Danh sách đối tượng được tăng lương từ 1/7

Tuoitre – Giữa tháng 4 vừa qua, sau khi thảo luận, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã quyết định chọn 1 phương án thống nhất: Tăng lương tối thiểu 6% từ 1-7-2022, tùy thuộc từng vùng. Cụ thể:

1. Vùng 1 tăng 260.000 đồng, từ mức 4,42 triệu đồng lên 4,68 triệu đồng.

2. Vùng 2 tăng 240.000 đồng, từ 3,92 triệu đồng lên 4,16 triệu đồng.

3. Vùng 3 tăng 240.000 đồng từ 3,42 triệu đồng lên 3,63 triệu đồng.

4. Vùng 4, tăng 180.000 đồng từ 3,07 triệu đồng lên 3,25 triệu đồng.

Như vậy, người lao động làm việc tại vùng 1 có lương dưới 4,68 triệu; vùng 2 dưới 4,16 triệu; vùng 3 dưới 3,63 triệu và vùng 4 dưới 3,25 triệu sẽ thuộc nhóm được tăng lương đợt này.

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, sau 2 năm không tăng lương, mức sống của nhiều người lao động (công nhân, lao động trong các doanh nghiệp nhỏ…) rất khó khăn. Trước đó, đã có đề xuất lùi thời gian tăng lương tối thiểu vùng đến 1/1/2023.

Rủ nhau tắm sông, 4 học sinh cấp 3 bị đuối nước tử vong

VnExpress – Rủ nhau đến nhánh sông Đồng Nai đốt lửa cắm trại, nhóm học sinh lớp 11 chết đuối khi xuống tắm, trưa 1/5.

Chín nam sinh trường THPT Bù Đăng đến nhánh sông Đồng Nai (xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) chơi lễ. Sáu em xuống tắm và ba em còn lại ngồi trên bờ đốt lửa nướng đồ ăn. Trong lúc tắm, cả nhóm bơi ra giữa sông thì bị dòng nước chảy xiết cuốn, chới với kêu cứu.

Một em may mắn bơi được vào bờ kêu cứu. Nhiều thanh niên đang cắm trại gần đó nhảy xuống cứu nhưng chỉ vớt được một em. Ba giờ sau, thi thể bốn nạn nhân còn lại được cơ quan chức năng tìm thấy.

Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với trẻ em Việt Nam trong độ tuổi 2-15. Hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước mỗi năm ở Việt Nam – cao hơn các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Quảng Bình: Sau 2 ngày mưa lớn, H.Bố Trạch thiệt hại gần 100 ha lúa sắp vào vụ

Thanh Niên – Sáng 2/5, thông tin từ Phòng NN-PTNT H.Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết trong ngày 1/5, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều trận mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại gần 100 ha lúa sắp vào vụ thu hoạch của nông dân.

Trong đó, thiệt hại nặng nhất gồm địa bàn các xã Hải Phú (20 ha), xã Hưng Trạch (10 ha), TT.Phong Nha (20 ha).

Hiện tại, Phòng NN-PTNT đã phối hợp với các xã thống kê thiệt hại, qua đó đưa ra phương án kịp thời để khắc phục các thiệt hại trên.

Trước đó, trận mưa lũ trái mùa hồi cuối tháng 3 cũng đã tàn phá cả nghìn ha lúa và hoa màu ở Quảng Bình.

Địa ốc xuất hiện bong bóng cục bộ

VnExpress – 4 tháng nay thị trường nhà đất nóng sốt nhiều nơi, giá tăng nhưng thanh khoản không tương xứng, có dấu hiệu xuất hiện bong bóng giá.

Báo cáo thị trường Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, trong những tháng đầu năm nhiều tỉnh thành cả nước ghi nhận tình trạng sốt đất cục bộ, đặc biệt sốt ảo diễn ra tại một số địa phương có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường.

Giá nhà tăng nhưng thanh khoản thấp là tín hiệu cho thấy đã xuất hiện bong bóng cục bộ. Đáng chú ý, giá nhà cũng leo thang theo giá đất và lập mặt bằng giá mới ở nhiều nơi, song lượng giao dịch chỉ đạt mức thấp. Để giữ cho thị trường ổn định, cơ quan quản lý Nhà nước đang tập trung mạnh củng cố hành lang pháp lý.

Trong 4 tháng đầu năm, nhiều địa phương như Hà Tĩnh, Bình Phước, Gia Lai, TP HCM, Hà Nội và các tỉnh lân cận diễn ra sốt giá bất động sản dồn dập. Đất nền nhiều huyện nông thôn tăng giá gấp 2-3 lần so với cùng kỳ, có nơi tăng giá 30-50% chỉ trong một quý. Giá chào bán các dự án mới tại TP HCM ghi nhận có trường hợp tăng 30-40% so với mặt bằng giá cũ.

Trên các sàn địa ốc trực tuyến, giá đất miền Bắc gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội tăng 20-35%. Giá đất miền Trung thuộc các tỉnh Bình Thuận, Khánh Hòa, Thanh Hóa tăng 13-40% và ở miền Nam ghi nhận giá đất tại Long An, Bình Phước, Bình Dương tăng 13-27%.

Cũng quan ngại bong bóng bất động sản tương tự cảnh báo của VARS, ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao GIBC, thừa nhận hiện tượng sốt đất, sốt giá diễn ra khắp nơi trong 4 tháng đầu năm 2022, giá nhà các dự án mới vọt lên mặt bằng cao nhất khu vực là điều đáng quan ngại, có thể dẫn đến nhiều hệ lụy.

Đó là bong bóng giá khiến thanh khoản thị trường suy yếu dần. Nguồn lực xã hội dồn hết vào nhà đất, tước mất cơ hội phát triển của đầu tư kinh doanh sản xuất. Tình trạng đầu cơ đất đai lên cao có thể dẫn đến kịch bản chết trên đống tài sản khi các nguồn cấp vốn khóa van tín dụng.

Ông Nghĩa phân tích thêm, bong bóng bất động sản xuất hiện khắp thành thị, lan cả sang nông thôn còn kéo theo hệ lụy nông dân chạy theo các cơn sốt này bán đất canh tác. Người làm công ăn lương có thu nhập trung bình thấp trong xã hội ngày càng khó mua được nơi an cư. Khi chi phí cho nhà đất ngày càng tăng cao có thể triệt tiêu cơ hội phát triển những mắt xích khác của nền kinh tế.

Chuyên gia GIBC quan ngại, bong bóng giá bất động sản cùng với bóng ma lạm phát có thể sẽ đào sâu thêm tử huyệt của thị trường nhà đất là mua dễ bán khó và kéo sức mua chậm dần. Khi lạm phát được dự báo có thể tăng lên càng đẩy giá nhà đất tăng cao sẽ khiến áp lực nhà ở lớn dần, gây bất ổn an sinh xã hội.

Có thể bạn quan tâm: