Hà Nội kêu gọi người về từ Thuận Thành cách ly tại nhà

Zing – Theo thông báo phát ra sáng 9/5, UB TP. Hà Nội cho biết, Bắc Ninh đã ghi nhận trên 40 trường hợp mắc bệnh tại các xã thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt là tại 2 xã Mão Điền và Xuân Lâm.

Liên quan đến ổ dịch này, Hà Nội cũng ghi nhận 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm.

Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành từ 28/4 trở lại đây, đặc biệt tại các xã Mão Điền, Xuân Lâm, thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Những người trong diện này hạn chế tiếp xúc, không đến nơi đông người, thực hiện khai báo y tế, hoặc gọi điện đến đường dây nóng của các cơ quan.

Tỉnh Bắc Ninh đã quyết định cách ly xã hội toàn huyện Thuận Thành từ 14h chiều 9/5. Theo đó, huyện sẽ dừng tất cả các hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Virus COVID-19 ở Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình là biến chủng Ấn Độ

VnExpress – Bộ Y tế chiều 9/5 cho biết công tác giải trình tự gene ở những bệnh nhân Covid-19 một số địa phương nhằm xác định nguồn gốc lây nhiễm, phục vụ công tác chống dịch. Đợt này, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gene 8 mẫu bệnh phẩm lấy từ Hưng Yên, Hà Nội, Thái Bình gửi.

Kết quả, 2 mẫu Hưng Yên, một Hà Nội, 5 Thái Bình đều thuộc biến thể B1.167.2 của Ấn Độ.

Trước đó, kết quả giải trình tự gene virus ở Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam cũng phát hiện biến chủng Ấn Độ và Anh. Như vậy, các bệnh nhân đợt dịch này chủ yếu nhiễm biến chủng Ấn Độ và Anh.

Theo Bộ Y tế, diễn biến Covid-19 đang hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca nhiễm trong cộng đồng tại nhiều địa phương. Đặc biệt đã xuất hiện các biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm tình trạng bệnh nặng lên.

Biến chủng Ấn Độ được ghi nhận tại Việt Nam lần đầu tiên hôm 30/4 sau khi kết quả giải trình tự gene của nhân viên khách sạn ở Yên Bái – lây nhiễm bởi nhóm chuyên gia Ấn Độ, có kết quả mang biến chủng B.1.617.2.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 27/4 cho biết biến chủng nCoV B.1.617 xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ. Nó chứa 13 đột biến khác nhau, trong đó có hai đột biến nguy hiểm là L452R từng xuất hiện trong biến thể ở California, Mỹ, và E484Q giống với loại xuất hiện ở Nam Phi, Brazil. Hai đột biến này có khả năng lây lan nhanh chóng và làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19. Giới khoa học gọi biến chủng B.1.617 là biến chủng kép.

Dịch COVID-19 hay còn gọi là virus Vũ Hán khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào đầu tháng 12/2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới rồi biến thể. Đến nay, các biến thể virus Vũ Hán đã truyền trên 200 quốc gia, khiến hơn 158 triệu người nhiễm, trong đó hơn 3,2 triệu người đã tử vong. Trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng triệu tập cuộc họp khẩn với 6 tỉnh biên giới

Người lao Động – Sáng 9/5, trong chuyến công tác tại các tỉnh ĐBSCL, Thủ tướng Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và 6 tỉnh biên giới phía Tây Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đây là thời điểm “nước sôi lửa bỏng”, trong 10 ngày qua cả nước đã ghi nhận 257 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tình hình diễn biến phức tạp tại Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,… nguy cơ cao ở Khánh Hoà, Lâm Đồng. Qua theo dõi cho thấy nhiều tỉnh vẫn còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa xảy ra dịch ở địa phương, nhưng đến khi dịch xảy ra lại hốt hoảng, thực hiện nhiều biện pháp thái quá.

Báo cáo tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, diễn biến dịch lần này khá nhanh, đa nguồn lây, đa ổ dịch…

Trong 1 tuần qua, tình hình nhập cảnh trái phép diễn biến rất phức tạp. Trong khi đó, diễn biến dịch từ Campuchia vẫn căng thẳng. Do Campuchia đã dỡ phong toả, nên dự báo trong những ngày tới lượng người nhập cảnh cả hợp pháp, cả trái phép từ Campuchia về nước sẽ tiếp tục tăng…, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào khu vực Tây Nam bộ rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị phải tiếp tục siết chặt kiểm soát biên giới trên bộ, trên biển,… phát động người dân tố giác người nhập cảnh trái phép. Các địa phương biên giới Tây Nam Bộ phải xác định tinh thần luôn luôn trong trạng thái có nguy cơ, phải “coi như mình đã có dịch”; chuẩn bị cho kịch bản dịch lan trong cộng đồng;…

2 người bán cơm cho lái xe đường dài dương tính

Người lao Động – Chiều 9/5, ông Kiều Đình Vì, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về 2 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, 2 trường hợp được Bộ Y tế định danh là bệnh nhân (BN) 3273, là ông N.T.H. (SN 1957); và BN 3274, là anh N.M.H. (SN 1988), cả 2 cùng ngụ tổ 15, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

2 ca bệnh này được xác định có tiếp xúc gần với ca bệnh 3147 (tỉnh Bắc Ninh) trong thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 3-5, khi người này dừng chân ăn cơm tại quán cơm Ngọc Bích, ở Tổ 15, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình.

Về lịch trình, BN 3273 chỉ ở nhà bán hàng nhưng có tiếp xúc với nhiều lái xe đường dài (nghỉ chân ăn cơm) và hàng xóm (đến uống nước, trò chuyện).

Còn BN 3274, ngoài tiếp xúc với ca bệnh 3147 tại quán cơm Ngọc Bích, anh M.H. còn tiếp xúc nhiều lái xe đường dài từng dừng chân ăn cơm ở các tỉnh và thành phố Sơn La, Hà Nội, Vĩnh Phúc…

Thí sinh là F1, F2, F3 sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Người lao Động – Sáng nay 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông báo có thêm 8 trường hợp dương tính tại cộng đồng, trong đó có 4 bệnh nhân là học sinh lớp 12 ở xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm.  

Trước băn khoăn liên quan việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các thí sinh lớp 12 trong tình hình dịch bệnh, PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho hay Bộ đã xây dựng các kịch bản khác nhau tuỳ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19.

Theo ông Trinh, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, sắp xếp các địa điểm thi, chuẩn bị các phòng thi, phòng trường hợp có các thí sinh là F1, F2, F3, rà soát các thiết bị, khâu in sao đề thi, chấm thi. Đặc biệt chú trọng đến khâu tập huấn giáo viên, nhất là các cán bộ trọng yếu tham gia in sao đề thi. 

Trước đó, trong mùa tuyển sinh 2020, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phải có phương án phân loại thí sinh theo 4 nhóm: F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV-2), F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú) và các thí sinh khác.

Đối tượng thí sinh F0 được đặc cách xét tốt nghiệp và được tạo điều kiện tham gia xét tuyển đại học bằng các hình thức phù hợp.

Thí sinh diện F1, F2 được bố trí thi tại phòng thi hoặc điểm thi riêng. Cụ thể, thí sinh diện F1 có thể được tổ chức thi tại khu cách ly, hoặc điểm thi riêng gần khu cách ly. Thí sinh diện F2 có thể bố trí thi tại phòng thi dự phòng của các điểm thi, hoặc thi tại điểm riêng phù hợp với điều kiện mỗi địa phương.

Hơn 500 người liên quan đến ca dương tính ở Đắk Lắk

Người lao Động – Ngày 9/5, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm hàng trăm người liên quan đến ca bệnh số 3237 trên địa bàn.

Kết quả truy vết mới nhất cho thấy các trường hợp F1 của ca bệnh 3237 là 8 nhân viên Trạm Y tế phường Tân Thành (TP Buôn Ma Thuột) cùng một số người trong nhà, tiệm photocopy, nhân viên nhà xe, các hàng quán…

Bên cạnh đó, có 350 người có liên quan tham dự đám cưới tại nhà hàng do có F1 của ca bệnh này đi dự. Hiện ngành Y tế Đắk Lắk đang lập danh sách và ra quyết định cách ly y tế tại nhà 350 trường hợp này.

Tại con hẻm nơi ca bệnh lưu trú, lực lượng chức năng khoanh vùng, phong tỏa, cách ly 34 hộ gia đình, 4 dãy nhà trọ với 144 nhân khẩu. Hiện lực lượng chức năng đang tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với những hộ dân này.

Một phụ nữ Hàn Quốc rơi từ tầng 9 chung cư ở Bình Dương

Vào khoảng 21h ngày 8/5, nhiều người ở chung cư TDC Plaza, khu phố 2, phường Hoà Phú (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), nghe tiếng động lớn nên ra kiểm tra, thì phát hiện một người phụ nữ tử vong dưới chân tòa nhà.

Nhận tin báo, Công an TP Thủ Dầu Một cùng công an tỉnh đã có mặt khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng.

Theo thông tin điều tra ban đầu, nạn nhân được xác định rơi từ tầng 9 của chung cư TDC Plaza xuống đất và tử vong tại chỗ. Người phụ nữ được xác định là Kim Jiyeon (31 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc). Hiện nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Kim vẫn đang được điều tra làm rõ.

Có thể bạn quan tâm: