Trưa 17/5 thêm 30 ca COVID-19

VnExpress – Bộ Y tế trưa 17/5 ghi nhận thêm 30 ca dương tính, trong đó 28 ca trong nước đều ở khu cách ly và 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. 28 ca mới ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).

Tại Điện Biên: Ca 4213-4216, 4226-4228 là F1 của ca 3758, 3998, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 15-16/5, các bệnh nhân dương tính với COVID-19, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Thành phố Điện Biên Phủ.

Tại Lạng Sơn: Ca 4217 nữ, 41 tuổi, địa chỉ tại huyện Hữu Lũng, là công nhân công ty Hosiden, đã được cách ly trước đó.

Ca 4218 nữ, 38 tuổi, địa chỉ tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, là công nhân công ty Hosiden, đã được cách ly trước đó.

Kết quả xét nghiệm ngày 16/5 dương tính với nCoV, các bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng.

Tại Hà Nam: Ca 4220-4221, 4223-4225 là F1 liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 16/5 dương tính với COVID-19, các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Tại Bắc Giang: Ca 4229-4242 là F1 liên quan các KCN Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng, Quế Võ, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 16/5 dương tính với COVID-19, các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện dã chiến Bắc Giang.

Hai ca nhập cảnh cách ly ngay gồm BN 4219 cách ly tại Hà Nội, BN 4222 cách ly tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cách ly tập trung toàn bộ 6.000 công nhân Công ty Hosiden

Tuoitre – Sáng 16/5, ông Mai Sơn, phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang, cho biết tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc về việc cách ly tập trung đối với người lao động làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên).

Theo ông Sơn, hiện nay số ca F0 tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam được phát hiện rất lớn. Dự báo các ca mắc ở công ty này còn tiếp tục tăng khi có kết quả xét nghiệm của toàn bộ 6.000 công nhân công ty.

Để hạn chế dịch COVID-19 lây lan ra diện rộng, ông Sơn cho biết chủ tịch tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành phố khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm xong trước 12h ngày 16-5 đối với 830 người trong 83 mẫu gộp đã có kết quả dương tính; đưa đi cách ly tập trung toàn bộ người lao động làm việc tại Công ty Hosiden Việt Nam (khoảng 6.000 công nhân).

Bắc Ninh tạm ngưng sử dụng lao động Bắc Giang từ ngày 17/5

Laodong – Tối 16/5, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh ra văn bản về việc tạm ngừng sử dụng lao động đến từ Bắc Giang trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Cụ thể: Bắt đầu từ 0h00 ngày 17/5, đề nghị doanh nghiệp thông báo cho người lao động đến từ tỉnh Bắc Giang (từ là những lao động hàng ngày đi làm tại doanh nghiệp và về nhà tại Bắc Giang) tạm thời nghỉ việc, cách ly tại nhà, khai báo y tế với địa phương để thực hiện rà soát, theo dõi sức khỏe… đến khi có thông báo mới .

Những người đã từng đi, đến, và về từ các KCN thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang từ ngày 3/5/2021 đến nay cần thực hiện ngay việc cách ly tại nhà và liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi đến các đường dây nóng để được tư vấn hỗ trợ.

Những doanh nghiệp không thực hiện, khi dịch bệnh xảy ra tại doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ban quản lý các KCN Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc tổ chức thực hiện.

Hiện tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, đặc biệt trong các khu công nghiệp.

Bắc Giang cách ly xã hội thêm hai huyện

Sau huyện Việt Yên, hai huyện Lạng Giang và Lục Nam bắt đầu cách ly xã hội từ 0h ngày 17/5, theo quyết định của Chủ tịch tỉnh.

Theo đó, mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Người dân khi ra ngoài giữ khoảng cách tối thiểu 2 m; không tập trung quá 2 người nơi công cộng; khai báo y tế.

Các đơn vị nhà nước trên địa bàn làm việc tại nhà, chỉ đến cơ quan trong trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, trực phòng chống dịch… 

Huyện Lạng Giang ở phía đông bắc của tỉnh Bắc Giang, diện tích hơn 24.000 ha, gồm 21 xã và 2 thị trấn, dân số hơn 207.000. Huyện có nhiều trục đường giao thông quan trọng chạy qua như quốc lộ 1A (Bắc Giang – Lạng Sơn); cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn; đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn, Kép – Hạ Long.

Huyện Lục Nam có diện tích 600 km2, gồm 24 xã, một thị trấn, dân số 210.000. Trước đó từ 18h ngày 5/5, huyện Việt Yên đã cách ly xã hội.

Từ 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.140 ca Covid-19, ở 26 tỉnh, thành. Bắc Giang hiện có 314 ca nhiễm, cao nhất cả nước. Tỉnh tồn tại 3 ổ dịch, trong đó 2 ổ liên quan đến Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hiện đã được kiểm soát. Ổ dịch thứ ba là Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên.

Bắc Giang yêu cầu công nhân không về quê, không sang tỉnh khác

Thanh Niên – Ngày 17/5, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu lao động là người tỉnh ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ở lại, không về quê để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, từ 27/4 đến sáng 17/5, tỉnh này ghi nhận 336 ca nhiễm COVID-19, trong đó tập trung chủ yếu ở các KCN Vân Trung, Quang Châu (H.Việt Yên).

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và một loạt địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội… đã chung tay chi viện cho Bắc Giang. Hiện tâm dịch của tỉnh đang nằm ở H.Việt Yên với các KCN Vân Trung, Quang Châu và Đình Trám.

Dự kiến trong những ngày tới, số ca Covid-19 sẽ tăng lên khi hàng trăm nghìn mẫu xét nghiệm có kết quả. UBND tỉnh Bắc Giang, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh này đang gồng mình để kiểm soát, ngăn chặn nguồn lây nhiễm trong các KCN, đặc biệt không để lây lan ra cộng đồng, không để mất dấu các F0.

Thêm 1 ca mắc COVID-19 tử vong, 20 ca tiên lượng rất nặng

Sáng 17/5, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho hay, bệnh nhân nam 34 tuổi (BN3055) mắc COVID-19 đã tử vong, và 20 ca tiên lượng rất nặng.

VnExpress dẫn tin từ Bộ Y tế cho hay, nam bệnh nhân 34 tuổi được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 24/4 với chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, viêm màng não biến chứng nhiễm khuẩn huyết, giãn não thất.

Người bệnh được điều trị tích cực, thở máy qua nội khí quản, kháng sinh kết hợp, chống đông, chống viêm, điều trị hỗ trợ. Tình trạng bệnh không giảm, bệnh nhân bị phù não, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết nặng lên.

Tối 16/5, người bệnh tử vong, xác định nguyên nhân là viêm màng não mủ biến chứng, nhiễm khuẩn huyết trên bệnh nhân giãn não thất, di chứng chấn thương sọ não, suy hô hấp, viêm phổi nặng do COVID-19.

Bộ Y tế ghi nhận đây là ca tử vong do COVID-19 thứ 37 tại Việt Nam, kể từ đầu dịch. Hôm 15/5, Việt Nam ghi nhận ca tử vong do Covid-19 thứ 36, là cụ bà 89 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ ngày 13/5.

Theo Thanh Niên dẫn tin, đến sáng nay, 17/5, hiện có 1.106 ca mắc Covid-19 đang được điều trị tại 61 cơ sở y tế. Trong các ca đang điều trị, có 2 ca nặng nhất đang phải can thiệp ECMO.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) hiện tiếp nhận điều trị nhiều nhất (369 bệnh nhân Covid-19), trong đó, 20 ca tiên lượng rất nặng.

Chạy xe ngược chiều giật điện thoại, đụng phải xe thuận chiều tử vong tại chỗ

Tuoitre – Vào khoảng 21h30 ngày 16/5, người dân sinh sống trên đường Điện Biên Phủ (thuộc phường 17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) nghe hô hoán có cướp nên chạy ra xem thì thấy 3 chiếc xe máy bể nát cùng 3 người bị thương (2 nam, 1 nữ) nằm trên đường.

Một người đi đường chứng kiến vụ việc cho biết :”Thời điểm trên nam thanh niên đi xe máy BS 59T2xx chạy ngược chiều trên đường Điện Biên Phủ hướng quận 1 đi ngã tư Hàng Xanh.

Khi đến trước địa chỉ 303 Điện Biên Phủ thì bất ngờ tăng tốc, áp sát và giật điện thoại của một cô gái đang đi bộ. Cô gái này cố gắng nắm vào phần đuôi xe máy và bị kéo lê đi một đoạn dài. Chiếc xe máy đã mất lái, tông mạnh liên tiếp vào 2 xe máy khác đang đi thuận chiều.

Tại hiện trường, 3 xe máy bể nát nằm ngổn ngang trên đường, người giật điện thoại đã chết cạnh đó.

Quảng Trị: Cá chết bất thường quanh KCN Quán Ngang

Thanhnien – Những ngày gần đây, khu vực đồng ruộng, kênh rạch quanh khu công nghiệp (KCN) Quán Ngang (H.Gio Linh, Quảng Trị) xuất hiện tình trạng cá chết bất thường.

Theo người dân ở thôn Hà Thanh (xã Gio Châu, H.Gio Linh), cá chết bất thường xảy ra từ nhiều năm nay quanh KCN, riêng lần này số lượng cá chết nhiều; và cho rằng có liên quan hệ thống nước thải của KCN Quán Ngang gần đó.

Hiện vẫn chưa có cơ quan chức năng thống kê thiệt hại, nhưng theo ghi nhận của báo Thanh Niên, lượng cá chết nổi trên mặt nước, dạt vào bờ… trên những đoạn kênh dài hàng chục mét.

Ông Hồ Văn Dũng, Trưởng thôn Hà Thanh, cho biết hiện 300 hộ dân của thôn đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn ô nhiễm này.

Theo ông Dũng, các loại gia cầm khác và lúa cũng chịu thiệt hại do nguồn nước ô nhiễm. Sở TN-MT đã nhiều lần đến lấy mẫu xét nghiệm nguồn nước nhưng chưa công bố kết quả. Vì vậy, các hộ dân tiếp tục kiến nghị chính quyền địa phương có giải pháp xử lý nguồn nước thải ra từ KCN.

Có thể bạn quan tâm: