Thêm 53 ca COVID-19

Bộ Y tế trưa 27/5 ghi nhận 53 ca dương tính nCoV, gồm tại Bắc Ninh 30, Bắc Giang 21, Điện Biên và Hải Dương đều một.

Số ca nhiễm mới trưa nay đưa tổng số ca nhiễm Bắc Giang lên 1.564, Bắc Ninh 654, Điện Biên 57, Hải Dương 44.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 3.105, ghi nhận ở 30 tỉnh thành.

25 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch

VnExpress – 21 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải thở máy xâm nhập, 4 ca chạy tim phổi nhân tạo (ECMO), 95 bệnh nhân khác tiên lượng nặng.

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 sáng 27/5, khoảng 3.000 bệnh nhân đang điều trị tại 86 cơ sở y tế, trong đó 1.438 (chiếm 49,3%) bệnh nhân chưa có triệu chứng, 1.339 bệnh nhân (42,5%) biểu hiện lâm sàng nhẹ. Ngoài ra, 95 bệnh nhân tiên lượng nặng, chiếm 3,1% tổng số người mắc Covid-19 trên cả nước.

Trong số 122 bệnh nhân COVID-19 nặng, 109 người phải thở oxy gọng kính, 13 trường hợp phải thở máy không xâm nhập.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, khuyến cáo phải luôn cảnh giác ngay cả với những người ít triệu chứng. Các bệnh nhân này cần được đưa vào điều trị ở những nơi đảm bảo cách ly an toàn, theo dõi sát sao.

Ông Khuê nhận định trong đợt dịch này biến chủng Ấn Độ lây lan nhanh, ghi nhận một số ca tử vong. Điều đáng lo là các bệnh nhân trẻ tuổi nhưng diễn biến nặng rất nhanh. Điều này có thể gây khó khăn với các thầy thuốc khi điều trị.

Đến nay, Việt Nam đã điều trị khỏi COVID-19 cho 2.881 bệnh nhân, 45 trường hợp tử vong do nhiễm COVID-19.

16 quận huyện tại TP HCM có F0, F1

VnExpress – Qua truy vết, cơ quan chức năng đã phát hiện 25 ca nghi nhiễm; 16 quận, huyện có F0, F1 liên quan điểm sinh hoạt của Hội thánh ở quận Gò Vấp.

Thông tin được Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP.HCM trưa 27/5. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh 12 giờ qua thành phố ghi nhận 25 ca dương tính liên quan ổ dịch tại điểm sinh hoạt của Hội thánh ở đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp.

Theo ông Bỉnh, điểm sinh hoạt này có khuôn viên rất chật hẹp, trong ngõ hẻm. Qua quá trình điều tra truy vết, đến nay đã có 25 ca dương tính liên quan ổ dịch này, trong đó cả gia đình ông Mục sư gồm 4 người.

Để phòng chống dịch lây lan, Giám đốc Sở Y tế thành phố đề xuất tạm thời dừng các nghi lễ tôn giáo thay vì trước đây cho phép sinh hoạt tôn giáo dưới 20 người. Vì nhiều cơ sở, điểm sinh hoạt tôn giáo quá chật hẹp, không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, ngoài các dịch vụ không thiết yếu đã được UBND cho dừng hoạt động trước đây cần bổ sung dừng thêm các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ; cấm tập trung quá 10 người nơi công cộng. “Đối với các hàng quán nhỏ nơi nào không thực hiện theo yêu cầu của UBND thành phố thì đề nghị phạt và ngưng hoạt động luôn”, ông Bỉnh nói.

Cũng theo ông Bỉnh, hiện cơ quan chức năng đang dồn lực truy vết các trường hợp liên quan. Người dân tốt nhất không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết, đồng thời hạn chế đi lại giữa các địa phương vì nhiều quận huyện xuất hiện dịch.

Như vậy, từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát đến nay, TP.HCM ghi nhận 8 bệnh nhân COVID-19 và 25 ca nghi nhiễm (chưa được Bộ Y tế công bố). Trong đó, một trường hợp liên quan Hà Nam phát hiện từ ngày 27/4.

18 học sinh lớp 12 mắc COVID-19

Nld – Tại Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức ngày 27/5, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho hay qua rà soát từ các địa phương cho thấy, tính tới hết ngày 26-5 có 18 trường hợp học sinh lớp 12 mắc Covid-19, 394 em là F1, tập trung chủ yếu ở 4 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam và Điện Biên.

Theo ông Mai Văn Trinh, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường hợp F1, F2 sẽ được bố trí dự thi ở các điểm thi riêng. Với thí sinh diện F1, nếu điểm thi cách xa khu cách ly và phải di chuyển bằng ôtô thì các địa phương cần có biện pháp để tránh lây nhiễm chéo.

Đối với thí sinh F2, phương án mà Bộ GD-ĐT đưa ra là bố trí phòng thi hoặc điểm thi riêng. Bộ GD-ĐT khẳng định đối với mỗi đối tượng sẽ có giải pháp y tế đi kèm.

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2021 có 1.021.345 thí sinh đăng ký dự thi, nhiều hơn 120.000 thí sinh so với năm ngoái. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi này, ông Mai Văn Trinh đề nghị các địa phương có kịch bản tổ chức thi nguồn lực về con người, tài chính, địa điểm tổ chức thi trong bối cảnh có dịch Covid-19.

Điều xe thang cưỡng chế F1 đi cách ly

VnExpress – Chính quyền phường Trần Nguyên Hãn, TP. Bắc Giang, điều xe thang đến đưa người phụ nữ 44 tuổi ở tầng 3 đi cách ly, do chị này không đồng ý ra khỏi nhà.

Sáng 27/5, bà Phùng Thị Thu Hiền, Bí thư Đảng ủy phường Trần Nguyên Hãn, cho biết sáng qua phường nhận được thông tin trên địa bàn có hai cha con tiếp xúc gần với một ca dương tính Covid-19. Tổ truy vết phường Trần Nguyên Hãn đã mời gia đình đi khai báo y tế, song chỉ có người cha chấp hành. Cán bộ phường nhiều lần đến gọi người con gái đi nhưng chị này không ra khỏi nhà.

Từ 15h ngày 26/5, thành phố Bắc Giang tăng cường công an, nhân viên y tế xuống thuyết phục nhưng người phụ nữ tiếp tục lấy lý do để trì hoãn, rồi lên tầng 3 khóa cửa.

“Chính quyền mất 5 tiếng đồng hồ liên tục thuyết phục bằng loa, thậm chí thuê cả xe thang đưa người lên tầng 3 gọi cửa song bất thành”, bà Hiền nói và cho biết cuối cùng lực lượng chức năng phải phá cửa đưa người phụ nữ là F1 đi cách ly lúc 20h tối qua.

Bà Hiền cho biết thêm, phường đang đề nghị Chủ tịch TP. Bắc Giang ra quyết định xử phạt trường hợp F1 nêu trên theo quy định, “làm gương cho người dân trên địa bàn”.

“Việc không tuân thủ quy định cách ly có thể dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh, vất vả cho tổ truy vết khi đi làm việc”, bà Hiền nói, bày tỏ lo lắng “nếu chẳng may trường hợp này chuyển từ F1 thành F0 thì những cán bộ đi làm trực tiếp trong diện nguy cơ cao”.

Thứ trưởng Y tế: Bắc Giang “chắc chắn sẽ diễn biến phức tạp”

VnExpress – Trả lời báo chí chiều 26/5, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn phân tích số ca nhiễm ghi nhận tại Bắc Giang hôm qua tăng đột biến là kết quả của số lượng mẫu xét nghiệm thu thập trong ba ngày. “Nếu chia đều, chúng tôi nhận thấy với tốc độ xét nghiệm hằng ngày, số ca nhiễm mới ghi nhận ở Bắc Giang xung quanh mức 100 ca mỗi ngày”, ông Sơn nói.

Ông nhận định tình hình ở Bắc Giang “chắc chắn sẽ diễn biến phức tạp do mật độ công nhân tại các khu nhà trọ rất đông, có thể xảy ra tình trạng lây lan trong khu vực này và dân cư xung quanh”. Vì vậy, ông cho rằng Bắc Giang cần duy trì nguyên tắc “người nào ở nguyên phòng người đó” trong các khu nhà trọ công nhân, để kiềm chế lây nhiễm chéo.

Những ngày tới, Bộ Y tế và địa phương sẽ lấy mẫu xét nghiệm khoảng 40.000 công nhân, người dân ở xã Quang Châu (nơi có khu công nghiệp Quang Châu là một trong ba ổ dịch chính tại Bắc Giang); việc lấy mẫu được tiến hành thường xuyên ba ngày một lần.

Về chủ trương để công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại nhà, Thứ trưởng Sơn nói đã xây dựng video hướng dẫn và tập huấn, trước mắt sẽ thí điểm trong một khu cách ly tập trung ở Bắc Giang.

“Xét nghiệm nhanh không phải là tiêu chuẩn vàng nhưng cũng là sàng lọc rất giá trị với độ nhạy khoảng 70% đến 80%, đã được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học. Chúng tôi hy vọng thời gian thực hiện và đọc kết quả của xét nghiệm nhanh chỉ sau 15 phút có thể giúp phân loại, sàng lọc những nhóm nguy cơ, sau đó khẳng định bằng xét nghiệm PCR”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Bắc Giang là địa phương ghi nhận số ca nhiễm cao nhất cả nước với 1.520 tính đến hết ngày 26/5. Bắc Ninh cao thứ hai cả nước với 624 ca.

Thái Nguyên: Nữ công nhân mắc COVID-19, truy vết hơn 400 F1 trong khu công nghiệp

Vtv – Liên quan đến ca bệnh COVID-19 mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, ngành Y tế đã truy vết được 440 trường hợp F1 và đưa đi cách ly tập trung.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên, BN5999, nữ, 20 tuổi, trú tại xóm Đầm Danh, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên là công nhân Công ty TNHH VIETTECH 1 Khu công nghiệp Khắc Niệm, Bắc Ninh. Bệnh nhân làm cùng xưởng với trường hợp nhiễm COVID-19 tại công ty này.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính , bệnh nhân đã được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 4 thành viên còn lại của gia đình là bố mẹ chồng, chồng và con trai đã được đưa đi cách ly y tế.

Theo kết quả điều tra, truy vết, trong thời gian từ ngày 18 – 20/5, bệnh nhân có làm việc tại 3 công ty là: Công ty Newone ViNa, Công ty Hadanbi và Công ty Deasin thuộc Khu công nghiệp Điềm Thụy, Phú Bình, Thái Nguyên.

Ngay trong chiều 26/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên cùng với Trung tâm y tế huyện Phú Bình khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp F1 và sử dụng test nhanh đối với toàn bộ công nhân của 3 Công ty trên. Đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ nhà xưởng và những nơi bệnh nhân từng tiếp xúc.

Đến 17h ngày 26/5, các cơ quan chức năng đã xác định được 32 trường hợp F1 tại xóm Đàm Danh, xã Thành Công, Phổ Yên và 408 trường hợp F1 tại Khu công nghiệp Điềm Thụy, Phú Bình. Tất cả các trường hợp F1 trên đã được đưa đi cách ly tập trung.

Mẹ mắc COVID-19 đi điều trị, con nhỏ 3 ngày tuổi khát sữa trong khu cách ly

Tuoitre – Mới đây, một tài khoản Facebook đăng bài viết kêu gọi những người mẹ đang cho con bú cùng các nhà hảo tâm ở TP. Bắc Giang đồng lòng chung tay góp sữa, bỉm, đồ dùng trẻ sơ sinh… để kịp thời hỗ trợ một em nhỏ 3 ngày tuổi đang bị khát sữa.

Người đăng tải viết: “Hiện nay tại khu cách ly ở Trường tiểu học Song Mai (TP. Bắc Giang) có 1 cháu bé 3 ngày tuổi vừa vào khu cách ly (mẹ cháu là F0 đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh, bố đang điều trị ung thư đại tràng), gia đình rất khó khăn. 

Hiện cháu bé đang khát sữa. Tôi kêu gọi các bà mẹ đang nuôi con nhỏ có thể chung tay chia sẻ chút sữa mẹ gửi về Trường tiểu học Song Mai, xã Song Mai, TP. Bắc Giang. Các nhà hảo tâm có thể gửi bỉm, tã, đồ dùng cho trẻ sơ sinh”.

Theo tìm hiểu của báo Tuổi Trẻ, người thân của cháu bé trên là bà Phạm Thị Hạt (58 tuổi, trú thôn An Bình, xã Tân Tiến, TP. Bắc Giang) cho biết: “Đó là em dâu của tôi. Em trai và em dâu tôi cùng làm công nhân ở Bắc Giang, được đưa đi cách ly tập trung. Sau khi vào khu cách ly được xét nghiệm 4 lần cho kết quả âm tính. Tuy nhiên sau khi mổ sinh xong thì em dâu tôi xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19”, bà Hạt kể.

Theo bà Hạt, sau khi có kết quả dương tính, em dâu của bà được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, để lại cháu nhó 3 ngày tuổi cho bà ngoại hơn 80 tuổi chăm sóc. “Hiện nay một mình bà ngoại đang chăm cháu trong khu cách ly. Vì thiếu mẹ nên cháu đang rất đói và khát sữa, rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng”.

Bà Hạt cho biết thêm, hoàn cảnh của gia đình em trai mình rất khó khăn, cả hai đều là công nhân ở Khu công nghiệp Vân Chung (tỉnh Bắc Giang). Gần đây, chồng của sản phụ mắc COVID-19 trên cũng vừa phát hiện bị ung thư đại tràng, nên khó khăn lại càng chồng chất.

“Lúc đầu em trai tôi đi khám ở Bệnh viện Bắc Giang – Hà Nội, sau đó xác định có polyp đại tràng, sau khi mổ polyp thì mang khối u trên đi sinh thiết ở một bệnh viện tại Hà Nội, các bác sĩ ở đây xác định là khối u ác tính”.

Còn ông Giáp Quang Chính – chủ tịch xã Tân Tiến (TP. Bắc Giang) cho biết có nắm được thông tin trên, và chính quyền địa phương đã hỗ trợ những vật phẩm cần thiết cho cháu bé sơ sinh ngay trong sáng 26/5.

“Ngoài bỉm, sữa, đồ sơ sinh thì chính quyền cũng đã trao tặng 3 triệu đồng để gia đình vượt qua khó khăn trước mắt”, ông Chính cho hay.

Cách chức ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

VnExpress – Bộ Y tế sau hai lần họp quyết định kỷ luật cách chức đối với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Lý do kỷ luật là ông này đã “buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi bệnh viện, hậu quả rất nghiêm trọng”.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Bộ Y tế cũng như toàn ngành y tế. Quan điểm nhất quán của Bộ Y tế là xử lý vụ việc nghiêm minh, khách quan.

Ngoài ông Tịnh, nhiều lãnh đạo khác của bệnh viện này cũng bị kỷ luật. Cụ thể, 3 phó giám đốc gồm ông Nguyễn Tuấn Đại; ông Lê Ngọc Tú; ông Nguyễn Mạnh Phát, đều bị khiến trách và phê bình, do chưa sâu sát trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy chế chuyên môn của Bệnh viện.

Ông Quang cho biết, các cơ quan bảo vệ pháp luật đang tiến hành xem xét, điều tra, xử lý vụ việc. Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo sát vụ việc và có các biện pháp xử lý tiếp theo khi có kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm: