Bộ GD-ĐT ‘chốt’ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 do COVID-19 diễn biến phức tạp

Thanhnien – Ngày 17/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, văn bản này khẳng định, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho đối tượng thí sinh không thể tham dự kỳ thi vào các ngày 7 – 8/7 do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh, thành chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt đợt thi vào các ngày 7 – 8/7 cho các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế.

Trong đó, lưu ý thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ưu tiên xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho những người tham gia tổ chức thi; bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi để sử dụng khi cần thiết.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các tỉnh, thành cập nhật đầy đủ tình hình thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi vào các ngày 7 – 8 và sẽ tham dự thi thi đợt 2. Báo cáo về số lượng thí sinh dự thi đợt 2 gửi về Bộ GD-ĐT (qua Cục Quản lý chất lượng) trước ngày 5/7.

Trước đó, trả lời phóng viên Báo Thanh Niên, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết Bộ GD-ĐT đã tính toán đến kịch bản 2 đợt thi.

Do đó, đối với những trường, những thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, để đảm bảo quyền lợi cho các em dự thi những đợt thi khác nhau thì Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH điều chỉnh về phương thức, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo nguyện vọng đã đăng ký.

TP.HCM: Mừng hay lo khi cách ly F1 tại nhà?

Tienphong – TP.HCM sẽ áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà từ ngày hôm nay 18/6

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, chiều 17/6 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM cho biết, TP.HCM sẽ bắt đầu thực hiện cách ly F1 tại nhà từ ngày 18/6.

Thứ trưởng Sơn lý giải, cách ly các F1 tại nhà là phương án mà Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia đã bàn, thống nhất từ tháng 4, khi tình hình dịch bệnh ở các địa phương phức tạp, các khu cách ly tập trung không thể đáp ứng đủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu, việc cách ly phải bảo đảm an toàn chặt chẽ về y tế cũng như quyền riêng tư của người dân.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng- Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ưu điểm của cách ly F1 tại nhà là giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng, thoải mái hơn do được ở chung với người thân và tuân thủ dễ dàng các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Trao đổi với Tiền Phong về cách ly F1 tại nhà, một giám đốc bệnh viện của TP.HCM cho rằng đồng tình với phương án này. Theo vị giám đốc này, việc cách ly F1 tại nhà sẽ giảm tải cho cách khu các ly tập trung, nâng cao ý thức của người dân.

TS- BSCKII Nguyễn Tri Thức- Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nói ông ủng hộ phương án cho một số trường hợp F1 cách ly tại nhà để có thể tránh lây nhiễm chéo và tiết kiệm ngân sách Nhà nước, tiền của cho người dân.

Một bác sỹ từng làm Phó Viện Trưởng tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM, cũng ủng hộ phương án mà Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa nêu.

Ông chia sẻ: “ Xuất phát từ quan điểm “Chống dịch như chống giặc”: Truy vết…đi từng ngõ, gõ từng nhà,…, phong tỏa, cách ly,…đúng như thời chiến tranh thật. Làm cho người dân càng thêm lo sợ, hoang mang, nếu mình mà không may bị F1,2, chứ chưa cần phải bị F0. Nếu chẳng may bị thì bao con mắt xung quanh nhìn vào, tinh thần hoang mang, nhìn sang Ấn Độ, thì càng sợ nữa – sợ chết!”

Theo bác sỹ phân tích, cách ly để phòng tất cả các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp. Nhưng biện pháp cách ly như thế nào đơn giản, it tốn kém, tránh hoang mang xáo trộn sinh hoạt, ảnh hưởng đến tinh thần, đến kinh tế gia đình, kinh tế đất nước, theo quan điểm của ông cho là biện pháp cách ly tại nhà hay nơi làm việc như ở nhiều nhà máy xí nghiệp tại Bắc Giang hiện nay là giải pháp số 1, vì:

-Bệnh COVID này cũng không phải ác tính, nặng nguy hiểm, vì: có thời gian ủ bệnh, diễn biến từ từ (sốt, ho, sổ mũi,..tương tự như Cúm mùa), nếu tiến triển nặng suy hô hấp, …, thường người đó phải có bệnh lý mạn tính kèm theo (bệnh lý nền), người già (sức đề kháng kém), hay do tâm lý hoang mang mà làm bệnh tăng thêm. Bệnh Covid-19 thực tế tỉ lệ tử vong không cao, như ở VIệt Nam, thực tế báo cáo tỉ lệ tử vong là thấp, nếu bị đơn thuần mỗi bệnh Covid-19; 

Vị bác sỹ đề xuất:

Trong quá trình cách ly tại nhà, những người F1 nếu có triệu chứng thì báo cho y tế cơ sở (Trạm Y tế Xã/ Phường hay Y tế cơ quan): nhẹ thì điều trị tại nhà được giám sát của nhân viên y tế cơ sở, thể vừa và nặng mới phải đến Bệnh viện có đơn vị Cấp cứu & Hồi sức (ICU);

-Phải cách ly nếu tiếp xúc với nguồn bệnh, nhưng nếu cách ly tập trung sẽ xuất hiện tình trạng:

Tình trạng 1: LÂY NHIỄM CHÉO: Điều này giải thích hiện tượng F2 bị nhiễm, trong khi đó F1 không bị, hay hết thời gian cách ly 21 ngày, xét nghiệm 3 lần âm tính, nhưng đến ngày 24 thì phát bệnh, là do cách ly tập trung, trước khi về lại chủ quan, tiếp xúc gần với một người F0 nào đó, thế là nhiễm ngay và thật?

Tình trạng thứ 2 TƯ TƯỞNG HOANG MANG: vì ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, của cả gia đình (cả tinh thần và tiền bạc), ấy là chưa nói đến truy vết lịch sử di chuyển, tiếp xúc của cá nhân họ, lo lắng sợ hãi…từ đó tinh thần suy sụp thì sức đề kháng từ đó mà suy giảm theo, và nguy cơ rất dễ mắc bệnh, nếu có cơ hội tiếp xúc với nguồn bệnh. Thực tế là các bác sĩ tâm thần đã thông báo xác nhận nhiều bệnh nhân tâm thần liên quan đến các khu cách ly phong tỏa phải vào viện vì rối loạn hành vi, trầm cảm. Gây nên gánh nặng kép cho ngành Y tế đã và đang phải gồng hết sức rồi. 

Khi được cách ly tại nhà, tinh thần an tâm, được gần gũi, được chăm sóc và sưởi ấm tinh thần bởi những người thân trong gia đình, ăn uống tốt hơn nơi cách ly tập trung; và có thể vẫn làm việc tại nhà, vẫn làm ra tiền, sức đề kháng từ đó mà được duy trì ổn định (đó là hàng rào bảo vệ vững chắc nhất phòng nhiễm COVID).

Vị bác sĩ khẳng định rằng, yếu tố tinh thần là vô cùng quan trọng! Chẳng thế mà một tên trộm cướp, giết người như ngóe…, ấy thế mà khi quan tòa kết án tử, thì ôi thôi, đương sự khuyụ xuống, mặt cắt không còn giọt máu; hay những người khi biết mình bị nhiễm HIV hay Ung thư nào đó, thì các bạn tưởng tượng ra rồi đó. Do vậy, vấn đề chống dịch là phải quyết liệt, nhưng cách làm thế nào để có hiệu quả nhưng bảo đảm lòng dân yên tâm mà kinh tế gia đình, quốc gia vẫn được duy trì.

+Tình trạng thứ 3 SUY KIỆT KINH TẾ: Suy giảm kinh tế cá nhân và gia đình thì đã rõ (không làm ra, mà còn phải trả phí cách ly); Suy thoái kinh tế Nhà nước trông thấy: những người trông coi, cơ sở cách ly, phương tiện vận chuyển,…đủ thứ, đủ các loại phí. Nếu chúng ta cách ly tại nhà hay cơ sở sản xuất thì giảm chi tiêu được rất rất nhiều, không những thế mà vẫn làm ra của cải và tiền bạc.

Có quan điểm cách ly tại nhà không an toàn! BS khẳng định: điều đó đúng. Cách ly ở nơi tập trung cũng vậy, vẫn có lượng người bỏ trốn như thường. Bác sĩ đề xuất. Khi phải cách ly tại nhà hay nơi làm việc thì phải có biện pháp giám sát, hình thức kỷ luật nghiêm và tất nhiên phải có cam kết với cá nhân, gia đình hay cơ quan doanh nghiệp, và công khai, cứ theo pháp luật mà làm. 

– Xác định chung sống hòa bình với COVID-19 -như quốc gia láng giềng Singapor đã tuyên bố, chúng ta thật sự chưa hiểu hết về virus này và hơn nữa nó liên tục biến đổi gene, sinh ra các biến chủng mới mỗi khi lan truyền đến một cộng đồng mới. Nó như kẻ thù núp trong bóng tối. Ông bày tỏ đồng ý với nhiều người, hãy xác định chung sống với nó, bằng cách:

+Cá nhân tự bảovệ;

+Cách ly nguồn lây;

+Điều trị sớm, kịp thời và phù hợp;

+Vaccine phòng ngừa để tạo miễn dịch cộng đồng.

Nhưng quan trọng chúng ta đưa ra các giải pháp giải quyết như thế nào cho khoa học, tiết kiệm, công bằng, công khai mà vẫn thực hiện đươc “Mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đưa ra. 

Mạng xã hội không được tự ý thu thập thông tin người dùng

VnExpress – Nhà cung cấp mạng xã hội không được thu thập thông tin cá nhân người dùng và cung cấp cho bên thứ ba, nếu chưa được sự cho phép của chủ thể.

Theo Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 17/6, các nhà cung cấp mạng xã hội phải tôn trọng quyền được bảo vệ thông tin của người sử dụng. Đồng thời, các đơn vị này công bố rõ ràng điều khoản sử dụng dịch vụ.

Bộ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ công khai các biện pháp phát hiện và phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý, loại bỏ nội dung vi phạm bản quyền, pháp luật. “Khi nhận được thông báo yêu cầu loại bỏ các thông tin vi phạm bản quyền, pháp luật từ cơ quan có thẩm quyền, nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phối hợp với tổ chức, cá nhân để xử lý theo pháp luật Việt Nam”, Bộ quy tắc nêu.

Người dùng mạng xã hội được khuyến khích dùng họ, tên thật của cá nhân, tổ chức để đăng ký; chia sẻ thông tin có nguồn đáng tin cậy; ứng xử phù hợp với đạo đức, văn hóa dân tộc; không dùng ngôn ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, tôn giáo.

Người dân không đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác; không sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép… gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Tháng 11/2020, trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sẽ sớm ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Đồng thời, Bộ sẽ yêu cầu định danh người dùng, coi đây là giải pháp căn cơ để xử lý vấn nạn tin giả. 

Hoãn ngày xử nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM và đồng phạm

Thông tấn xã Việt Nam ngày 17/6 dẫn tin từ TAND TP.HCM cho biết, phiên xét xử sơ thẩm lần thứ hai cựu Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân dân  TP.HCM – ông Nguyễn Thành Tài cùng các đồng phạm về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, và bà Dương Thị Bạch Diệp-Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Diệp Bạch Dương- về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tiếp tục bị dời lại đến ngày 13 tháng 7. 

Trước đó phiên tòa này dự kiến mở vào ngày 22/6. Lý do phiên tòa bị lùi lại được nói là để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Vụ án này có liên quan đến nhà đất ở số 185 Hai Bà Trưng do Trung tâm Ca nhạc nhẹ quản lý. Trung tâm Ca nhạc nhẹ là bên bị hại, đã mất kiểm soát với nhà đất này và bị thiệt hại 186 tỷ đồng sau khi đồng ý hoàn đổi nhà đất mặt bằng ở Hai Bà Trưng với nhà đất khác ở 57 Cao Thắng, theo đề xuất của bà Dương Thị Bạch Diệp.

Theo cáo trạng, chín bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ của Uỷ ban Nhân dân TP.HCM, trong đó có ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM) bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc tham mưu, đề xuất, chấp thuận việc hoán đổi tài sản trái quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

‘Con đường đau khổ’ bậc nhất thành phố Vinh

Dantri – Đường Nguyễn Trường Tộ kéo dài đoạn từ uỷ ban xã Hưng Đông đến quốc lộ 46, thuộc địa bàn xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Nghệ An là tuyến đường quan trọng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân các xã Hưng Đông, phường Đông Vĩnh… với QL46 đi lên huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn. Tuy nhiên, nhiều đoạn bị bong tróc và xuất hiện nhiều “ổ gà”, “ổ voi”. Vì thế, các phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn khi đi qua tuyến đường này.

Đã nhiều năm nay, con đường Nguyễn Trường Tộ luôn trong tình trạng báo động do xuống cấp trầm trọng với đầy “ổ gà”, “ổ trâu”, thậm chí có chỗ như “hố bom”, nắng thì bụi, mưa sình lầy nhưng không được nâng cấp, sửa chữa hoặc chậm trễ sửa chữa khiến cuộc sống người dân khốn khổ.

Hằng ngày, con đường Nguyễn Trường Tộ “oằn mình” gánh các loại phương tiện trọng tải lớn lưu thông. Chị Nguyễn Thị Hồng, trú xã Hưng Đông cho biết, hễ mưa nặng hạt là con đường này như biến thành sông. Người lớn đi xe máy rất vất vả, trẻ con, học sinh không em nào dám đi xe đạp vào đoạn đường này, vì sợ ngã do đường xấu quá.

Theo người dân sinh sống hai bên đường Nguyễn Trường Tộ, đoạn đường này do được đưa vào sử dụng đã lâu nên nay xuống cấp. Đặc biệt, thời gian gần đây, các loại xe trọng tải lớn liên tục vận chuyển vật liệu đất cát phục vụ san lấp các dự án trên địa bàn khiến đoạn đường ngày càng hư hỏng nghiêm trọng. Những lúc trời nắng nóng, đoạn đường này đầy bụi bẩn, còn khi trời mưa thì nước đọng thành vũng lớn giữa đường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo Chủ tịch xã Hưng Đông, đường Nguyễn Trường Tộ xuống cấp đã lâu, xã cũng đã nhiều lần kiến nghị lên thành phố Vinh. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm, con đường Nguyễn Trường Tộ dài khoảng 1 km vẫn “án binh bất động”. Hàng ngày, người dân sinh sống hai bên con đường này vẫn phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ bụi bặm, sình lầy…  Người dân địa phương gọi đây là “con đường đau khổ” bậc nhất thành Vinh hiện nay.

Phát hiện xưởng sản xuất nước hoa Chanel giả bằng ‘công nghệ xô chậu’

Zing – Chiều 16/6, Đội Quản lý thị trường số 11 của Hà Nội phối hợp với Công an huyện Thanh Oai kiểm tra cơ sở sản xuất tại thôn Tảo Dương, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội.

Kết quả, lực lượng chức năng phát hiện nhiều công nhân đang chiết xuất, dán nhãn các sản phẩm mỹ phẩm, nước hoa mang thương hiệu nước ngoài. Số lượng lớn vỏ hộp, tem nhãn được đề nguồn gốc xuất xứ ở Hàn Quốc, Pháp… Các sản phẩm mỹ phẩm, nước hoa được pha chế thủ công bằng rất nhiều loại hoá chất trôi nổi khác nhau và được đựng trong các xô, chậu. Ước tính ban đầu giá trị hàng hóa tại cơ sở này lên đến hàng tỷ đồng.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện tại kho hàng đang chứa số lượng lớn sản phẩm đã được chiết, rót vào các chai mang nhãn hiệu Coco Chanel. Ngoài ra, tại địa điểm này cũng phát hiện số lượng lớn sản phẩm mang nhãn hiệu Collagen X12 olive, Pink Lady Shower…

Chủ cơ sở sản xuất trên chưa xuất trình được các chứng từ, hóa đơn liên quan đến các nguyên liệu sản xuất và hàng hóa trên.

Hiện, toàn bộ phương tiện, máy móc và các sản phẩm mỹ phẩm, nước hoa trên đã bị thu giữ để xác minh và điều tra.

Bất ngờ công dụng chữa bệnh lá bàng non đang bán khắp chợ

Vietnamnet – Với nhiều người Việt Nam, cây bàng đã trở nên rất đỗi quen thuộc. Cây bàng được trồng phổ biến ở các trường học, trên những đường phố, thôn quê, nhằm mục đích làm cảnh và lấy bóng mát. Lá bàng cũng rất dễ kiếm, bởi thường bị coi là rác và được dùng làm chất đốt.

Thế nhưng, nhiều người nuôi cá cảnh cho biết, lá bàng khô có công dụng như chất an thần, có tác dụng kháng khuẩn, trị được một số loại nấm trên cơ thể cá. Tuy nhiên, với nhiều người nuôi cá cảnh sống tại nước ngoài, việc kiếm được lá bàng lại không hề đơn giản. 

Biết được công dụng của lá bàng khô với cá cảnh, nhiều người đã rao bán lá bàng khô với giá khá đắt, từ 200 – 1.000 đồng/lá. Hiện các cửa hàng trên Shoppe, Lazada, Sendo, Tiki,… rao bán rầm rộ mặt hàng lá bàng khô, nước cốt lá bàng khô. Ngoài ra, mới đây, lá bàng tươi lại được rao bán trên chợ mạng với giá khá đắt đỏ khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee… lá bàng tươi được rao bán rầm rộ, với giá bán dao động từ 10.000-80.000 đồng/kg. Mặt hàng này đã nhận được sự quan tâm của một số người tiêu dùng.

Những người bán hàng cho biết lá bàng non có rất nhiều công dụng với sức khỏe, có thể chế biến thành thuốc chữa nhiều bệnh cho con người như: viêm răng lợi, viêm họng, nhiệt miệng…

Còn theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Ấn Độ, lá bàng tươi chứa nhiều chất có giá trị như tanin, carbohydrates, protein, amino acid,… có nhiều tác dụng trong chữa bệnh.

Ở nước ta, theo kinh nghiệm dân gian, lá bàng non được sử dụng để điều trị các vết thương ngoài da, chữa các vết viêm loét, điều trị các triệu chứng đau dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, chống oxy hóa,…

Hiện nay, nhiều người cũng đã nhận biết được công dụng của lá bàng non. Một số người còn tạo ra những sản phẩm rất hữu ích từ lá bàng non.

Mới đây, đôi bạn thân mê sáng tạo gồm Lê Thanh Hằng và Lê Thị Quỳnh Anh (học sinh trường THCS Lý Tự Trọng, Thừa Thiên – Huế) đã dùng lá bàng non để tạo ra nước súc miệng.

Nhóm tác giả cho biết, lá bàng có tính sát khuẩn rất cao, có tác dụng trong việc chữa sâu răng, chữa hôi miệng. Dùng lá bàng làm nước súc miệng vừa tạo ra sản phẩm làm sạch miệng hiệu quả, vừa có giá thành rẻ bởi bàng là loại cây phổ biến, dễ trồng, lá bàng non vốn rất sẵn có trong tự nhiên.

Nhóm tác giả khẳng định, nước súc miệng từ lá bàng non rất an toàn, có thể sử dụng cho cả người già, trẻ nhỏ bởi đây là loại thảo dược nên rất lành tính.

Lá chuối làm thành khay đựng đồ ở Hàn Quốc, giá hơn nửa triệu đồng/set

Vietnamnet – Trong khi ở Việt Nam lá chuối được bán với giá khá rẻ, thậm chí còn bị đem vứt bỏ, thì tại Hàn Quốc 1 set 9 khay lá chuối có giá bán lên tới hơn 500.000 đồng.

Lối sống xanh đang trở thành xu hướng của thời đại, được cộng đồng hưởng ứng rộng rãi vì thế các sản phẩm làm từ nguyên liệu tự nhiên cũng được nhiều thị trường đón nhận mạnh mẽ. Không chỉ thân thiện với môi trường, những sản phẩm này còn giúp nâng cao giá trị cho những nguyên liệu vốn bị xem là đồ bỏ đi như bã mía, bèo tây, rơm hay lá chuối.

Mới đây, hình ảnh về một dòng sản phẩm khá đắt đỏ được làm từ lá chuối do công ty Appree (Hàn Quốc) sản xuất, khiến cư dân mạng Việt Nam không khỏi ngạc nhiên. Sản phẩm này có tên gọi là “Khay lá chuối”, giá bán dao động từ 3 đến 5 đô la Mỹ.

Cụ thể, dòng sản phẩm có 3 size tùy theo nhu cầu sử dụng: Khay tròn nhỏ có giá bán lẻ từ khoảng 3 đô la Mỹ (72.000 đồng)/chiếc, khay tròn lớn từ 5 đô la Mỹ (113.000 đồng)/chiếc, khay dài có giá từ 4,5 đô la Mỹ (104.000 đồng)/chiếc.

Ngoài ra, khách hàng có thể mua theo set. Set 3 khay lá chuối dài có giá 9 đô la Mỹ, set 3 khay tròn lớn có giá 10 đô la Mỹ, set 3 khay tròn nhỏ là 5 đô la Mỹ và set tổng hợp 9 khay các loại có giá 25 đô la Mỹ, tương đương hơn 570.000 đồng.

Những chiếc khay này có thể dùng để đựng đồ ăn, mỹ phẩm cho tới phụ kiện, đồ văn phòng phẩm. Nhà sản xuất mong muốn người dùng gần gũi với thiên nhiên hơn thông qua đồ dùng có thể dễ dàng tiếp cận trong cuộc sống hằng ngày. Thay vì dùng hộp bằng nhựa hay inox, thì chúng ta hoàn toàn có thể dùng lá chuối để tạo ra những chiếc khay trang trí xinh xắn. Hơn nữa lá chuối là rác hữu cơ rất dễ phân hủy nên không ảnh hưởng đến môi trường như khi sử dụng đồ nhựa.

Tuy nhiên, một số người thắc mắc những chiếc khay lá chuối này có thể bảo quản bằng cách nào? Liệu có dễ rách, bị mốc, héo như lá chuối bình thường hay không?

Có thể bạn quan tâm: