Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test COVID-19 cho nhiều người

Dân Trí – Trong quá trình thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid-19, nữ nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã sử dụng một que tăm bông cùng lúc ngoáy mũi cho nhiều người.

Ngày 25/11, trao đổi với báo Dân trí, ông Nguyễn Văn Khoản, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc cho biết, đơn vị đang chuẩn bị xét kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Xuyến (SN 1985), là nhân viên Thủ kho – Khoa cận lâm sàng do sai sót về chuyên môn nghiệp vụ trong lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, tại Hậu Lộc xảy ra ổ dịch, ngành Y tế đã khẩn trương truy vết, xét nghiệm, triển khai test nhanh tầm soát cho toàn bộ người dân trên địa bàn thị trấn. 

Vào thời điểm trên, bà Xuyến được phân công lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở khu Trung Thành và chỉ sử dụng một que tăm bông ngoáy mũi cho 4-5 trường hợp khiến người dân rất hoang mang, lo lắng.

Nhận được tin báo, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc đã nhanh chóng đến tận nơi, yêu cầu bà Xuyến hủy toàn bộ các mẫu xét nghiệm thực hiện sai quy trình, đồng thời chỉ đạo cán bộ, nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại cho người dân theo đúng quy định.

“Trong lúc xảy ra ổ dịch ở thị trấn nên đã huy động toàn cơ quan đi lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ thị trấn. Cô Xuyến là dược sĩ, dù được tập huấn rồi nhưng cô này hiểu sai vấn đề nên đã làm nhầm một số mẫu như thế. Rất may không ghi nhận trường hợp F0 nào phát sinh tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm”, ông Khoản lý giải.

Được biết, vào tháng 2/2021, bà Nguyễn Thị Xuyến cũng đã bị Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách do “Vi phạm bảo quản, vận chuyển vaccine”.

Người thứ 4 tử vong sau tiêm vắc-xin

Baomoi – Sở Y tế Thanh Hóa vừa có báo cáo kết quả họp Hội đồng tư vấn chuyên môn về các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin COVID-19 tại Công ty Giày Kim Việt, huyện Nông Cống.

Sau khi nghe báo cáo tình hình tổ chức tiêm chủng và các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Công ty TNHH Giày Kim Việt, Hội đồng đã thống nhất kết luận:

Toàn bộ quy trình cấp phát, tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vắc-xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống và điểm tiêm chủng vắc xin tại Công ty TNHH Giày Kim Việt thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống đã tổ chức tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 mũi 2 vắc xin Vero Cell (Trung Quốc) cho người lao động tại Công ty TNHH Giày Kim Việt. Trong quá trình tổ chức tiêm đã có 10 trường hợp phản ứng nặng được phát hiện trong thời gian theo dõi sức khỏe 30 phút sau tiêm.

Sau khi xảy ra sự việc, các trường hợp trên được cấp cứu, điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

Thông tin từ ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã có trường hợp thứ 4 tử vong sau tiêm vắc xin Vero Cell tại Công ty giầy Kim Việt. Còn lại 6 trường hợp khác đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nguyên nhân 4 trường hợp tử vong trên được Hội đồng tư vấn chuyên môn kết luận “do sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin”.

“Núi nhôm” khổng lồ ở Việt Nam: Trung Quốc là nước thèm muốn nhất nhưng cũng bó tay?

Cafef – Gần đây, truyền thông thế giới đã lật lại thông tin về kho dự trữ nhôm khổng lồ ở Việt Nam có liên quan đến Trung Quốc, với giá trị có thể lên đến 5 tỷ USD tính theo thị giá hiện tại.

Kho dự trữ nhôm này được cho là đủ lớn để chấm dứt tình trạng thiếu hụt trên toàn cầu, tuy nhiên nó lại không thể sử dụng…

Sau nhiều năm dư thừa nguồn cung, thế giới đã chứng kiến xu thế đảo ngược trong ngành nhôm. Giá nhôm leo thang, lượng tồn kho giảm mạnh. Đặc biệt, trong khi thế giới bắt đầu khôi phục sản xuất sau thời gian lao đao vì đại dịch COVID-19, nhu cầu tăng cao nhưng Trung Quốc lại hạn chế nguồn cung.

Theo nhà phân tích cấp cao Ka-mi Lát-zly (Kamil Wlazly): “Lượng dự trữ nhôm sụt giảm với tốc độ rất nhanh – khiến mọi người đều bật ngửa vì không chuẩn bị trước”.

Nhiều nơi trên khắp thế giới đã chứng kiến những dấu hiệu rõ ràng của tình trạng khan hiếm nhôm; nhưng Trung Quốc mới là nơi đang phải hứng chịu sự thiếu hụt nghiêm trọng nhất.

Trung Quốc “khát” nhôm như thế nào?

Bloomberg trích dẫn thông tin của nhóm nghiên cứu AZ cho biết, tổng lượng nhôm tồn kho tại Trung Quốc hiện chỉ ở mức khoảng 1,2 triệu tấn – tương đương với nhu cầu sử dụng trong 2 tuần. Tình trạng này đã khiến Trung Quốc từ nhà xuất khẩu thành nhà nhập khẩu nhôm lớn của thế giới, khiến dự trữ nhôm toàn cầu giảm nhanh chóng.

Cuối tháng 12/2020, Roi-tơs (Reuters) ghi nhận lượng nhôm nhập khẩu của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục – vượt mức đỉnh được xác lập trước đó vào năm 2009. Tình trạng nước này nhập khẩu lượng lớn nhôm đã được ghi nhận từ trước đó và tiếp tục kéo dài trong năm nay.

Cụ thể, trong tháng 7/2020, nhập khẩu nhôm của Trung Quốc tăng 570% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 35,5% so với tháng trước đó. Tình hình này vẫn tiếp diễn đến cuối năm 2020 và sang năm 2021, khiến các khách hàng ở Mỹ phải cạnh tranh mua nhôm với các công ty Trung Quốc.

Được biết, kể từ khi tăng tốc nhập khẩu vào Quý II năm 2020, Trung Quốc đã gom đến 1,8 triệu tấn nhôm thỏi; góp phần đẩy giá nhôm tăng không ngừng nghỉ, tăng lên cao nhất trong vòng hơn 10 năm qua.

Khi cuộc khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc lan rộng, giá nhôm đã tăng phi mã.

Giá nhôm tăng vọt lên mức cao nhất trong 13 năm là 3.000 USD/tấn vào tháng 10 năm nay và đây là mức giá cao nhất kể từ năm 2008. Trước đó, nhôm thường được định giá trong khoảng 1.500 USD đến 2.000 USD/tấn.

Việc sản xuất nhôm phụ thuộc rất nhiều vào điện. Mỗi tấn nhôm cần khoảng 14MegaWat để sản xuất – tương đương mức năng lượng trung bình cho một hộ gia đình tại Anh sử dụng trong hơn 3 năm.

Ngay cả khi cuộc khủng hoảng năng lượng được khắc phục, thì Bắc Kinh cũng sẽ đặt ra giới hạn cứng đối với năng lực sản xuất kim loại này trong tương lai nhằm nỗ lực hạn chế sử dụng năng lượng và đáp ứng mục tiêu hạn chế khí thải.

Nhiều nhà máy luyện nhôm của Trung Quốc – bao gồm các tỉnh Nội Mông, Quý Châu, Hà Nam, Thanh Hải, Quảng Tây, Vân Nam và Ninh Hạ – đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng và phải cắt giảm sản lượng trong năm nay.

Mok Yuen Cheng, biên tập viên cấp cao tại S&P Global Platts, phân tích: “Trong mùa đông, nhu cầu tiêu thụ năng lượng sẽ nhiều hơn nữa và tình trạng thiếu điện của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ còn tiếp diễn ít nhất là trong quý đầu tiên của năm 2022”.

Trên toàn cầu, những người phụ thuộc vào nguồn cung nhôm ổn định đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình thiếu hụt hiện tại ở Trung Quốc.

Theo Bloomberg, nhiều doanh nghiệp, chuyên gia trong ngành đã chuẩn bị cho viễn cảnh nguồn cung nhôm tiếp tục giảm trong năm 2022 và sự thiếu hụt tiếp tục kéo dài trong 5 năm tới.

Việc thiếu hụt các nguyên liệu thô như nhôm sẽ làm phức tạp thêm các vấn đề về chuỗi cung ứng mà các nhà sản xuất của Trung Quốc đang phải đối mặt.

Ông Mai-ki-ôn (Mike Keown), giám đốc điều hành của Kăm-mần well Rôn Product (Commonwealth Rolled Products), nhận định “Đối với chúng tôi, đó là một mớ hỗn độn. Chúng tôi nghĩ rằng [cuộc khủng hoảng thiếu hụt nhôm] chỉ mới bắt đầu.”

“Núi nhôm” ở Việt Nam: Trung Quốc cũng bó tay?

Kho nhôm 1,8 triệu tấn trị giá 5 tỷ USD đã bị Việt Nam ngăn chặn xuất khẩu vào năm 2019 trong khuôn khổ cuộc điều tra chống bán phá giá do Mỹ khởi xướng. Cuộc điều tra này nhắm đến tỷ phú Trung Quốc Lưu Điền Trung, người được mệnh danh là “vua nhôm”.

Cuộc điều tra chưa kết thúc, dù những kết luận điều tra ban đầu với công ty nhập khẩu số nhôm này tại Việt Nam đã bị hủy bỏ vì thiếu bằng chứng.

Hiện “núi nhôm” này vẫn đang được lưu giữ dưới sự giám sát của các nhân viên an ninh Việt Nam. Chỉ có một khối lượng nhỏ trong số đó đã được đưa vào dây chuyền sản xuất.

Ngoài lý do liên quan đến pháp lý, giới chuyên gia cũng không kỳ vọng nhiều vào khả năng kho dự trữ này được giải phóng ra thị trường.

CRU – một trong những công ty tư vấn quan trọng nhất trong ngành – đã loại bỏ kho dự trữ 1,8 tấn nhôm tại Việt Nam khỏi ước tính về hàng tồn kho của mình. Theo đó, công ty này cho rằng một phần trong “núi nhôm” này có thể phải bán dưới dạng phế liệu vì đã hơn 10 năm tuổi.

Quận Bình Tân và huyện Bình Chánh mới chi gói hỗ trợ đợt 3 chưa đến 50%

HĐND TP.HCM vừa báo cáo kết quả hoạt động giám sát tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19; các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch đến ngày 22/11.

Theo báo cáo, trong 237 tin kiến nghị, phản ánh của cử tri gọi đến đường dây nóng 1022 liên quan đến chính sách hỗ trợ cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (đợt 3). Một số địa phương vẫn còn tình trạng người dân chưa được nhận gói hỗ trợ, mong chính quyền sớm rà soát và chi hỗ trợ, không để bỏ sót đối tượng.

Cụ thể, trong lần hỗ trợ đợt 3, đến nay đã có 18 đơn vị chi đạt tỉ lệ trên 80%, trong đó quận 5 chi đạt tỉ lệ 100%. Có 2 đơn vị là quận 7, huyện Hóc Môn chi đạt tỉ lệ trên 50%. Có 2 đơn vị là quận Bình Tân và huyện Bình Chánh chi đạt tỉ lệ dưới 50%.

HĐND TP.HCM đề nghị các đơn vị đẩy nhanh thực hiện việc chi hỗ trợ người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhất là quận 7, Bình Tân, Hóc Môn và Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm: