nhiều thì tiêm để làm gì? Vì trong lịch sử thế giới có vắc xin nào tiêm 3 – 4 mũi trong thời gian ngắn như vậy không? Nên hiện chỉ cần tiêm 3 mũi, những người đặc biệt mới tiêm 4 mũi. Nếu dư vắc xin thì phải hủy, ngay cả thế giới họ cũng làm vậy.

Đồng quan điểm, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược TP.HCM thì việc tiêm tiêm vắc-xin là nên tự nguyện. Ông lý giải: Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đã tương đối ổn định, số người tiêm đầy đủ vắc xin đã nhiều. Nếu có người không tiêm vắc xin đầy đủ mà mắc bệnh thì cũng sẽ không lây lan lớn. Hiện nay tiêm là để bảo vệ cá nhân là chủ yếu, còn vai trò bảo vệ cộng đồng là không lớn. Do đó, nếu là để bảo vệ cá nhân thì cứ để cá nhân lựa chọn. Nếu ép buộc dân tiêm mũi 4 thì cũng không phù hợp với các kết quả nghiên cứu của quốc tế.

“Nếu có vắc xin thì tiêm là có lợi hơn có hại. Cá nhân tôi thì khuyên các cá nhân chưa tiêm đầy đủ thì nên tiêm, nhưng nên để người dân tự nguyện lựa chọn”, PGS-TS Đỗ Văn Dũng nói. Cũng theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, 5K, trong đó có khai báo y tế là quan trọng hơn nhưng cũng không xử phạt bao nhiêu thì tiêm vắc xin cũng không thể xử phạt được.

Nếu có đợt dịch COVID-19 trở lại trong vài năm tới thì vắc xin hiện nay còn có hiệu quả? “Tùy thuộc vào từng loại biến chủng, có biến chủng mới hoàn toàn “trốn” vắc xin, nhưng có loại gần giống như các biến chủng hiện nay thì vắc-xin đã tiêm vẫn có hiệu quả bảo vệ. Nhưng khả năng vắc-xin hiện nay có lợi ích lâu dài vì vắc xin đánh vào chìa khóa mở cửa tế bào (protein gai), nếu chìa khóa như cũ thì vắc xin vẫn hiệu quả. Tuy nhiên, lợi ích sẽ không quá lớn như thời gian đầu”, PGS-TS Đỗ Văn Dũng nói và cho rằng, nếu Nhà nước chưa mua vắc xin thì tôi khuyên đừng mua. Còn nếu đã mua về rồi nếu không dùng thì bỏ đi.

“COVID-19 khó quay lại, nếu có quay lại mà chủng khác độc lực cao hơn thì vắc-xin hiện nay sẽ không còn hiệu quả. Nếu xuất hiện biến thể cần tiêm ngừa, lúc đó phải nghiên cứu ra vắc-xin phù hợp”, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm: