Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm

vtv – Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+, đang diễn ra một cuộc họp trực tuyến, để đưa ra quyết sách cuối cùng về sản lượng. Trước thềm cuộc họp này, giá dầu thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm qua, do những kỳ vọng về sự phục hồi của nhu cầu nhiên liệu.

Hiện giá dầu thô WTI giao tháng Tám đã tăng 3,2% lên gần 76 đô la Mỹ /thùng – mức cao nhất kể từ năm 2018. Giá dầu Brent cũng bật tăng 2% và được giao dịch ở mức hơn 76 đô la Mỹ/ thùng. Theo các chuyên gia, nhiều khả năng giá dầu sẽ không quay đầu giảm, ngay cả khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng thêm 500 nghìn thùng/ngày.

Bank of America thậm chí còn dự báo, giá dầu có thể chạm ngưỡng 100 đô la Mỹ/thùng trong năm sau, do sự gia tăng nhu cầu về nhiên liệu, sau khi các biện pháp hạn chế đi lại tại nhiều nước dần được nới lỏng.

Bộ Tài chính ban hành quy định về khung giá nước sạch sinh hoạt mới

vov – Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 44/2021 quy định về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch sinh hoạt mới bắt đầu từ ngày 5/8/2021.

Theo đó, giá nước sạch được tính theo các yếu tố chi phí sản xuất, phân phối, tiêu thụ; phù hợp với chất lượng nước, quan hệ cung cầu về nước sạch, điều kiện tự nhiên, điều kiện phát triển kinh tế của địa phương, thu nhập của người dân …

Khung giá nước sạch được quy định như sau: Đô thị đặc biệt, đô thị loại 1 có mức giá tối thiểu 3.500 đồng/m3, tối đa 18.000 đồng/m3. Đô thị loại 2, loại 3, loại 4, loại 5 có mức từ 3.000-15.000 đồng/m3. Khu vực nông thôn có mức từ 2.000-11.000 đồng/m3.

Khung giá nước sạch quy định nêu trên đã bao gồm thuế giá trị gia tăng, áp dụng cho mức giá bán lẻ nước sạch bình quân do tỉnh quyết định. Thông tư số 44/2021 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5/8/2021.

TP. Thanh Hóa: Nhiều công trình xây dựng được ‘mở lối’ để hợp thức hóa sai phạm

Thanhnien – Những năm gần đây, trên địa bàn TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) không khó để phát hiện các công trình, dự án từ nhỏ đến lớn bất chấp quy định xây dựng lấn chiếm, sai giấy phép. Cơ quan chức năng có phát hiện, lập biên bản nhưng xử lý không triệt để, trái lại còn “mở lối” để “hợp thức hóa sai phạm”.

Một ngã tư, 5 công trình vi phạm

Gần đây, trên địa bàn TP.Thanh Hóa xuất hiện nhiều công trình, dự án vi phạm về trật tự xây dựng bị phạt hành chính, khiến UBND tỉnh này phải ban hành chỉ thị yêu cầu nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước để ngăn chặn.

Ngã tư giao nhau giữa đại lộ Võ Nguyên Giáp với đường CSEDP (khu vực giáp ranh giữa P.Đông Vệ và P.Quảng Thành, TP. Thanh Hóa) là một trong những ngã tư lớn, mới được hình thành, tạo nên cảnh quan đô thị văn minh và hiện đại ở khu vực phía nam TP.Thanh Hóa. Thế nhưng, ngã tư này đang bị “xâm hại” bởi hàng loạt công trình, dự án lớn xây dựng sai quy hoạch mặt bằng, giấy phép xây dựng.

Điển hình như Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace, hay còn gọi là “Cung điện trắng” ở ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, có tổng diện tích hơn 7.900 m2. Dự án đã được xây dựng với công trình bề thế là tòa nhà khách sạn – thương mại đang hoạt động. Tuy nhiên, khoảng cách từ tường công trình đến đại lộ Võ Nguyên Giáp chỉ có 19m, trong khi quy định tối thiểu phải cách 25,4m.

Không chỉ vi phạm chỉ giới xây dựng, “Cung điện trắng” còn có tầng cao, diện tích xây dựng không phù hợp với tổng mặt bằng quy hoạch; chủ đầu tư tự ý xây khu nhà 1 tầng, rộng khoảng 140m2, dọc đại lộ Võ Nguyên Giáp để làm quán cà phê, trong khi công trình này không có trong mặt bằng xây dựng.

Tháng 3/2020, Thanh tra Sở Xây dựng, Đội kiểm tra quy tắc đô thị TP. Thanh Hóa và UBND P.Đông Vệ đã kiểm tra, phát hiện các vi phạm trên và ra quyết định phạt vi phạm hành chính. Thế nhưng, sau xử lý vi phạm hành chính, các hạng mục vi phạm vẫn hoàn thành và đi vào hoạt động.

Cũng tại ngã tư trên, một số dự án mắc sai phạm tương tự, như: dự án cửa hàng xăng dầu loại 3 của Công ty TNHH đầu tư xây lắp – Thương mại Việt Nga, đã xây dựng nhà xưởng rộng 580 m2, vi phạm chỉ giới xây dựng và sử dụng không đúng mục đích; Trung tâm thương mại tổng hợp và Showroom ô tô Ford Thanh Hóa xây thêm 3 hạng mục công trình vi phạm chỉ giới xây dựng; dự án khu thương mại hỗn hợp của Công ty Cp đầu tư Thương mại – Du lịch Hoàng Sơn cũng xây dựng nhiều công trình vi phạm chỉ giới xây dựng…

Theo tìm hiểu của phóng viên, chỉ tính riêng khu vực ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp với đường CSEDP, đã có tới 5 dự án chủ đầu tư các dự án đã xây dựng công trình không có trong mặt bằng quy hoạch xây dựng, sai giấy phép xây dựng, hoặc sử dụng đất không đúng mục đích. Các dự án được xây dựng vào giai đoạn 2015 – 2019 và chính quyền địa phương, đơn vị chức năng đều biết, có kiểm tra, lập biên bản và xử lý hành chính, nhưng không hiểu vì lý do gì, các công trình vi phạm vẫn hoàn thành, hoạt động như chốn không người.Không cho phép hợp thức hóa sai phạm Đầu năm 2021, sau khi thành lập đoàn kiểm tra các dự án khu vực ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã báo cáo UBND tỉnh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, trong đó nêu rõ trách nhiệm để xảy ra vi phạm trước tiên thuộc về UBND P.Đông Vệ, UBND P.Quảng Thành và UBND TP. Thanh Hóa.

Sở này cũng khẳng định phần vi phạm của các dự án “không phù hợp với hồ sơ đầu tư xây dựng được thẩm định, cấp phép”, nhưng không kiến nghị xử lý tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định, mà lại đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Viện Quy hoạch kiến trúc Thanh Hóa “nghiên cứu phương án quy hoạch” đối với khu vực nút giao thông đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Xuân Hòa, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị UBND TP. Thanh Hóa, thừa nhận chính việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn công trình sai phạm chưa hiệu quả đã dẫn tới các công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Người nghèo Sài Gòn xếp hàng nhận cơm Việt Kiều

Thanhnien – Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM kéo dài, hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cộng đồng diễn ra ở khắp nơi.

Mấy ngày qua, đúng 16 giờ 30 phút, điểm phát cơm miễn phí tại số 270 đường Lê Văn Thọ, Q.Gò Vấp, Sài Gòn lại có hàng dài người nghèo xếp hàng chờ tới lượt nhận cơm. Toàn bộ 5.000 phần cơm phát trong 10 ngày đều do người Việt tại bang Texas, Mỹ tài trợ.

Anh Lâm Hoài Trung (34 tuổi, đại diện nhóm phát cơm) cho biết, qua sự kết nối của một người bạn đang định cư ở Mỹ, nhóm anh nhận được hỗ trợ 151 triệu để mua gạo từ một nhóm người Việt tại Mỹ. Ngay lập tức, anh tập hợp một số người lại để nấu cơm phát cho người nghèo Sài Gòn.

6 tấn gạo được tài trợ, nhóm đã chia sẻ 5 tấn đến các bếp cơm 0 đồng, còn lại 1 tấn quán dành để nấu 5.000 phần cơm phát cho bà con bị ảnh hưởng bởi dịch tại quận Gò Vấp.

Mỗi ngày, nhóm tập trung từ 8 giờ sáng để chuẩn bị nấu 500 phần cơm, liên tục trong 10 ngày. Tính cả thời gian chia phần, đóng bịch, mọi công đoạn hoàn thành vào lúc 4h chiều. Đến 4 giờ 30 phút, nhóm phát phiếu và 5 giờ chiều bắt đầu phát cơm.

Thấy hoạt động thiết thực, hỗ trợ được nhiều người gặp khó khăn vì dịch, nhiều bạn bè đã gửi thêm các loại rau, củ để góp sức với nhóm.

Ngày đầu, phải mất hơn 1 tiếng nhóm mới phát xong 300 phần cơm. Nhưng đến ngày thứ hai trở về sau, thông tin được chia sẻ ở nhiều nơi, số người đến nhận tăng lên, nên 300 phần cơm hết sạch trong 20 phút. 200 phần cơm còn lại được nhóm chia nhau đi phát khắp các cung đường của thành phố cho người lao động, người vô gia cư hoặc gửi vào mái ấm, khu phong tỏa.

Hàng dài người đến chờ nhận cơm, đa phần là người lao động lớn tuổi, làm nghề nhặt ve chai, bán vé số, xe ôm hoặc thất nghiệp vì dịch, kéo dài đến hàng chục mét trên vỉa hè. Không ai giành chỗ của ai, người tới sau tự động xin phiếu nhận cơm rồi đứng vào cuối hàng.

Ông Trịnh Việt Hùng (70 tuổi) cho biết, cả tháng qua khu phố bị phong tỏa, ông cũng mất việc, con cái ở xa, nhà lại toàn anh em có tuổi nên phải ra xin cơm từ thiện để ăn qua ngày.

Bà Đỗ Thị Tá (78 tuổi) có dáng người thấp bé, đội chiếc nón lá rách te tua, đôi mắt mờ đục, các nếp nhăn xếp chồng lên nhau, tay bà xách mấy bọc ve chai nổi bật giữa dòng người thẳng tắp.

Ngày 30/6 là ngày thứ năm điểm phát cơm từ thiện Việt kiều Mỹ hoạt động, cũng là ngày thứ năm bà được nhận cơm tại đây. Bà cứ tấm tắc khen mãi: “Cơm ngon lắm, tôi ăn no lắm”.

Đứng cách bà Tá chừng 10 người, ông Nguyễn Văn Ba (58 tuổi, xe ôm truyền thống) than: “Ế cả hai tháng nay, được hỗ trợ hộp cơm mừng lắm. Mỗi ngày chỉ được 1 – 2 cuốc xe, kiếm hai, ba chục ngàn. May mà nhà ông bà già để lại, chứ ở trọ là chết đói”.

Theo kế hoạch, nhóm sẽ phát cơm vào 5 giờ chiều từ 25/6 đến 4/7, với tài trợ của người Việt tại Mỹ. Sau đó, nhóm sẽ tự bỏ kinh phí để tiếp tục duy trì các phần cơm gửi đến bà con lao động nghèo Sài Gòn.

Có thể bạn quan tâm: