Treo thưởng 10 triệu đồng cho dân tố người nhập cảnh trái phép

Dân Trí – Chủ tịch huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) vừa ký văn bản phát động phong trào toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép trong phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo đó, nếu công dân đầu tiên phát hiện, báo cáo sớm nhất cho cơ quan công an huyện về người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn hoặc người Việt Nam nhập cảnh trái phép vào địa bàn mà không khai báo, sẽ được chủ tịch huyện thưởng 10 triệu đồng với mỗi trường hợp.

Thêm 78 ca dương tính COVID-19

VnExpress – Bộ Y tế tối 8/5 ghi nhận 78 ca dương tính nCoV, trong đó 65 ca trong nước, 13 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

78 ca mắc mới được ghi nhận từ số 3153-3230, trong đó 65 ca mắc ghi nhận trong nước tại Quảng Ninh (1), Bắc Giang (1), Hưng Yên (3), Hà Nội (22), Hải Dương (1), Bắc Ninh (17), Thái Bình (1), Vĩnh Phúc (7), Hải Phòng (1), Huế (1), Đà Nẵng (8 ), Nam Định (1), Quảng Nam (1).

Covid-19 lan ra 19 tỉnh, thành

VnExpress – Sáng 8/5, Việt Nam ghi nhận thêm 15 người lây nhiễm cộng đồng, nâng tổng số ca Covid-19 trong đợt bùng phát dịch thứ tư lên 176, tại 19 tỉnh, thành.

Việt Nam cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau tiêm vaccine Covid-19, là nữ nhân viên y tế 35 tuổi, công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, An Giang. Hội đồng chuyên môn Sở Y tế An Giang kết luận chị tử vong do “sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm). Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng Covid-19”.

Trong khi đó, nhiều địa phương tiếp tục các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch bệnh. UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cách ly xã hội nửa tháng toàn TP. Vĩnh Yên theo Chỉ thị 16 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, từ 0h ngày 7/5. TP. Vĩnh Yên “đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã (phường) cách ly với xã (phường)”.

Ba cơ sở Quán Sứ, Tam Hiệp, Tân Triều thuộc Bệnh viện K bị phong tỏa do ghi nhận 11 ca Covid-19 tại đây, là bệnh nhân và người nhà. Trong đó một bệnh nhân từng điều trị một tháng ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh, Hà Nội). Hiện khoảng 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà tại ba cơ sở trong vòng phong tỏa.

Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá nguy cơ ở Bệnh viện K phức tạp hơn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vì người bệnh đến từ khắp các tỉnh phía bắc. “Khoảng 5.000 người đang bị phong tỏa nên năng lực truy vết tương ứng phải nhanh lên, hiệp đồng khẩn trương giữa các bên. Chậm giờ nào là khó giờ đó”, ông nhấn mạnh.

16.000 người từng đến khám tại cơ sở Bệnh viện K Tân Triều (Thanh Trì) từ ngày 16/4 đến nay, trước mắt sẽ phải cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. Với người đến khám, điều trị tại khoa có ca dương tính từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đang xem xét cho cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Vĩnh Phúc tạm đình chỉ công tác Phó giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch huyện Bình Xuyên

Sáng 8/5, trả lời báo VTC, lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền Thông tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Khắc Lập – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc và ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch huyện Bình Xuyên, để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, các lãnh đạo này đã chậm tham mưu cho tỉnh Vĩnh Phúc về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ngoài Phó giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch huyện Bình Xuyên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc còn tạm đình chỉ 2 trưởng công an cấp xã, 2 cán bộ cơ sở.

Một chi cục thuế bị nhắc nhở về bí mật riêng tư khi thông tin về Covid-19

Thanh Niên – Ngày 8/5, Phó giám đốc Sở TT-TT tỉnh Quảng Trị Nguyễn Hoàn đã ký văn bản gửi Chi cục thuế khu vực Đông Hà- Cam Lộ, về việc thực hiện quyền được tôn trọng bí mật riêng tư trong việc thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Sở này ngày ngày 6/5, Chi cục thuế khu vực Đông Hà- Cam Lộ đã phát hành báo cáo về việc công chức có người thân liên quan đến bệnh nhân Covid-19, trong đó công khai danh tính những người được cho là F0, F1, F2.

Ngay sau đó, nhiều người tham gia mạng xã hội đã nhanh chóng chia sẻ, đăng tải báo cáo này, từ đây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt bình thường của bản thân và gia đình những người liên quan.

Theo Sở TT-TT Quảng Trị, quy định của pháp luật, việc thông tin liên quan đến người bệnh, đặc biệt là người mắc bệnh truyền nhiễm được giữ bí mật (có quy định tại khoản 5, điều 8 của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều 8 của Luật khám chữa bệnh).

Vì thế, Sở TT-TT Quảng Trị cho rằng, việc Chi cục thuế khu vực Đông Hà – Cam Lộ công khai danh tính của người đang được theo dõi, điều trị bệnh Covid-19 là vi phạm quy định pháp luật.

Mặt khác, cũng theo Sở TT-TT Quảng Trị, báo cáo của Chi cục thuế khu vực Đông Hà- Cam Lộ còn đưa ra thông tin xác định các trường hợp F0, F1, F2 (mà không dẫn nguồn có căn cứ từ cơ quan chức năng để kiểm chứng) là không đúng thẩm quyền, vì việc này thuộc thẩm quyền, chức năng của ngành Y tế.

Vĩnh Phúc hiện có 30 bệnh nhân dương tính COVID-19

Thanh Niên – Theo thông tin cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 8/5, số ca bệnh do lây nhiễm trong cộng đồng của tỉnh này hiện là 30 ca, tăng 4 ca so với ngày 7/5.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc vừa cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh này. Theo đó, số ca dương tính hiện nay tại Vĩnh Phúc là 32, trong đó 30 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 2 ca nhập cảnh.

Như vậy, số lây nhiễm trong cộng đồng của tỉnh này tăng 4 trường hợp so với hôm qua, 7.5. Cụ thể, số người mắc Covid-19 của từng huyện thị trong tỉnh như sau: H.Bình Xuyên 4, H.Lập Thạch 2, TP.Phúc Yên 13, H.Yên Lạc 1, H.Vĩnh Tường1 và TP.Vĩnh Yên 9.

Ngoài ra, có 30 mẫu xét nghiệm nghi ngờ dương tính với Covid-19. Tại TP.Phúc Yên, có nhiều ca nghi ngờ nhất, 19 ca. Số lượng ca nghi ngờ các huyện thị khác như sau: H.Bình Xuyên 2, H.Lập Thạch 2, H.Tam Đảo 1; H.Vĩnh Tường 1, TP.Vĩnh Yên 1, H.Yên Lạc 4.

Như Thanh Niên đã đưa tin, từ một số ca ban đầu nhiễm Covid-19 do liên quan tới chuyên gia người Trung Quốc, trên địa bàn Vĩnh Phúc đã xuất hiện 2 địa điểm được xác định là ổ dịch, gồm Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen và quán Bar Sunny.

Nghệ An tạm dừng cấp căn cước công dân vùng dịch

Tuổi Trẻ – Do xuất hiện ca bệnh COVID-19, Nghệ An đã yêu cầu Công an thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu tạm dừng cấp căn cước công dân ở vùng có dịch. Ở các địa phương còn lại, khi làm thủ tục cho công dân phải đảm bảo phòng chống dịch.

Tại hai địa bàn này, việc cấp thẻ CCCD cho người dân đã đạt khoảng 90%. Liên quan đến ca mắc COVID-19 ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai từng đến làm CCCD, có 6 cán bộ làm thủ tục từng tiếp xúc gần, được xác định là F1 nên phải cách ly.

Ngày 7/5, bà Trần Thị Cẩm Tú – phó chủ tịch thành phố Vinh cũng ký văn bản đề nghị tạm dừng làm thẻ CCCD. Theo UBND thành phố Vinh, hiện nay tại thành phố đang làm thẻ CCCD nên tập trung một số lượng người rất lớn trong cùng một thời điểm, làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Đã có người được xác định là F1 liên quan đến ca bệnh dương tính COVID-19 ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai do tiếp xúc trong lúc làm thẻ căn cước, hiện đã được cách ly tại trạm y tế của thành phố Vinh.

“Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, UBND thành phố Vinh đề nghị cho tạm dừng làm thẻ CCCD trên địa bàn thành phố, để bố trí vào thời gian thích hợp hơn”, văn bản nêu. Đến nay, tỉnh Nghệ An đã làm thủ tục cấp CCCD gắn chip cho khoảng 1,5/2,6 triệu người.

Xuất hiện 2 ô tô trùng biển số ‘lộc phát’ tại Đồng Nai

Tuổi Trẻ – Trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, hình ảnh 2 chiếc ô tô hiệu BMW X4 và Ford Titanium có cùng biển số 60A-868.88 gây xôn xao dư luận.

Qua xác minh, PC08 Công an tỉnh Đồng Nai xác định biển số 60A-868.88 được cấp mới cho xe BMW ngày 4-11-2020, do ông Võ Đình Nhu (ngụ tổ 10, ấp Phước Hòa, xã Long Phước, huyện Long Thành) làm chủ xe.

Liên quan vụ việc, ông Võ Đình Nhu cho biết trưa cùng ngày, người quen thấy một chiếc xe hiệu Ford có cùng biển số với xe của ông đậu tại thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch nên chụp lại gửi ông. Tuy nhiên, khi phát hiện có người chụp ảnh thì tài xế Ford lái xe đi mất.

Theo đại diện PC08 Công an Đồng Nai, đơn vị đang kiểm tra, xác minh chủ ô tô Ford treo biển số trùng trên nghi là biển số giả. Theo quy định, ngoài tịch thu biển số giả, cơ quan chức năng sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức 4 – 6 triệu đồng đối với cá nhân và 8 – 12 triệu đồng đối với tổ chức.

Có thể bạn quan tâm: