iPhone có thể được lắp ráp ở Việt Nam

VnExpress dẫn nguồn tin từ Reuters, ông Liao Syh-jang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pegatron, nói tại cuộc họp cổ đông thường niên của tập đoàn mới đây: “Chúng ta phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát Covid trong hai tháng qua. Đó là điều không thể lường trước. Vì vậy tôi muốn nhấn mạnh việc mở rộng của chúng ta sang Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Bắc Mỹ”.

Pegatron là một trong ba đối tác sản xuất iPhone cho Apple, bên cạnh Foxconn và Wistron. Từ tháng 4, các nhà máy của công ty tại Thượng Hải và Côn Sơn (Trung Quốc) đã phải ngừng hoạt động do các lệnh giãn cách xã hội nhằm kiểm soát Covid-19. Điều này ảnh hưởng đến việc sản xuất và giao hàng cho các đối tác của công ty.

Đến nay, các lệnh hạn chế đã dần được gỡ bỏ. Tuy nhiên, Pegatron vẫn tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động – vốn đã khó nay càng khó hơn vì dịch bệnh.

Theo ông Liao Syh-jang, việc mở rộng hoạt động sản xuất ra các khu vực khác, bao gồm Việt Nam, là cách để công ty “giải quyết tình trạng thiếu lao động, khoảng cách giữa mùa cao điểm và thấp điểm, và tăng cường năng lực sản xuất”.

Tại cuộc họp, ông T.H. Tung, Giám đốc chiến lược của Pegatron, cũng ẩn ý về việc quyết định này có tác động từ Apple. Ông cho biết “khách hàng của công ty có những lý do khác nhau để đặt nhà máy tại Việt Nam, Ấn Độ và Mexico”.

Một trong những lý do được ông Tung đưa ra là các bên liên quan muốn giảm sự tập trung sản xuất vào các khu vực hiện tại như Thượng Hải, Tô Châu, Trùng Khánh. Trong 7-8 năm qua, các công ty như Pegatron ngày càng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự ở Trung Quốc.

Ý định mở rộng dây chuyền sản xuất sang Việt Nam đã được nhen nhóm từ năm 2020. Pegatron đang xây dựng nhà máy tại Hải Phòng. Hàng loạt đối tác lắp ráp của Apple như Foxconn, Luxshare, Goertek cũng đã có nhà máy ở Việt Nam, nhưng chưa có nhà máy nào lắp ráp iPhone.

Các sản phẩm Apple được sản xuất ở Việt Nam hiện gồm tai nghe AirPods, loa HomePod. Mới đây, một đối tác khác là BYD đã chuyển dây chuyền sản xuất iPad sang, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên sau Trung Quốc có nhà máy lắp ráp máy tính bảng Apple.

Ngoài Apple, các hãng điện tử lớn như Samsung, Xiaomi cũng đã có các nhà máy sản xuất thiết bị đặt tại Việt Nam.

Giá xăng có thể về 23.000 đồng/lít nhờ bỏ thuế?

Etime – Theo đó, nếu giảm 50% thuế bảo vệ môi trường còn lại (từ ngày 1.4.2022 đã giảm 50%), sẽ giảm thêm từ 1.000 đồng/lít đối với dầu và 2.000 đồng/lít với xăng. Thế nhưng, theo tính toán của chuyên gia, 50% thuế bảo vệ môi trường còn lại “không đáng là bao” nếu so với các loại thuế phí khác đang đánh vào giá xăng dầu bán lẻ, chiếm đến hơn 34%.

Cụ thể, mỗi lít xăng RON95-III có giá bán lẻ hiện hành là 32.370 đồng/lít. Trong đó, giá nhập về đến cảng là 22.389 đồng. Từ đây, giá được cộng thêm: thuế nhập khẩu 10% là 2.239 đồng (lấy tròn số), thuế tiêu thụ đặc biệt 10% là 2.239 đồng, thuế giá trị gia tăng 10% (trên giá bán) là 2.943 đồng, thuế bảo vệ môi trường với xăng 2.000 đồng, số còn lại là các chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức, trích lập quỹ bình ổn. 

Như vậy, riêng 4 loại thuế nói trên, một lít xăng bán ra, người tiêu dùng đã phải trả hơn 9.400 đồng, tương đương hơn 29%. Nếu cộng thêm các chi phí kinh doanh, lợi nhuận và trích lập quỹ, tổng cộng các loại thuế phí đánh vào một lít xăng chiếm hơn 34%. 

Tức là, nếu mua 100.000 đồng tiền xăng, người tiêu dùng phải gánh hơn 34.000 đồng các loại thuế phí. Còn nếu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt và tạm ngưng thu thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu, giá xăng từ hơn 32.000 đồng sẽ về khoảng 23.000 đồng/lít. Đây là mức giá xăng “trong mơ” cho người dân trong bối cảnh hiện nay.

Đó là chưa nói công thức tính thuế đối với mặt hàng xăng dầu có dấu hiệu thuế chồng thuế. Chẳng hạn, thuế giá trị gia tăng đánh 10% trên giá bán ra, mà trong rổ “giá bán” đã bao gồm các loại thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường.

 Chuyên gia kinh tế, PGS-TS Phạm Thế Anh (Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội) nhận định thuế bảo vệ môi trường sau khi giảm 50% từ ngày 1.4 vừa qua, nay chỉ còn 1.000 – 2.000 đồng/lít xăng dầu. Giả sử có giảm thì cũng chỉ mang tính tạm thời, hết năm nay lại thu trở lại. Thế nên, một loại thuế cần loại bỏ hẳn đối với mặt hàng thiết yếu như xăng dầu là thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Ông Thế Anh nhấn mạnh: “Vấn đề này tôi đề cập nhiều trước đây, xăng là mặt hàng thiết yếu, hầu như phải sử dụng hằng ngày và người dân không có lựa chọn nào khác ngoài việc buộc phải mua để sử dụng nên không thể đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cùng với những mặt hàng không khuyến khích sử dụng. Còn lại, cần giảm nữa là thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng… Như vậy, riêng 3 loại thuế vừa đề cập, người tiêu dùng đã đóng hơn 7.000 đồng/lít xăng dầu. Hiện nay, giá xăng thế giới đang tăng, giá nhập khẩu sau mỗi 10 ngày đều tăng cao hơn kỳ trước, bằng chứng là giá xăng trong nước có 6 lần tăng liên tiếp. Giá nhập khẩu càng tăng, 3 loại thuế nói trên càng tăng theo tỷ lệ thuận. Đây chính là gánh nặng thực sự cho người tiêu dùng và cả nền kinh tế trong thời gian tới”.

Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng, trú trái phép trong hang động vịnh Hạ Long

Nhiều tháng nay, theo phản ánh của ngư dân trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) khu vực hang Hanh (hay còn gọi là Hòn Cóc) bỗng có nhiều người lạ kéo tới. Đáng chú ý, những người này còn vào hang dựng lán trại, đốt lửa để sinh hoạt bên trong động.

Anh Nguyễn Văn Trọng (36 tuổi, trú tại TX.Quảng Yên, Quảng Ninh) cho biết, khu vực hang Hanh không phải là điểm tham quan mà do một số người tự ý xây một số hạng mục nhỏ để dẫn khách du lịch dưới dạng trải nghiệm, khám phá “tuyệt tình cốc trong lòng kỳ quan”.

“Bên trong hang đá rộng thênh thang, một số người mang theo ghế gấp, nồi niêu vào trong hang để sinh hoạt. Nếu không xin phép hoặc mua tour du lịch thì họ sẽ đuổi đi mà không cho lại gần”, ông Trọng nói.

Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, sự việc một nhóm người kéo tới đây chiếm hang để sinh hoạt riêng đã được đơn vị này nắm bắt và lập biên bản xử lý vi phạm.

“Chúng tôi đã lập biên bản xử lý vi phạm đối với nhóm người trên và sẽ thông tin tiếp khi có kết quả cụ thể. Khu vực hang Hanh nằm trong vùng đệm Di sản vịnh Hạ Long, không phải là điểm tham quan. Nơi này không được phép diễn ra các hoạt động xây dựng hay đưa người lên sinh hoạt”, vị lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết.

Lừa sang Campuchia làm việc lương nghìn đô rồi đòi tiền chuộc

Zing – Gần đây, nhiều người phản ánh việc một số đối tượng thông qua mạng xã hội đăng thông báo tuyển dụng nhằm lôi kéo người dân trên địa bàn đi lao động, làm việc tại Campuchia.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Gia Lai những ngày qua liên tiếp nhận nhiều tin báo tố giác về tình trạng này.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là thông qua ứng dụng trên nền tảng mạng xã hội đăng thông báo tuyển dụng việc làm với công việc đơn giản, yêu cầu có kiến thức về công nghệ thông tin, mức lương hấp dẫn cả nghìn USD/tháng.

Với những lời mời gọi, giới thiệu hấp dẫn như vậy, một số người dân vì không có việc làm ổn định đã tin theo, đồng ý sang Campuchia làm việc. Sau đó, họ được các đối tượng hướng dẫn đường đi, đưa đến các địa điểm có tên công ty do người Trung Quốc làm chủ tại Campuchia.

Tại đây, các đối tượng là người Việt Nam cấu kết với các đối tượng người Trung Quốc giao công việc và hướng dẫn nạn nhân lập các tài khoản mạng xã hội để giả danh làm nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan nhà nước… nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam, người Trung Quốc và người dân các nước khác.

Các đối tượng trên ép nạn nhân thực hiện chỉ tiêu về số tiền lừa đảo được trong tháng, nếu không hoàn thành sẽ đưa vào diện vi phạm hợp đồng và bị phạt. Với áp lực chỉ tiêu cao, đa số lao động sang Campuchia làm công việc trên đều không hoàn thành chỉ tiêu. Khi họ muốn trở về Việt Nam, các đối tượng yêu cầu bồi thường hợp đồng và đóng tiền phạt vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Trường hợp em K. (SN 2007, HKTT: Thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) là một ví dụ. Cuối tháng 3/2022, qua mạng xã hội, K. nhận được thông báo tuyển lao động sang Campuchia với mức lương 800 USD/tháng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn cộng với sự nhẹ dạ, cả tin, K. đã bỏ học (đang học lớp 9) và trốn gia đình sang Campuchia.

Sau khoảng 10 ngày không liên lạc được, cha mẹ của K. bất ngờ nhận được tin nhắn của con thông báo đang ở Campuchia làm việc cho một công ty do người Trung Quốc quản lý. Qua trao đổi, gia đình biết K. được những người này giao chỉ tiêu rất cao, nếu không hoàn thành sẽ bị phạt tiền.

Khoảng một tháng sau, do không hoàn thành chỉ tiêu công việc, K. liên tục bị các đối tượng đánh đập, yêu cầu nộp tiền phạt với số tiền 130 triệu đồng. Không tiền, không người thân trên nước bạn, K. nhắn tin về cầu cứu gia đình.

Chị L. (mẹ K.) nhiều ngày nay không còn thiết ăn uống khi được con trai thông báo tình hình hiện tại. Chị L. cho biết: Con trai nhắn tin về nói nếu không nộp phạt sẽ bị chích điện, bỏ đói. Khi nào gia đình nộp đủ tiền phạt thì K. mới được thả cho về nước. Hiện tại, K. vẫn đang mắc kẹt tại Campuchia.

“Mấy hôm nay cháu K. nhắn về nói bị mấy người trong công ty ép, đánh đập, chích điện do chưa nộp tiền phạt. Cháu nhờ người nhà gửi 130 triệu đồng vào tài khoản tên Quach Thanh Tung mới được tha về nước. Nhà tôi hiện tại không có tài sản gì, vợ chồng đi làm thuê nuôi 3 con nhỏ lấy đâu ra tiền. Thương con nhưng giờ tôi không biết phải làm sao”.

Cũng theo chị L., cháu K. được một người tên L.H. dẫn vào TP.HCM, đến Long An rồi có người đưa vượt biên sang Campuchia. Công việc thường ngày là sử dụng vi tính và môi giới khách hàng tham gia đường dây lừa đảo để hưởng hoa hồng. Sau khi thấy gia đình không có tiền nộp phạt cho con, họ yêu cầu cháu K. nói người nhà tìm khoảng 10 người biết sử dụng thành thạo máy tính để đưa sang Campuchia làm việc, tiền hoa hồng 150 triệu đồng coi như thay tiền trả nợ.

Có thể bạn quan tâm: