Thêm 52 ca trong nước

VnExpress – Bộ Y tế sáng 30/5 ghi nhận 52 ca dương tính trong nước, gồm tại Bắc Giang 35, TP HCM 10, Bắc Ninh 6, Hải Phòng một.

Số lượng ca mắc cộng đồng tính từ ngày 27/4 đến nay lên 3.837 ca, ghi nhận ở 34 tỉnh thành. Có 10 tỉnh gồm Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đăk Lăk, Nam Định đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

52 ca mới được ghi nhận từ số 6857-6908, nâng tổng số ca nhiễm ở Bắc Giang lên 2.029, Bắc Ninh 767, TP HCM 108, Hải Phòng 3.

Bắc Ninh; 6 ca gồm 2 ca liên quan ổ dịch Thuận Thành, 4 ca liên quan ổ dịch Quế Võ.

Hải Phòng

1 ca nữ, 53 tuổi, địa chỉ tại quận Lê Chân, là F1  đã được cách ly.

Bắc Giang

35 ca ghi nhận trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp.

TP.HCM

10 ca gồm 8 ca liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, trong đó có 2 ca là F1 đã được cách ly.

Hơn 62.000 người liên quan hai cụm dịch lớn, TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố

Nld – Sáng 30/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã họp khẩn với lãnh đạo TP HCM sau khi TP ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm Covid-19 thuộc chuỗi lây liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, 7 giờ hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gọi điện cho ông và đề nghị TP khẩn trương xét nghiệm diện rộng, và khoanh vùng dập dịch quyết liệt.

Thủ tướng lưu ý cả chuỗi lây nhiễm của Cơ sở truyền giáo Phục Hưng. Về một số nội dung tại cuộc họp, trước tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay, TP.HCM phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Chỉ thị 15 nói không tụ tập hơn 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện. Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Y tế nghiên cứu không phải 10 người, mà chỉ 5 người và cần tăng cường một số biện pháp.

Theo đó, ông Phong cho rằng TP.HCM phải thực hiện theo Chỉ thị 15+, tức là tăng cường một số biện pháp mạnh hơn, áp dụng từ 0 giờ ngày 31-5-2021. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, thì phải phong tỏa từ 0 giờ ngày 31-5-2021. Nguyên tắc là gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường.

Báo VnExpress thông tin, Sở Y tế TP.HCM đến sáng 30/5 xác định được 2.199 F1 và 60.209 F2 của các ca Covid-19 liên quan Cơ sở Truyền giáo Phục hưng và cụm dịch quận Tân Phú.

Trong số 2.199 F1 ghi nhận 1.151 mẫu xét nghiệm âm tính nCoV, 1.048 chờ kết quả. Trong 60.209 F2, ghi nhận 34.567 mẫu âm tính, 25.642 chờ kết quả.

Thông tin được Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh nêu tại cuộc họp khẩn với Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và lãnh đạo TP.HCM, sáng 30/5.

HCDC khuyến cáo mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện phong tỏa, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân.

Khởi tố vụ án lây lan dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Zing – Sáng 30/5, Công an TP.HCM cho hay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người liên quan chuỗi lây nhiễm tại Cơ sở truyền giáo Phục Hưng để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Theo Công an TP.HCM, từ ngày 26 đến 29/5, trên địa bàn TP.HCM có 98 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2; trong đó hơn 60 trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (do ông P.V.T và bà V.X.L phụ trách).

Qua điều tra của cơ quan chức năng, nhóm này hoạt động không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 29/5.

Long An phong tỏa khẩn cấp 15 hộ dân và Bệnh viện Cần Đước trong đêm

Tuoitre – Rạng sáng 30/5, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Cần Đước, Long An cho biết vừa hoàn tất tổ chức phong tỏa, khử khuẩn 15 hộ dân với 35 nhân khẩu tại khu phố 7, thị trấn Cần Đước khi trong khu vực này có một ca nghi nhiễm COVID-19 sinh sống.

Ca nghi nhiễm này là nữ, 22 tuổi. Đặc biệt, ca nghi nhiễm này từng là F2 của một bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP.HCM. Tuy người tiếp xúc với ca nghi nhiễm này (F1 của bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP.HCM) được xét nghiệm cho ra kết quả âm tính, nhưng trường hợp F2 này sau khi xét nghiệm PCR lại cho ra kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tối 29-5.

Hiện trường hợp nghi nhiễm này đã được đưa về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cần Giuộc, Long An. Nhờ xác định nghi ngờ từ đầu và đã lên kế hoạch phòng chống dịch sẵn sàng, huyện Cần Đước đã tổ chức ngay việc phong tỏa, truy vết và đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm nhanh chóng 14 trường hợp F1 của ca nghi nhiễm trong cộng đồng mới này.

Trong số 14 F1 này, có 10 người dân huyện Cần Đước được tổ chức đưa đi cách ly tại Lâm viên Thanh Niên (Thạnh Hóa, Long An) và kết quả test kháng nguyên ban đầu đã âm tính, đang tiếp tục xét nghiệm PCR. Một trường hợp khác cũng ở huyện Cần Đước nhưng do tuổi cao, sức yếu nên tổ chức giám sát cách ly tại nhà. Ba trường hợp còn lại gồm 1 người ở huyện Châu Thành, Tiền Giang và 2 người ở TP.HCM.

Đồng thời, do ca nghi nhiễm đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Cần Đước nên huyện này hiện cũng đã cho phong tỏa toàn bộ bệnh viện để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người đang ở đây.

Song song đó, huyện Cần Đước cũng truy vết được 33 trường hợp F2 để giám sát cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Đây đã là trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng thứ 3 tại Long An. Hai trường hợp trước đã được Bộ Y tế xác định là bệnh nhân thứ 6325 (xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc) và 6731 (P.2, TP. Tân An).

Thêm 6 người Hà Nội dương tính Covid-19

VnExpress – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội sáng 30/5 ghi nhận 6 người liên quan các cụm dịch từ Bắc Ninh, Công ty T&T, Đà Nẵng, xét nghiệm dương tính Covid-19.

Những người này được cách ly tập trung từ trước. Ngày 28-29/5, họ xét nghiệm dương tính Covid-19. Bộ Y tế chưa định mã bệnh nhân, vì vậy xếp vào ca nghi nhiễm.

Liên quan chùm ca tại Bắc Ninh có 3 nam, gồm 33, 27 và 36 tuổi. Hai người sống ở xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, cùng tiếp xúc gần “bệnh nhân 3140”. Một người sống ở Kim Thư, Thanh Oai, tiếp xúc gần bệnh nhân 3173. Ba người cùng xét nghiệm âm tính nCoV vào 8/5, sau đó được đưa đi cách ly tập trung. Ngày 29/5, họ xuất hiện triệu chứng bệnh, được xét nghiệm lần hai.

Hai người gồm bé gái 12 tuổi và nam 43 tuổi, đều có địa chỉ tại Thịnh Quang, Đống Đa. Họ cùng tiếp xúc bệnh nhân 5469, liên quan tới Công ty T&T. Họ xét nghiệm âm tính ngày 25/5, ngày 29/5 được xét nghiệm lần hai do có biểu hiện bệnh, kết quả dương tính.

Một phụ nữ 35 tuổi, địa chỉ tại xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, tiếp xúc gần bệnh nhân 3105 liên quan tới chùm lây nhiễm từ Đà Nẵng. Ngày 28/5, chị có triệu chứng bệnh, được xét nghiệm lần hai.

Tính đến trưa 30/5, Hà Nội ghi nhận 171 ca nhiễm cộng đồng trong vụ dịch thứ tư. Bốn chùm ca bệnh ghi nhận nhiều bệnh nhân nhất là chùm liên quan Đà Nẵng 47 ca, Công ty T&T và Times City 45 ca, Bắc Ninh 26 ca và chùm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 20 ca.

7 quận, huyện có số mắc nhiều nhất là Thanh Xuân 25 ca, Thường Tín 21 ca, Hoàng Mai 18 ca, Gia Lâm 17 ca, Sóc Sơn 11 ca, Đông Anh 10 ca và Hà Đông 9 ca.

Phá rừng phòng hộ làm đường thi công thủy điện

Tuoitre – Mặc dù chưa được sự cho phép của các cơ quan ban ngành, đơn vị thi công thủy điện Nước Long ở xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ vẫn cho xe cơ giới đào bới rừng phòng hộ làm đường thi công hạng mục của thủy điện này.

Theo ghi nhận tại hiện trường của báo Tuổi Trẻ hôm 29/5, tuyến đường phục vụ dự án thủy điện Nước Long, xâm lấn rừng phòng hộ ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, lực lượng bảo vệ rừng phòng hộ đã lập chốt bảo vệ hiện trạng.

Tuyến đường dài khoảng 700m, điểm đầu giao với quốc lộ 14 (đoạn đèo Violac, giám ranh hai tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi), điểm cuối là một con suối. Có đoạn thuộc phần đất rừng của tỉnh Kon Tum, còn phần lớn nằm trong rừng phòng hộ thuộc xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ.

Nhiều cây cối bị cưa đổ, lấp dưới đất đá. Rừng già bị xé toạc, tan hoang như tấm áo vá. Hai bên đường, những trụ điện được đơn vị thi công dựng lên, sẵn sàng phục vụ thi công hạng mục hầm dẫn nước phục vụ dự án thủy điện Nước Long.

Dọc khu vực rừng này, có nhiều biển “Rừng phòng hộ, cấm chặt phá đốt rừng, lấn chiếm đất rừng, đào bới đất rừng”. Tuy vậy, ngay bên cạnh những biển cảnh báo, cây cối ngã rạp, đất đá bị đào bới trong quá trình thi công.

Hạt kiểm lâm huyện Ba Tơ đã có báo cáo cho biết vụ việc được phát hiện vào ngày 18-5. Tổng diện tích rừng bị phá, lấn chiếm khoảng 5.000m2.

Đại diện Công ty cổ phần xây lắp điện Đức Bảo – Kon Tum thừa nhận diện tích rừng phòng hộ bị phá nêu trên do đơn vị chỉ đạo thi công tuyến đường công vụ vào hầm bổ sung nước 2 của dự án thủy điện Nước Long. Tuy nhiên, qua kiểm tra hiện trạng, đại diện Công ty xây lắp điện Đức Bảo – Kon Tum tham gia, nhưng không ký vào biên bản.

Đến ngày 19/5, Hạt kiểm lâm Ba Tơ tiếp tục mời đại diện Công ty xây lắp điện Đức Bảo – Kon Tum đến làm việc. Tuy nhiên, một lần nữa kết thúc buổi làm việc đại diện công ty này lại bỏ đi, không ký vào biên bản.

Tài xế nhốt CSGT, thông chốt kiểm dịch: Chở 156 con chó, mèo không rõ nguồn gốc

Dantri – Chiều 29/5, Thượng tá Mai Chiến Thắng – Trưởng Công an huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) – cho biết đơn vị đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc tài xế xe khách Chín Nghĩa chống đối lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 vào chiều 28/5.

Đặc biệt, qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định trên xe khách này có chở theo 156 con chó và mèo không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trong đó có 106 con đã chết ngạt do bị nhồi nhét dưới thùng xe.

“Số chó, mèo này họ khai vận chuyển thuê. Toàn bộ động vật trên đã được bàn giao cho Trạm kiểm dịch động vật Hòa Phước”, Thượng tá Thắng nói.

Trước đó, khoảng 17h30 chiều 28/5, xe khách Chín Nghĩa mang biển kiểm soát 76B-010.22 chạy trên quốc lộ 1A, hướng từ Nam ra Bắc. Khi đến chốt kiểm dịch cửa ngõ Đà Nẵng (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang), xe khách được lực lượng chức năng yêu cầu dừng kiểm tra.

Thời điểm này, tài xế không xuất trình được các giấy tờ xác định địa điểm xuất phát, địa điểm đến của phương tiện.

Lúc này, một chiến sĩ cảnh sát lên xe yêu cầu hành khách xuống đo thân nhiệt và khai báo y tế. Bất ngờ tài xế đóng cửa lại rồi nổ máy cho xe lùi với tốc độ cao nhằm di chuyển khỏi chốt kiểm dịch.

Xe khách sau khi lùi được một đoạn đã tông vào lán gác của chốt kiểm dịch. Lực lượng cảnh sát giao thông sau đó đã khống chế tài xế và dừng được xe khách.

Người dân Hà Nội chung tay giải cứu hàng chục tấn nông sản Bắc Giang

Bắc Giang đang trong những ngày căng mình phòng chống đợt dịch Covid-19 lớn nhất nước. Nhằm hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng, ở Hà Nội xuất hiện nhiều điểm giải cứu nông sản giúp bà con. 

Theo ghi nhận của báo Dân Trí, ngày 29/5, tại điểm giải cứu nông sản Bắc Giang ở địa chỉ ngõ 10, đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, rất đông người dân đã đến mua dưa hấu, dưa lê, bí xanh…

Được biết, giá dưa hấu nhập tại ruộng ở Bắc Giang là 6.500 đồng/kg, tuy nhiên, chị Phượng, trưởng nhóm thiện nguyện ở điểm giải cứu, đang bán ra cho khách là 6.900 đồng/kg. Lý giải về mức giá này, chị nói, vì đây là sản phẩm giải cứu, nên giúp tiêu thụ sản phẩm nhanh nhất có thể. Chênh lệch vài trăm đồng một cân là không đáng kể để bù chi phí nhiên liệu đi lại cho lái xe, nhân công bốc hàng và cả lượng dưa rơi hỏng, thối trong quá trình vận chuyển. Chị Phượng cho biết ba ngày gần đây, điểm giải cứu dưa hấu của chị đã tiêu thụ được khoảng 60 tấn giúp bà con nông dân Bắc Giang.

Còn tại một điểm giải cứu vải thiều Bắc Giang ở địa chỉ số 86 đường Vũ Trọng Phụng cũng khá đông người đến mua.

Giá vải tại đây là 20.000 đồng/kg, để hỗ trợ, bà con nông dân, nhóm thiện nguyện đã đóng sẵn vào các túi nylon sau đó vận chuyển lên Hà Nội, mỗi túi 10 kg.

Có thể bạn quan tâm: