Thí điểm cấp hộ chiếu qua mạng

Tuoitre – Từ ngày 15/5, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội sẽ thí điểm cấp hộ chiếu qua mạng internet cho công dân Việt Nam, đến ngày 1/6, dịch vụ công này sẽ được triển khai trên toàn quốc. 

Theo đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh, để được cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng, người dân truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an, đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01, địa chỉ email, upload ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu).

Sau đó lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), địa chỉ nhận hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu.

Trường hợp người dân không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì nộp hồ sơ trực tiếp như quy định hiện hành.

Đằng sau lời tuyên bố ‘hùng hồn’ trả lại túi quà cho Công ty Việt Á của Giám đốc CDC

Vietnamnet – Ông Nguyễn Văn Lành (55 tuổi), nguyên Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang vừa bị cơ quan CSĐT khởi tố, bắt giam về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Hai thuộc cấp của ông Lành là bị can Hà Tấn Bình Đẳng (44 tuổi) và Huỳnh Thị Hồng Đoan (43 tuổi), nguyên Trưởng khoa thuộc CDC Hậu Giang cũng bị khởi tố, bắt giam về hành vi nói trên.

Dư luận thắc mắc tại sao ông Nguyễn Văn Lành, nguyên Giám đốc CDC Hậu Giang trả lại túi quà có 450 triệu đồng, nhưng sau đó bị khởi tố, bắt giam.

Đến thời điểm này, những sai phạm nghiêm trọng của ông Lành và hai thuộc cấp đã được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang chứng minh, làm rõ.

Theo đó, cơ quan CSĐT đã chứng minh được vào năm 2020 và 2021, CDC Hậu Giang đã mượn kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á để phục vụ phòng, chống dịch. 

Sau đó, ông Lành và các thuộc cấp đã thực hiện hồ sơ, thủ tục “hợp thức” nhằm cho Công ty Việt Á trúng 6 gói thầu với số tiền hơn 5 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Trước khi bị bắt giam, ông Lành cho VietNamNet biết, trưa 3/12/2021, người của Công ty Việt Á đến nhà tặng túi quà có chứa 450 triệu đồng. 

Thời điểm đó, ông Lành đi công tác về tới nhà, đang ăn cơm thì có một người nam đến xưng tên là Nguyên, thuộc Công ty Việt Á.

Ông Lành kể lại: “Họ vào nhà hỏi thăm sức khỏe anh em trong cơ quan, hỏi công tác phòng chống dịch… Sau đó, họ đi ra xe, khi vào thì mang theo một chiếc túi và đặt trên quầy thuốc của nhà tôi. Khi tôi hỏi “cái gì vậy”, họ nói: “bồi dưỡng cho anh em”. 

“Tôi mở ra, thấy tiền nhiều quá. Lúc đó, tôi chạy ra xe hỏi “sao nhiều quá vậy”. Người đó mới nói “dịch dã nên bồi dưỡng cho anh em”, rồi họ chạy xe đi, tôi điện thoại thì không nghe máy”. 

Chiều cùng ngày, ông Lành mang vào cơ quan, lập biên bản, báo cáo UBND tỉnh. Túi quà sau đó bị Công an Hậu Giang thu giữ, làm rõ động cơ, dấu hiệu sai phạm. 

Với những sai phạm nghiêm trọng, ông Lành, bà Đoan và ông Đẳng bị kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng và chính quyền. 

Như vậy, đến nay đã rõ, ông Lành bị bắt giam vì chỉ đạo các thuộc cấp thực hiện hồ sơ, thủ tục “hợp thức”, nhằm để cho Công ty Việt Á trúng thầu các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid-19, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Tài xế taxi tại Việt Nam ồ ạt bỏ nghề

Bị tác động của đại dịch Covid-19, giá nhiên liệu tăng mạnh, lượng khách ít nên nhiều tài xế taxi tại Việt Nam đã không cầm cự nổi và bỏ nghề.

Theo nld, lái taxi được gần 7 năm, anh Nguyễn Văn Hưng ở xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội cho biết, chưa bao giờ anh và các đồng nghiệp lại rơi vào hoàn cảnh bi đát như 2 năm qua. Sau khi dịch Covid-19 được khống chế, anh Hưng thấy có rất nhiều đồng nghiệp đã không quay trở lại làm việc. Hưng chia sẻ hiện nay, mỗi ngày anh chạy được vài chuyến, trừ chi phí nhiên liệu, tổng đài… số tiền còn lại không bao nhiêu. Anh nói: “Trong khi chờ xin việc khác, có lẽ tôi cũng chỉ chạy xe cầm cự thêm một thời gian ngắn, chứ cứ dặt dẹo như thế này thì thu nhập không thể đủ trang trải cho gia đình”.

Những trường hợp bỏ việc hay sẽ bỏ việc như anh Hưng ngày càng nhiều ở Hà Nội, khiến các doanh nghiệp (DN) taxi lâm cảnh khó khăn chưa từng có. Số liệu thống kê cho thấy, hiện cả nước có 1.000 DN taxi, với hơn 67.000 xe. So với năm 2019, cả nước có hơn 79.000 xe, năm 2020 có 75.000, thì thấy lượng xe sụt giảm rất lớn.

Tính riêng tại địa bàn Hà Nội, theo ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, qua 20 năm phát triển, thành phố này mới có hơn 17.000 taxi. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm dịch Covid-19, hơn 7.000 taxi tại đây không có tài xế, phải dừng hoạt động cả năm qua.

Ông Đặng Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Thương mại và Du lịch Phú Đông – đơn vị sở hữu taxi Thành Lợi, cho rằng, tài xế hầu hết ở các tỉnh không có nhà ở, phải đi thuê. Do thu nhập tỉ lệ nghịch với chi phí phát sinh, nên không đủ để trang trải cuộc sống ở thủ đô, khiến họ rời bỏ nghề về quê hoặc tìm cơ hội việc làm khác có thu nhập cao hơn. Ông Tuấn Anh nói: “Chúng tôi có gần 600 tài xế thì có tới 400 người đã nghỉ việc. Để cầm cự, không cách nào khác là phải thanh lý xe để trả nợ ngân hàng”.

Theo đại diện Taxi Mai Linh, hiện hãng có 1.300 taxi nhưng có khoảng 500 xe không có tài xế (chiếm khoảng 40%), việc thiếu lái xe khiến hãng chỉ phục vụ được 60%-70% nhu cầu đặt xe của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: