Đường sắt xin vay cứu trợ 800 tỷ đồng không tính lãi

VnExpress – Trước nguy cơ mất hết vốn, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) xin vay 800 tỷ đồng không lãi để bổ sung nguồn vốn giảm sút từ đầu năm.

Ngày 23/6, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đề xuất trên là một trong những kiến nghị gửi tới Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó vì Covid -19.

Nếu dịch bệnh kéo dài qua năm 2022, nguy cơ doanh nghiệp này mất hết vốn chủ sở hữu, không có đủ dòng tiền trả lương người lao động. Do đó, đơn vị kiến nghị Chính phủ gói hỗ trợ khẩn cấp bao gồm cấp hạn mức tín dụng 800 tỷ vay ưu đãi không tính lãi để bổ sung cho nguồn vốn lưu động, và đề nghị có chính sách hỗ trợ cho 13.000 lao động đang bị mất và thiếu việc làm.

Đồng thời, VNR kiến nghị được giảm phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư cho năm nay và các năm tiếp theo; miễn, giảm, giãn thời gian thu tiền thuê sử dụng đất cho các doanh nghiệp vận tải đường sắt cho năm 2021. Đơn vị này cũng kiến nghị ưu tiên được tiêm phòng vaccine cho trên 6.000 lao động tuyến đầu vì có nguy cơ cao bị lây nhiễm.

Năm 2020, VNR đã lỗ hơn 1.324 tỷ đồng. Các năm trước, ngành đường sắt thường tăng cường vận chuyển khách vào dịp hè để bù đắp cho các tháng thấp điểm. Tuy nhiên năm nay dịch kéo dài nên sản lượng vận tải hành khách trong dịp hè cũng bị mất, càng ảnh hưởng đến doanh thu và việc làm của người lao động.

Hiện VNR có 1.169 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, và 136 người nghỉ không hưởng lương. Số lao động nghỉ việc chủ yếu là ở các công ty vận tải do các đoàn tàu bị dừng hoạt động.

Hai Giáo sư xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội

Dân Trí – Theo dự kiến, ngày mai (24/6), Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ án xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được cải tạo tại địa phương của các bị cáo.

Trước khi phiên phúc thẩm diễn ra, Giáo sư Phạm Ngọc Đính (nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) và Giáo sư Vũ Sinh Nam (nguyên Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) có đơn gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội xin khoan hồng, giảm án cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm.

Trong đơn, hai vị giáo sư viết: “Chúng tôi không thể thanh minh hết cho những sai lầm mà Nguyễn Nhật Cảm cùng một số đồng nghiệp ở CDC Hà Nội đã mắc phải. Tuy nhiên, là những người từng có thời gian công tác tại các đơn vị y tế dự phòng và Viện nghiên cứu Y học dự phòng, chúng tôi cho rằng, Nguyễn Nhật Cảm đã mang tác phong (có phần quan liêu) của nhà khoa học.

Trong điều kiện bận rộn, cùng lúc điều hành rất nhiều loại công việc chuyên môn, nghiệp vụ; cộng thêm việc chưa sát sao cụ thể, chưa thấy rõ những phức tạp, lỗ hổng của việc đấu thầu mua trang bị, vật tư vào thời gian chống đại dịch trong điều kiện chưa có được những văn bản hướng dẫn cụ thể từ trên, Nguyễn Nhật Cảm đã để xảy ra những sai lầm quan trọng trong việc mua sắm thiết bị PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây Covid-19.

Nguyễn Nhật Cảm trưởng thành từ cơ sở qua công tác thực tế phòng, chống dịch, lại được Nhà nước và ngành y tế đào tạo bài bản, là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa tâm huyết với nghề, dám nghĩ, dám làm và đã có nhiều đóng góp và thành tích đối với ngành y tế Hà Nội nói riêng và hệ thống y tế dự phòng cả nước nói chung, cũng như trong việc đào tạo, giảng dạy cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng y dược.

Trước tình hình các dịch bệnh mới nổi và tái xuất hiện ngày càng phức tạp, trong đó có những bệnh dịch rất nguy hiểm như Covid-19, nhân lực y tế nói chung, đặc biệt là người làm trong lĩnh vực y tế dự phòng, còn rất thiếu và còn hạn chế về năng lực quản lý chuyên môn, nên công tác phòng chống dịch bệnh gặp không ít khó khăn.

Do đó, xét theo tình hình thực tế, năng lực cũng như đóng góp đã có, chúng tôi kính mong TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét cho bị cáo Nguyễn Nhật Cảm được hưởng lượng khoan hồng, giảm mức án để có cơ hội nhanh chóng được hòa nhập cộng đồng.

Với danh dự và lòng tin của những người đã từng phục vụ trong hệ thống y tế dự phòng nhiều năm qua, chúng tôi tin tưởng rằng Nguyễn Nhật Cảm, nếu được cho một cơ hội, sẽ tiếp tục cống hiến cho xã hội theo chuyên môn y học đã được đào tạo”.

Trước đó, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Nhật Cảm: 10 năm tù; Nguyễn Vũ Hà Thanh và Đào Thế Vinh: 6 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Trần Duy: 6 năm tù và Nguyễn Ngọc Quỳnh: 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quảng Nam đề xuất loại bỏ 6 dự án thủy điện

VnExhiipress – Sáu dự án thủy điện vừa và nhỏ ở Quảng Nam gồm A Vương 4, Sông Bung 3, Đăk Di 4, A Banh, Chà Vàl và Đăk Pring 2 bị đề nghị loại bỏ khỏi quy hoạch.

Ngày 23/6, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho hay Chủ tịch tỉnh Lê Trí Thanh đã ký văn bản gửi các sở ngành về chủ trương nêu trên. Theo đó, Sở Công Thương Quảng Nam sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát cơ sở pháp lý, sau đó UBND tỉnh sẽ báo cáo HĐND tại kỳ họp tới đây để xem xét theo thẩm quyền.

Trong 6 thủy điện bị đề xuất loại bỏ, hai dự án đã cấp phép đầu tư gồm Chà Vàl (huyện Nam Giang) công suất 7 MW; ảnh hưởng đến 42 ha đất, trong đó 13 ha rừng phòng hộ; Đăk Pring 2 (huyện Nam Giang) công suất 8 MW, chiếm diện tích 45 ha đất.

Ba dự án mới có chủ trương nghiên cứu đầu tư, gồm: A Vương 4 (huyện huyện Tây Giang và Đông Giang) công suất hơn 10 MW, chiếm gần 83 ha đất, trong đó 3,8 ha rừng sản xuất; Sông Bung 3 (huyện Nam Giang) công suất 16 MW, diện tích 38,6 ha, ảnh hưởng gần 2 ha rừng phòng hộ; A Banh (huyện Tây Giang), công suất 4,2 MW, chiếm 7,7 ha đất, trong đó 5,2 ha rừng sản xuất.

Dự án cuối cùng là Đăk Di 4 (huyện Nam Trà My), công suất 19,2MW, được cho phép nghiên cứu đầu tư năm 2003 với diện tích 155 ha, trong đó 31,6 ha rừng sản xuất. Năm 2008, theo đề xuất của chủ đầu tư, UBND tỉnh thống nhất cho gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu phải khởi công công trình trong quý IV, năm 2009, song doanh nghiệp không thực hiện. Năm 2017, tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định chấm dứt nghiên cứu đầu tư dự án này.

Quảng Nam quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816 MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273 MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Tháng 10/2020, Quảng Nam hứng chịu đợt mưa lũ kéo dài, gây sạt lở đất ở miền núi, làm 43 người chết, 13 người mất tích và 350 người bị thương, 650 nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 4.381 nhà hư hỏng nặng. Cơ sở hạ tầng miền núi bị tàn phá nặng nề, tổng thiệt hại gần 11.000 tỷ đồng.

Khởi tố thêm 3 đối tượng trong vụ án kê khống mộ để trục lợi

TTXVN – Ngày 23/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, vừa quyết định khởi tố thêm 3 đối tượng về tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP. Huế). Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Ba đối tượng bị khởi tố gồm: Dương Nhật Phong (sinh năm 1983, chuyên viên Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố Huế); Nhiêu Khánh Phước Hưng (sinh năm 1979), Đoàn Văn Hoài (sinh năm 1964), đều là chuyên viên Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế), ba đối tượng trên đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được phân công khi tham gia công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Bắc Hương Sơ, để xác nhận nhiều ngôi mộ thuộc diện di dời không đúng thực tế. Trong đó, có 353 mộ giả, làm sai lệch hồ sơ, dẫn đến bồi thường không đúng đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 700 triệu đồng.

Hai vợ chồng tử vong vì điện giật trong lúc chích cá

Zing – Theo đó, khoảng 19h ngày 22/6, vợ chồng ông Bạch Văn Quang và Nguyễn Thị Thu Danh (cùng 49 tuổi, ngụ thôn Hà Tây, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) chèo ghe, sử dụng bộ kích điện từ nguồn bình ắc quy chích cá trên sông Trà Khúc.

“Khi đến địa phận xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, do không cẩn thận, vợ chồng ông Quang bị điện giật tử vong tại chỗ”, ông Hùng nói.Sông Trà Khúc đoạn qua xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa(Quảng Ngãi), nơi xảy ra vụ việc thương tâm.

Khoảng 20h cùng ngày, vợ chồng em ruột của nạn nhân chèo ghe đánh bắt cá ở khu vực này thì phát hiện thi thể của vợ chồng ông Quang.

Khám nghiệm hiện trường, Công an huyện Sơn Tịnh phát hiện trên ghe nạn nhân vẫn còn bộ kích điện từ nguồn bình ắc quy là công cụ đánh bắt cá. Do phía gia đình nạn nhân không yêu cầu khám nghiệm tử thi và điều tra vụ án nên địa phương đã bàn giao thi thể cho gia đình để lo hậu sự.

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ ở Đắk Nông: Hiệu trưởng không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp

Nld – Liên quan đến vụ ‘cậu học trò nghèo không có tiền đóng quỹ bị trường giữ học bạ’, thông tin mới nhất tiết lộ, dù không đứng lớp giảng dạy, nhưng ông Nguyễn Ngọc Hải – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) vẫn nhận khoản tiền phụ cấp này trong suốt thời gian dài.

Cụ thể, ông Hải về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập từ tháng 10/2018 đến nay. Tại các cuộc họp giải quyết đơn khiếu nại của một số giáo viên trong trường, vị hiệu trưởng này thừa nhận không trực tiếp dạy tiết tiêu chuẩn theo quy định. Tuy nhiên, mỗi tháng ông Hải vẫn nhận hơn 3 triệu đồng phụ cấp ưu đãi ngành (còn gọi là phụ cấp đứng lớp).

Trong khi đó, theo quy định, Hiệu trưởng trường có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý. Định mức tiết dạy đối với hiệu trưởng là 2 tiết/tuần.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường hợp hiệu trưởng như ông Hải phải dạy 2 tiết tiêu chuẩn/tuần. Nếu thực sự ông Hải không dạy thì không được nhận tiền phụ cấp đứng lớp.

Như báo chí trong nước phản ánh trước đó, sau khi kết thúc năm học 2019-2020, em Y H. Bkrông, một học sinh nghèo của địa phương, do còn nợ tiền quỹ nên ông Hải không trả học bạ chuyển cấp khiến em Y H. Bkrông phải nghỉ học. Dù giáo viên chủ nhiệm đã lên trình bày hoàn cảnh khó khăn của em Y H. Bkrông nhưng vị hiệu trưởng vẫn không cho rút hồ sơ.

Rất may, một cô giáo mầm non phát hiện nên đưa em này lên đóng 550.000 đồng cho hiệu trưởng rồi xin cho em học cấp 2 khi đã vào năm học 3 tuần.

Có thể bạn quan tâm: