Việt Nam thêm 10 ca COVID-19 lây trong cộng đồng

Tuổi Trẻ – Bộ Y tế chiều 3/5 cho biết cả nước có 19 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 10 ca ghi nhận trong nước tại Vĩnh Phúc (8 ca) và Hà Nam (2 ca). 9 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bà Rịa – Vũng Tàu (1 ca), Kiên Giang (1 ca), Đà Nẵng (2 ca), Khánh Hòa (5 ca).

8 ca mắc ở Vĩnh Phúc: Ca bệnh 2972-2976 (BN2972-2976): BN2972-2976, là các bệnh nhân nữ – nhân viên tại trung tâm chăm sóc sức khỏe ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và đều có tiền sử tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh cách ly ngay từ ngày 9 đến 23-4 tại tỉnh Yên Bái và hoàn thành cách ly về địa phương. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh 2977 (BN2977): bệnh nhân nam, 27 tuổi, địa chỉ tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ca bệnh 2978 (BN2978): bệnh nhân nam, 33 tuổi, địa chỉ tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ca bệnh 2979 (BN2979): bệnh nhân nam, 38 tuổi, địa chỉ tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cả 3 bệnh nhân có tiền sử dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại quán karaoke ở thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội)

Tại Hà Nam: Ca bệnh 2980-2981 (BN2980-2981): BN2980 là F1 của BN2951; BN2981 là F1 của BN2941; đều liên quan chùm ca bệnh tại Hà Nam. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội).

Đến thời điểm này Việt Nam có 2 chùm bệnh, một liên quan đến bệnh nhân 2899 (28 tuổi, Hà Nam) và một ở Vĩnh Phúc, liên quan trực tiếp đến nhóm chuyên gia Trung Quốc đã về nước ngày 28/4.

Nóng: Hà Nội cho học sinh nghỉ học từ ngày 4/5

Dân Việt – Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, học sinh các cấp sẽ tạm dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến.

Chiều 3/5, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Hà Nội xác nhận về việc học sinh các cấp ở Hà Nội sẽ tạm dừng đến trường. 

Cụ thể: Học sinh các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên – chuyên nghiệp, trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian không đến trường, học sinh chuyển sang học trực tuyến.

Trước đó, cũng trong chiều 3/5, bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ký Công văn hỏa tốc cho học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái và các huyện Văn Chấn, Trấn Yên cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 3/5 đến hết ngày 9/5/2021.

Đồng thời, chỉ đạo hướng dẫn học sinh, sinh viên tự học tại nhà, tổ chức các hình thức học tập từ xa, giao bài tập tự ôn luyện và kiểm tra, kiểm soát chất lượng tự học của học sinh, sinh viên.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại đã có 5 tỉnh thành cho học sinh các cấp nghỉ học từ hôm nay cho đến hết ngày 9/5.

Đà Nẵng phong toả bệnh viện có ca nghi Covid-19

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã được phong toả lúc 16h30 hôm nay, sau khi ghi nhận một người đến khám dương tính nCoV.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết nam thanh niên 28 tuổi nghi nhiễm Covid-19, là nhân viên khách sạn ở trên đường 2/9, quận Hải Châu đã đến bệnh viện Hoàn Mỹ. Ca nghi nhiễm này chưa được Bộ Y tế ghi nhận.

Bệnh viện Hoàn Mỹ nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, nối từ sân bay quốc tế Đà Nẵng về khu vực biển Mỹ Khê. Chiều nay, công an phối hợp bảo vệ đã căng dây cảnh báo “khu vực cấm”, kiểm soát toàn bộ người ra vào. Lãnh đạo quận Thanh Khê cho biết đã cử lực lượng công an đến bệnh viện giám sát, trong khi chờ quyết định phong toả của thành phố.

Ngày 3/5, đại diện Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đang truy vết, khoanh vùng liên quan đến một trường hợp vừa cho có kết quả dương tính với Covid-19 trên.

Đà Nẵng hiện có 104 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân ở Hà Nam và 2 chuyên gia Trung Quốc dương tính với Covid-19. Kết quả xét nghiệm nCoV lần một đều âm tính lần một.

Đà Nẵng từng là tâm dịch trong làn sóng Covid thứ hai ở Việt Nam, cuối tháng 7/2020. Dịch bệnh được khống chế trong vòng 1 tháng. Sau đó, thành phố là địa phương được giao tiếp nhận các chuyến bay giải cứu để cách ly tập trung, điều trị các ca dương tính nCoV.

Nghệ An: Kết quả xét nghiệm COVID-19 nữ phiên dịch là F1

PLO – Cô gái 27 tuổi là phiên dịch viên ở Nghệ An đi chung chuyến bay với chuyên gia Trung Quốc từ Hà Nội vào Đà Nẵng. 

Chiều 3/5, TS Nguyễn Văn Định- Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, kết quả xét nghiệm nữ phiên dịch viên là F1 của chuyên gia người Trung Quốc âm tính lần 1 với virus COVID-19.

“Người này trú ở xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) là phiên dịch viên, đi chung chuyến bay với chuyên gia Trung Quốc bị nhiễm COVID-19 chứ không phải đi cùng và làm phiên dịch cho chuyên gia Trung Quốc.

Hiện sức khỏe của F1 này bình thường, không ho, không khó thở.

Mời quý độc giả xem video bản tin trong nước tối 3/5: