Thêm 68 ca COVID-19

VnExpress – Bộ Y tế trưa 31/5 ghi nhận 68 ca dương tính COVID-19 trong nước, gồm tại Bắc Giang 48, Hà Nội 12, Bắc Ninh 4, Long An 2, Đăk Lăk và Đà Nẵng đều một.

68 ca mới được ghi nhận từ số 7169-7236, nâng tổng số ca nhiễm tại Bắc Giang lên 2209, Bắc Ninh 808, Hà Nội 411 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 93 ca, 50 ca ở Bệnh viện K), Đà Nẵng 157, Đăk Lăk 4, Long An 4.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 4.163, ghi nhận ở 34 tỉnh thành.

68 ca mới được ghi nhận từ số 7169-7236, cụ thể: Hà Nội; Ca 7169-7175, 7178-7182 là các trường hợp F1, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 30/5 họ dương tính với nCoV.

Long An; Ca 7176-7177 là F1 của 7059, liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, TP.HCM, kết quả xét nghiệm ngày 30/5 dương tính với nCoV.

Bắc Giang; Ca 7183-7185, 7187-7191, 7196-7198, 7200-7236 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các Khu công nghiệp.

Đăk Lăk; Ca 7186 nữ, 25 tuổi, địa chỉ tại huyện Ea H’Leo, là F1 của 6427, 7087, liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, TP.HCM, kết quả xét nghiệm ngày 30/5 dương tính với nCoV.

Bắc Ninh; Ca 7192-7195 gồm 3 ca liên quan ổ dịch Khắc Niệm, một ca liên quan ổ dịch Thuận Thành, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 29/5 họ dương tính với nCoV.

Đà Nẵng; Ca 7199, nam, 4 tuổi, địa chỉ tại quận Cẩm Lệ, là F1 của 3224, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 30/5 dương tính với nCoV.

Bất chấp cách ly nhiều công nhân F1 từ Bắc Giang, Bắc Ninh trốn về Lào Cai

Laodong – Những ngày gần đây, tại chốt kiểm dịch km237 cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã phát hiện nhiều công nhân trở về từ các khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh, nguy hiểm hơn tất cả đều thuộc diện cách ly F1.

Họ chủ yếu di chuyển bằng xe khách hoặc taxi, chỉ bị phát hiện khi tiến hành kiểm tra y tế tại chốt kiểm dịch km237.

Lực lượng tại chốt kiểm dịch đã lấy mẫu test nhanh COVID-19, sau đó đưa những đối tượng này về khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh.

Trước tình hình cấp bách của dịch bệnh, tỉnh Bắc Giang đã buộc phải phong tỏa các khu công nghiệp lớn, yêu cầu công nhân không được phép ra ngoài.

Việc những công nhân khu công nghiệp tự ý trở về địa phương khi vẫn trong diện cách ly COVID-19 sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nếu không được kiểm soát chặt chẽ, cẩn trọng.

Bà Nguyễn Phương Hằng bất ngờ xuất hiện trong livestream của chồng, tuyên bố “Cuộc chiến nên dừng lại!”

Bà Nguyễn Phương Hằng vào chiều 30-5 bất ngờ xuất hiện trong những phút cuối của buổi nói chuyện của chồng bà là ông Huỳnh Uy Dũng, chủ sở hữu của Khu du lịch Đại Nam ở Bình Dương, đồng thời tuyên bố “cuộc chiến đến đây nên dừng lại”.

Bà Hằng nói: “Cuộc chiến chúng ta đến đây nên dừng lại, mọi thứ hãy để pháp luật giải quyết và tôi tin pháp luật là một trong những cái chúng ta cần thượng tôn và tuân thủ.” Bà cũng bày tỏ cảm ơn tới công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông, lưu ý văn bản của Bộ “rất có lợi” cho bản thân vì không còn ai “chĩa mũi dùi” vào bà và gia đình nữa.

Trước đó 29-5, bà Hằng ra thông báo hoãn buổi phát trực tiếp buổi nói chuyện như dự định vì không được khoẻ, trong bối cảnh Bộ Thông tin và truyền thông ra công văn đề nghị “rà soát nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng”.

Bà Hằng nói: “Tôi sẽ trở lại vì không ai cấm tôi lên công chúng. Tôi sẽ trở lại để chia sẻ với quý vị về cuộc sống về hạnh phúc gia đình và các talk show tôi làm từ trước”.

Trong bài phát biểu gần một tiếng đồng hồ, ông Huỳnh Uy Dũng khẳng định bà Hằng đầu tiên là “nạn nhân của ông Võ Hoàng Yên” sau đó lại trở thành “nạn nhân của truyền thông mạng xã hội”, khi lôi ra sự thật việc chữa bệnh dỏm của ông này.

Bà Hằng gây xôn xao dư luận gần đây khi buổi nói chuyện trực tiếp trên Facebook và YouTube hôm 25-5 thu hút gần nửa triệu lượt xem cùng lúc khi đề cập tới chuyện nghệ sĩ hài Hoài Linh, người đang bị dư luận chú ý về khoản tiền cứu trợ đồng bào miền Trung lũ lụt lên đến 14 tỷ đồng, chậm trễ không trao cho người dân.

Tới khám đau bụng, người phụ nữ được phát hiện dương tính COVID-19

Nld – Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết vừa ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính COVID-19 mới, nâng số ghi nhận trong ngày lên 17 trường hợp.

Trong số 11 trường hợp mới ghi nhận có 9 trường hợp là các F1 đã được cách ly tập trung trước đó (4 trường hợp thuộc chùm Đà Nẵng, 3 trường hợp thuộc chùm ca bệnh tại Công ty T&T, 2A Phạm Sư Mạnh, 2 trường hợp thuộc chùm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) và 2 trường hợp về từ Bắc Giang, Hải Dương ghi nhận tại cộng đồng.

Trong đó có nữ bệnh nhân ĐT.P. (nữ, SN 1992), địa chỉ tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Bệnh nhân là nhân viên văn phòng làm việc tại Công ty Nhân Hòa, số 99 Láng Hạ, Đống Đa. Bệnh nhân có tiền sử về quê tại Hải Dương từ ngày 8/5 (phường nhà bệnh nhân ở Hải Dương có ca bệnh dương tính).

Ngày 23/5, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, đau đầu, đến ngày 24-5 bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, được lấy mẫu làm xét nghiệm, kết quả âm tính, được bệnh viện kê đơn điều trị ngoại trú. Ngày 27/5, bệnh nhân bị đau bụng và quay lại Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám, được nhập viện điều trị. Ngày 28/5, bệnh nhân được Bệnh viện đa khoa Đức Giang lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với COVID-19.

Hơn 150.000 người TP HCM liên quan hai cụm dịch lớn

VnExpress – HCDC đến trưa 31/5 đã lấy mẫu 151.487 người, trong đó có 2.722 F1, 148.765 các diện tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm, liên quan các ca Covid-19 cộng đồng.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), kết quả xét nghiệm số mẫu trên ghi nhận 149 trường hợp dương tính đã được Bộ Y tế công bố, 57.810 trường hợp âm tính, 93.528 trường hợp đang chờ kết quả. Số mẫu này được truy vết, lấy từ ngày 27/5 đến hết ngày 30/5.

Thành phố ghi nhận hai cụm dịch xuất hiện trong 5 ngày qua, chưa rõ nguồn lây. Trong đó, cụm liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục hưng lớn nhất từ trước đến nay với 142 ca nhiễm, tính đến sáng nay. Cụm lây nhiễm liên quan đến hai vợ chồng ở quận Tân Phú đến nay ghi nhận 7 ca. Theo đánh giá ban đầu, hai cụm này có thể liên quan nhau.

Kết quả giải trình tự gene virus của các bệnh nhân thuộc hai chuỗi đều nhiễm biến chủng Ấn Độ. 

Chủ tịch TP.HCM quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo Chỉ thị 16, từ 0h ngày 31/5. Đây là lần thứ hai TP HCM giãn cách xã hội toàn thành phố.

Sinh viên, người lao động vội ra bến xe về quê trước giờ TP.HCM giãn cách

Vietnamnet – Trước thông tin TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội, nhiều sinh viên, người lao động tại các nhà hàng, quán ăn đã tạm ngưng hoạt động ra bến xe rời thành phố.

Chiều và tối 30/5, rất đông người dân đến bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) để rời TP.HCM, nơi sẽ thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/5.

Theo ghi nhận, lượng khách đến Bến xe Miền Đông ai cũng cầm đồ đạc, thực hiện giãn cách và khai báo y tế. Quan sát cho thấy, lượng khách chủ yếu là sinh viên, người lao động tại các nhà hàng, quán ăn đã tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch. Họ đa phần bắt xe về các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên.

Một hành khách quê tỉnh Phú Yên cho biết, đọc báo biết thông tin TP.HCM sẽ giãn cách từ 0 giờ ngày mai nên đã tranh thủ ra bến xe về quê. “Nhà xe có thông báo sẽ sắp xếp khách ngồi giãn cách, số lượng người trên xe khách không quá 17 người” – hành khách này nói thêm.

Theo lãnh đạo Bến xe Miền Đông, tính đến ngày 30/5, đã có 17 tỉnh, thành phố tạm ngưng các tuyến xe hoạt động với TP.HCM là Long An, Bến Tre, An Giang, Bình Phước, Bạc Liêu, Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Ninh Thuận, TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Nai, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Kiên Giang, Bình Định.

TP.HCM trưng dụng 7 ký túc xá làm khu cách ly

VnExpress – Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chiều 30/5, TP HCM đã đề nghị trưng dụng 7 ký túc xá của các đại học, cao đẳng tại TP. Thủ Đức và quận 11, chuẩn bị cho tình huống 100-300 ca bệnh.

Trong 7 ký túc xá, có 6 khu ở TP. Thủ Đức: Đại học Quốc gia, Sư phạm Kỹ thuật, Nông Lâm, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Cao đẳng Công thương, Công nghệ Thủ Đức tại TP. Thủ Đức; ký túc xá Đại học Sư phạm TP HCM ở quận 11.

Trong đó, ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM trong khu đô thị Đại học Quốc gia có quy mô lớn nhất. Nơi này có sức chứa 40.000 giường cho sinh viên, nếu làm khu cách ly có thể tổ chức gần 20.000 giường.

Thành phố đã chuẩn bị 2 khu cách ly tập trung của quân đội (Trường Quân sự thành phố ở huyện Củ Chi và ở Trung đoàn 10, Bộ Tư lệnh thành phố ở huyện Nhà Bè), 5 khu cách ly cấp thành phố, 23 khu cách ly cấp quận huyện và 42 khách sạn cách ly có thu phí, với tổng công suất gần 10.500 giường.

Bắt khẩn cấp tài xế nhà xe Chín Nghĩa vì chống đối CSGT tại chốt kiểm dịch Covid-19

Nld – Tối 30/5, thượng tá Mai Chiến Thắng – Trưởng Công an huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện này đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1989, trú tỉnh Quảng Ngãi, là tài xế của nhà xe Chín Nghĩa – Quảng Ngãi, lái ôtô khách BKS 76B-01022) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ. Theo thượng tá Thắng, Công an huyện Hòa Vang đang tiếp tục điều tra và làm rõ sự việc.

Trước đó, khoảng 17 giờ 30 ngày 28/5, CSGT làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Quốc lộ 1, địa phận xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang đã ra hiệu dừng xe khách BKS 76B 01022 của nhà xe Chín Nghĩa (chạy tuyến Quảng Ngãi – Hải Phòng). Tuy nhiên, tài xế Tuấn đã có hành vi chống đối lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt.

Cụ thể, tài xế này đã lái xe tông vào trụ sở chốt suýt làm sập chốt, xe bị bể kính. Tuấn còn chửi bới, phun nước bọt vào mặt lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ. Không dừng lại ở đó, cả tài xế và phụ xe còn chống đối đến cùng với các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt như y tế, công an huyện Hoà Vang. 

Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng sau đó đã tạm giữ xe khách và bàn giao 4 người, bao gồm tài xế và phụ xe, cho Công an huyện Hòa Vang thụ lý, điều tra và xử lý theo quy định.

Cảnh báo đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ, Trung bộ

Thanhnien – Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 30.5 các tỉnh Bắc bộ và khu vực Trung bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên ghi nhận có nắng nóng diện rộng. Nhiệt độ lúc 13 giờ ở các tỉnh Bắc bộ phổ biến từ 35 – 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Hôm nay 31.5, nắng nóng ở các tỉnh Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục gia tăng cường độ và nhiều nơi sẽ có nắng nóng đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ phổ biến 36 – 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo một số nơi sẽ có nắng nóng trên 40 độ C như H.Phù Yên và H.Mường La (tỉnh Sơn La); H.Quỳ Hợp, H.Con Cuông, H.Tương Dương (Nghệ An); H.Hương Khê (Hà Tĩnh); H.Đông Hà (Quảng Trị); H.Nam Đông (Thừa Thiên-Huế).

Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến khoảng ngày 3 – 4.6. Trong các ngày nắng nóng, độ ẩm không khí ở mức thấp, phổ biến từ 40 – 60%; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C trong khoảng 11 – 18 giờ hằng ngày.

Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể con người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Trong đợt nắng nóng này, các tỉnh Trung bộ có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Có thể bạn quan tâm: