Xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi

VnExpress – Chiều 15/7, Văn phòng Chính phủ truyền đạt thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine Covid-19. Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Y tế xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin COVID-19 năm 2023 và tiêm cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.

Bộ hướng dẫn tiêm an toàn mũi 3, 4 cho từng nhóm cụ thể, trong đó lưu ý người có nguy cơ cao như bệnh nền, lực lượng tuyến đầu, công nhân, người cao tuổi.

Các Bộ, ban, ngành cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine cho cán bộ, quân nhân, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên. Các địa phương không để lãng phí vaccine.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, việc tiêm thời gian qua chưa đúng tiến độ, do nguyên nhân chủ quan.

Việt Nam đã tiêm được 238 triệu liều vắc-xin COVID-19, cơ bản phủ đủ hai mũi cho nhóm dân số từ 12 tuổi; việc tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đang được tăng tốc.

Tàu khu trục Mỹ thực hiện ‘hoạt động tự do hàng hải’ gần Trường Sa

Thanh Niên – Hạm đội 7 Hải quân Mỹ ngày 16/7 ra thông cáo cho hay tàu khu trục USS Benfold của Hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông gần Trường Sa.

“Vào ngày 16/7 (giờ địa phương) USS Benfold khẳng định quyền đi lại và tự do [ở Biển Đông] gần quần đảo Trường Sa, theo luật pháp quốc tế”, thông cáo viết, và cho biết tàu tiếp tục hoạt động ở Biển Đông.

Theo thông cáo, những yêu sách phi pháp về hàng hải ở Biển Đông gây đe dọa nghiêm trọng đến tự do biển, bao gồm tự do cho tàu thuyền, máy bay, tự do thương mại và tự do về cơ hội kinh tế cho các nước trong khu vực.

Thông cáo nhắc lại rằng luật pháp quốc tế theo Công ước về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) cung cấp các quyền và tự do cùng việc sử dụng hợp pháp vùng biển cho tất cả các nước.

“Cộng đồng quốc tế có vai trò lâu dài trong việc duy trì tự do ở các vùng biển, vốn trọng yếu đối với an ninh, ổn định và thịnh vượng toàn cầu”, theo thông cáo.

Mỹ trừng phạt các công ty giúp Iran xuất khẩu dầu mỏ sang Trung Quốc: Đại gia Nguyễn Văn Đạt gặp hạn

Dân Việt – Với các cuộc đàm phán hạt nhân Iran, cùng với những nỗ lực cải thiện thương mại dầu mỏ của Iran không đi đến đâu, Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) đã công bố một làn sóng trừng phạt mới đối với các công ty và cá nhân liên quan đến hoạt động buôn bán dầu của Iran. Điều này xảy ra khi Mỹ vẫn đang tranh chấp với Iran thông qua các tòa án Hy Lạp về một chuyến hàng dầu trên tàu chở dầu đã bị trừng phạt vào tháng 2 năm 2022.

Theo thông báo mới nhất, Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) đã chỉ định thêm nhiều thực thể, cá nhân và tàu thuyền mà họ tin rằng là một phần của mạng lưới quốc tế giúp vận chuyển dầu của Iran đến châu Á.

Mạng lưới quốc tế gồm các cá nhân và thực thể trải dài từ Iran đến Việt Nam và Singapore đã sử dụng mạng lưới các công ty bình phong có trụ sở tại Vùng Vịnh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối và bán hàng trăm triệu đô la dầu mỏ của Iran và các sản phẩm hóa dầu sang Đông Á, đặc biệt là thị trường lớn Trung Quốc.

Iran dựa vào Trung Quốc

Thương mại dầu mỏ là xương sống của nền kinh tế Iran. Trong khi Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm vận thương mại kể từ năm 2018, Iran đang chuyển hướng sang các thị trường phía đông. Do đó, Iran phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc và các nhà máy lọc dầu của nước này, vốn nhập khẩu một lượng lớn dầu mỏ. Việc buôn bán được thực hiện nhờ sự hiện diện của các công ty vỏ bọc.

Cũng vì lẽ đó, Washington ngày càng nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Quốc vì xuất khẩu hóa dầu của Iran sang quốc gia tỷ dân này làm triển vọng hồi sinh hiệp ước hạt nhân ngày càng mờ đi. Theo Mỹ, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc trong hai năm qua đã mua một lượng lớn dầu của Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu của nước này. Có thể thấy, dầu mỏ là huyết mạch của nền kinh tế Iran và hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đã giúp Iran tiếp tục phát triển.

Theo cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ Brian O’Toole, sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Iran là một “điểm rò rỉ trong chế độ trừng phạt”. Ông tiếp tục: “Thông điệp được gửi tới Bắc Kinh là: Trung Quốc phải ngừng nhập khẩu dầu của Iran cho đến khi Iran đồng ý quay trở lại các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân 2015”.

Công ty Trường Phát Lộc của đại gia Nguyễn Văn Đạt bị gọi tên

Trong thông cáo báo chí mới nhất, Hoa Kỳ đã chỉ định 15 cá nhân và tổ chức tham gia vào việc bán và vận chuyển bất hợp pháp xăng dầu, sản phẩm dầu mỏ và các sản phẩm hóa dầu của Iran. Các tổ chức này, có trụ sở tại Iran, Việt Nam, Singapore, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Hong Kong, đã hỗ trợ thương mại năng lượng Iran tạo ra doanh thu bất hợp pháp trị giá hàng triệu đô la.

Thông cáo báo chí của Bộ Tài chính Hoa Kỳ còn cho biết, Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải biển Trường Phát Lộc nằm trong một mạng lưới các công ty và cá nhân bị chế tài vì đã sử dụng một mạng lưới các công ty bình phong ở Vùng Vịnh để thực hiện việc bán và vận chuyển hàng dầu và các sản phẩm hoá dầu của các công ty Iran sang vùng Đông Á có trị giá lên đến hàng trăm triệu đô la, tạo ra doanh thu bất hợp pháp.

Chính phủ Anh cho phép Linacre College nhận 155 triệu bảng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Hãng tin BBC hôm nay cho hay, Trường ĐH Linacre College – một trường trực thuộc Đại học Oxford, Anh quốc, đã được chính phủ Anh cho phép nhận khoản tài trợ 155 triệu bảng được đề xuất từ một tập đoàn Việt Nam sau khi chính phủ kết thúc việc xem xét.

Linacre College nay sẽ có thể đổi tên thành Thao College, theo tên của Chủ tịch SOVICO Nguyễn Thị Phương Thảo, sau khi họ nhận được 50 triệu bảng Anh đầu tiên.

Quốc vụ khanh phụ trách mảng đại học Vương quốc Anh Michelle Donelan vào tháng Sáu nói với các dân biểu rằng bà đang “tích cực tìm hiểu, điều tra” vấn đề này.

Nhưng chính phủ Anh đã thông báo cho Linacre College rằng họ nay có thể tự do nhận tiền tài trợ.

Một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục cho biết các quan chức đã yên tâm bởi quá trình thẩm định của trường, được thực hiện trước khi trường này ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn SOVICO vào tháng 10 năm 2021.

Việc đổi tên – còn cần được Hội đồng Cơ mật (Privy Council) thông qua – là để vinh danh bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn SOVICO, Tổng giám đốc VietJet Air và là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank.

Trên trang web SOVICO Group có đăng lại bài phỏng vấn của Forbes Việt Nam với bà Nguyễn Thị Phương Thảo, tháng Tư 2022.

Trong đó, bà Thảo trả lời vì sao khoản đầu tư đó không dành cho một trường đại học trong nước.

Bà Thảo cho rằng có thể xây được một trường đại học hiện đại ở Việt Nam, nhưng khó có thể trở thành nơi thu hút các giáo sư, các nhà khoa học hàng đầu thế giới.

“Những điều kiện đó chỉ có ở những kinh đô học thuật như đại học Oxford, Harvard.” BBC trích lời bà Thảo nói: “Mình mong muốn đóng góp của mình có ảnh hưởng lớn nhất, nhanh nhất cho xã hội”.

Có thể bạn quan tâm: