2 bệnh nhân COVID-19 tử vong

Bộ Y tế trong ngày 21/5 thông báo, có 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong gồm bệnh nhân 3028 nữ 70 tuổi, và bệnh nhân 3653 nữ 89 tuổi.

Bệnh nhân 3028 nữ 70 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tử vong.

Theo Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, bệnh nhân tiền sử đái tháo đường 21 năm, di chứng tai biến mạch máu não, yếu nửa người trái.

Ngày 3/5, bệnh nhân được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán: Tăng huyết áp, sốt, đái tháo đường, di chứng tai biến mạch máu não. Ngày 5/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, được cấp cứu điều trị hồi sức tích cực: thở máy, lọc máu, phối hợp kháng sinh phổ rộng điều trị căn nguyên đa kháng, truyền dịch, albumin.

Bệnh nhân được các giáo sư đầu ngành Hội chẩn Quốc gia ngày 18/5, tuy nhiên tình trạng bệnh không giảm, tử vong ngày 20/5. Chẩn đoán tử vong là sốc nhiễm khuẩn, nhiễm nCoV trên bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, di chứng tai biến mạch máu não.

Bệnh nhân 3653 (BN), trú tổ 5, thôn Cẩm Toại Tây, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây cũng là ca mắc Covid-19 đầu tiên tử vong trong đợt dịch bùng phát vào tháng 5/2021 tại TP Đà Nẵng.

BN nhập viện tại Trung tâm y tế Huyện Hòa Vang vào ngày 12/5, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Đến ngày 17/5, BN 3653 diễn tiến nặng, được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trong tình trạng tiếp xúc chậm, được đặt nội khí quản và an thần. Trước đó, BN có tiền sử tăng huyết áp, suy tim, viêm dạ dày mạn tính.

BN có tiếp xúc với cháu nội (BN 3547), sau đó xuất hiện tình trạng ho, mệt mỏi. Ngày 11/5, BN được Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cho kết quả dương tính. BN được chuyển điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang.

BN được chẩn đoán mắc Covid-19 trên nền tăng huyết áp, suy tim, viêm dạ dày mạn tính, lão suy… phải điều trị lọc máu liên tục kèm với các kháng sinh đặc hiệu.

BN được điều trị tích cực nhưng bệnh diễn tiến nặng dẫn đến hôn mê, thở máy, tổn thương phổi…
Đến 23 giờ ngày 20/5, BN hôn mê, nhịp tim rời rạc… BN được hồi sức tích cực 30 phút nhưng không qua khỏi và tử vong sau đó với chẩn đoán suy hô hấp, choáng nhiễm trùng không hồi phục trên nền lão suy, nhiều bệnh nền.

BN đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự trong điều kiện Đà Nẵng kiểm soát chặt phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là ca COVID-19 thứ 41 tử vong tại Việt Nam, và là bệnh nhân tử vong thứ 6 trong đợt dịch này.

55 ca rất nặng, 2 người tiên lượng tử vong

VnExpress – Các chuyên gia hội chẩn quốc gia trưa 21/5 đánh giá đợt dịch này nhiều bệnh nhân tiến triển nặng nhanh, trong đó 55 ca tiên lượng rất nặng, 2 ca tiên lượng tử vong.

Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết chỉ trong gần một tháng, Việt Nam ghi nhận tới khoảng 1.900 bệnh nhân, tương đương số lượng bệnh nhân cả năm ngoái cộng lại. Đặc biệt, số lượng bệnh nhân nặng trong đợt dịch này khá cao.

Tính đến chiều 21/5, tính trên cả nước, 65 bệnh nhân tiên lượng nặng, 55 ca rất nặng, hai ca tiên lượng tử vong thì một ở Bắc Ninh, một ở TP.HCM. Theo diễn biến điều trị, hiện 71 ca thở oxy, 7 ca nặng – thở máy không xâm nhập, 21 ca nguy kịch – thở máy xâm nhập và 3 bệnh nhân phải can thiệp ECMO.

Tiểu ban Điều trị lần này hội chẩn 18 bệnh nhân nặng. Trong đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 14 ca, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng 2 ca, Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Đăk Lăk mỗi nơi một ca.

Trong 18 bệnh nhân nặng, có 4 trường hợp trẻ, chỉ 35-37 tuổi, không có tiền sử bệnh lý. 14 bệnh nhân còn lại tuổi 50-81, nhiều người có bệnh lý nền phức tạp như ung thư phổi, xơ gan, tăng huyết áp, tiểu đường lâu năm, suy thận mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính…

Giáo sư Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân nặng, đánh giá nhiều bệnh nhân trước khi mắc Covid-19 thì tình trạng bệnh tật đã rất nặng, tiên lượng tử vong như ca 3153, ca 3780 (bị ung thư phổi khá lâu), ca 3019 (ung thư phổi di căn xương).

“Do đó việc điều trị đối với những bệnh nhân này thực sự là một hành trình khó khăn”, ông Bình nói.

Đặc biệt, đợt này bệnh nhân trẻ, không tiền sử bệnh tật vẫn trở nặng nhanh. Ngoài thai phụ 35 tuổi ở Hà Nội, một bệnh nhân là nam bác sĩ 37 tuổi, không có bệnh lý nền. Hiện, bệnh nhân bác sĩ này đã hạ sốt, đang thở máy qua nội khí quản, lọc máu liên tục, duy trì an thần, giãn cơ, chăm sóc hô hấp.

Bệnh nhân 3207 mới 37 tuổi, ở Thuận Thành, Bắc Ninh, vốn tiền sử khỏe mạnh nhưng diễn biến tăng nặng nhanh khi nhiễm nCoV. Anh phát hiện dương tính hôm 7/5, khi sốt, ho, tức ngực, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị 4 ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân sốt cao liên tục 39-40 độ C, suy hô hấp tăng, phải thở oxy dòng cao rồi chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Chỉ 4 tiếng đồng hồ sau khi vào viện, bệnh nhân diễn biến tăng nặng nhanh, được chỉ định can thiệp ECMO. Hình ảnh X-quang phổi cho thấy đã mờ lan tỏa 3/4 trường phổi. Hiện bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi ARDS nặng (suy hô hấp cấp tiến triển) do nCoV. Bệnh nhân đang được giảm dần an thần, tiếp tục duy trì kháng sinh, chăm sóc hô hấp, thay đổi tư thế nằm và dinh dưỡng, cân bằng dịch.

Tiến sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, cho biết hiện bệnh viện điều trị 360 bệnh nhân Covid-19, trong số này có 57 bệnh nhân thở oxy, 6 bệnh nhân thở oxy dòng cao, 19 ca thở máy, 2 ca ECMO. 84 bệnh nhân mắc bệnh lý nền nặng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đang điều trị 61 bệnh nhân có triệu chứng, trong đó 20 ca thở oxy, 3 ca thở máy oxy dòng cao, một ca thở máy xâm nhập và lọc máu liên tục.

Một nữ công an Hải Dương dương tính COVID-19

Vietnamnet – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương chiều nay (21/5) xác nhận, địa phương vừa ghi nhận 1 ca dương tính COVID-19. 

Chị L.H.H, sinh năm 1988, thường trú tại 34 Lương Thế Vinh, phường Hải Tân, TP. Hải Dương. Chị H. làm việc tại Công an xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng.

Kết quả truy vết cho thấy, 11h ngày 1/5, chị H. cùng những người trong gia đình đến ăn trưa tại nhà hàng hải sản Vân Đồn, đường Trường Chinh, TP. Hải Dương.

Ngày 2/5 đến nay, chị H. đưa con đi học tại Trường mầm non ABC trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Hải Dương.

Sau đó, chị H. đến làm việc tại trụ sở xã Cẩm Đông, tiếp xúc thường xuyên với đồng nghiệp và một số công dân đến làm việc.

Hết giờ làm, chị H. về nhà riêng tiếp xúc với những người trong gia đình. Chị thường xuyên về nhà bố mẹ ở cửa hàng điện tử Huynh Mạc địa chỉ số 79 đại lộ Hồ Chí Minh, phường Nguyễn Trãi, TP. Hải Dương.

Trong khoảng thời gian trên, chị H. có đến cửa hàng Vinmart+ trên đường Thanh Niên và tới chợ Bắc Kinh để mua thực phẩm.

Ngày 18/5, chị H. được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ngày 20/5, ngành y tế ghi nhận chị H. có kết quả dương tính. 

Ngày 21/5, CDC lấy mẫu xét nghiệm lại và tiếp tục ghi nhận nữ cán bộ này có kết quả dương tính. 

Cơ quan chức năng huyện Cẩm Giàng và TP. Hải Dương thông báo những ai đến những điểm mà chị H. đã đi qua, nhanh chóng thông báo cho cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Đi khám vì tức ngực, nam thanh niên bất ngờ dương tính COVID-19

Nld – Sáng 21/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã báo cáo nhanh về trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2. Đó là Bệnh nhân V.V.H. (nam, 24 tuổi), địa chỉ tại thôn Hoàng Xá, Lại Thượng, Thạch Thất, TP Hà Nội.

Chiều ngày 15-5, do có biểu hiện đau tức ngực, bệnh nhân đã vào Bệnh viện đa khoa Thạch Thất khám. Sau khi ở phòng khám sàng lọc, được lấy mẫu xét nghiệm, bệnh nhân được chuyển lên khu cách ly tại Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện. Bệnh nhân đã được lấy xét nghiệm lần 1 ngày 15-5 gửi Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 19/5, bệnh nhân có sốt nhẹ, đau mỏi người được Bệnh viện đa khoa Thạch Thất lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện). Các hoạt động điều tra truy vết F1, F2 đang được thực hiện.

Bắc Giang yêu cầu ‘nhà nhà cửa đóng then cài’

Zing – Sáng 21/5, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cho biết, tình trạng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các khu công nghiệp ở huyện Việt Yên và Yên Dũng đã cơ bản được kiểm soát.

Các ca F0 phát sinh hàng ngày dù ở mức cao, chủ yếu là những người đã được cách ly tập trung hoặc trong vùng bị cách ly. Vì vậy, ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch lúc này của tỉnh là ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Để làm được việc này, tỉnh Bắc Giang kêu gọi người dân đang sinh sống trên địa bàn thực hiện biện pháp: nhà cách ly với nhà, người nhà nào ở yên nhà ấy, không gặp gỡ, tiếp xúc với ai ở bên ngoài, không đến nhà khác, không cho ai vào nhà, với tinh thần “nhà nhà cửa đóng then cài”, và chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Người dân tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, tự đo thân nhiệt, chủ động khai báo y tế ngay bằng điện thoại cho tổ Covid-19 cộng đồng và cho trạm y tế, khi trong gia đình có người xuất hiện những dấu hiệu mất khả năng ngửi, ốm mệt, cảm cúm, sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; tuyệt đối không được giấu bệnh.

Tính đến trưa 21/5, Bắc Giang ghi nhận 650 ca mắc Covid-19. Số ca nhiễm mới vẫn tập trung ở ổ dịch Công ty Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu) và Công ty Shin Young (KCN Vân Trung). Ngoài ra, Bắc Giang cũng ghi nhận thêm một số ca nhiễm ngoài cộng đồng là các giáo viên, học sinh, nông dân.

Bệnh viện K sắp dỡ phong tỏa hai cơ sở, khám chữa bệnh trở lại

Vnexpress – Từ ngày 24/5, cơ sở 1 và 2 của Bệnh viện K sẽ dỡ phong tỏa, chính thức khám chữa bệnh trở lại; cơ sở 3 ở Tân Triều tiếp tục cách ly y tế.

Chiều 21/5, lãnh đạo Bệnh viện K cho biết cơ sở 1 của bệnh viện tại Phan Chu Trinh và cơ sở 2 tại Tam Hiệp đã đảm bảo các yêu cầu về phòng chống Covid-19 nên sẽ dỡ phong tỏ vào ba ngày nữa.

Ba cơ sở của Bệnh viện K đồng loạt bị cách ly y tế từ 5h30 ngày 7/5 sau khi ghi nhận cùng lúc 10 bệnh nhân và người nhà tại cơ sở 3 Tân Triều mắc Covid-19. Riêng cơ sở 3 ở Tân Triều sẽ tiếp tục cách ly cho đến khi có thông báo mới của Bộ Y tế.

Phong tỏa chợ Phú Nhuận, TP.HCM

Vnexpress – Cơ quan chức năng sáng 21/5 phong tỏa tạm thời một phần chợ Phú Nhuận. TP.HCM để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm người liên quan vì ca nghi nhiễm từng đến đây.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 25 hộ dân và 12 sạp kinh doanh tại nhà lồng chợ với hơn 120 người dân, tiểu thương. Nhân viên y tế phun xịt thuốc khử trùng toàn bộ khu vực.

Một lãnh đạo quận Phú Nhuận cho hay việc phong tỏa sau khi chính quyền nhận thông tin ca nghi ngờ nhiễm đến chợ. 

Chợ Phú Nhuận nằm ở phường 17, mặt tiền giáp đường Phan Đình Phùng. Chợ có từ lâu đời, giao thoa giữa trung tâm thành phố và quận Gò Vấp. Xung quanh chợ có nhiều hộ dân sinh sống, kinh doanh sầm uất.

Pitbull cắn chết người ở Long An

VnExpress – Hai con chó pitbull 30 kg và 60kg bất ngờ tấn công hai người đàn ông khiến một người tử vong và một người bị thương nặng. Sự việc xảy ra ở xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vào tối hôm qua, 20/5. 

Vào thời điểm trên, anh Nguyễn Thanh Hải (37 tuổi, ở huyện Tân Trụ) cùng người bạn dắt hai con chó qua xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa đi dạo. Dọc đường, hai con chó bất ngờ lao vào tấn công bạn anh Hải đến lúc nạn nhân ngã gục, tử vong. Anh Hải cố lao vào ngăn cản cũng bị chúng cắn vào vùng đầu, vai, tay trọng thương phải nhập viện.

Người dân ở gần khu vực đã dùng gậy gộc bao vây, triệt hạ con chó đực 60 kg. Riêng con chó cái đã chạy thoát, sau đó tự tìm đường về nhà cách đó 2km.

Hà Nội: Phát hiện lô nước sát khuẩn tay được làm giả tinh vi, nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt

Zing – Đội Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện một lô hàng và thu giữ 15 thùng (tương đương 300 chai) nước sát khuẩn tay nhãn hiệu ASIRUB tại sảnh số 1, Tòa nhà Hapulico, Thanh Xuân, Hà Nội.

Đội Đội Quản lý thị trường đã liên lạc với đại diện nhãn hiệu ASIRUB là Công ty Dịch vụ và Thiết bị Y tế An Sinh (địa chỉ Hà Đông, Hà Nội), để xác định dấu hiệu thật, giả của lô hàng đang bị thu giữ.

Tại đây, đại diện công ty đã mang một sản phẩm chính hãng do công ty sản xuất để so sánh với sản phẩm bị thu giữ. Theo quan sát bằng mắt thường, các thông số được in trên sản phẩm bị thu giữ tương đối giống với sản phẩm chính hãng. Qua đối chiếu, sản phẩm bị thu giữ có dấu hiệu giả mạo từ chỉ dẫn tên, địa chỉ tổ chức, giả mạo mã số đăng ký lưu hành với sản phẩm ASIRUB của Công ty Dịch vụ và Thiết bị Y tế An Sinh.

Bên cạnh đó, màu sắc của 2 sản phẩm cũng có sự khác nhau. Sản phẩm thật có màu cam nhạt, còn sản phẩm giả mạo có sắc cam đậm nét hơn.

Theo khai nhận của chủ lô hàng, họ giao tới chợ thuốc Hapulico, sau đó số hàng này sẽ được đóng gói và vận chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh. Hiện toàn bộ lô hàng nước sát khuẩn tay ASIRUB nghi giả mạo này được thu giữ, tiếp tục xác minh và xử lý.

Hà Nội: Transerco xin trợ giá xe buýt 3.000 tỷ/năm

Danviet – Thành phố Hà Nội vừa giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp cùng Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan xem xét đề án “Nâng cao chất lượng dịch vụ, và phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt Thủ đô Hà Nội, giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030” do Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) xây dựng.

Trong tờ trình của Transerco cho biết, dự kiến giai đoạn 2020 – 2025 sẽ tiếp tục điều chỉnh lộ trình 52 tuyến xe buýt, để hợp lý hóa mạng lưới và mở rộng vùng phục vụ. 90 – 100 tuyến buýt được mở mới. Trong đó, có 10 tuyến buýt phục vụ học sinh, sinh viên, công nhân… Đặc biệt, cùng với 126 tuyến buýt năm 2019, tổng số tuyến đến năm 2025 sẽ nâng lên 220 – 230 tuyến.

Số phương tiện phát triển mới trong giai đoạn này sẽ khoảng từ 1.600 đến 1.800 xe, nâng tổng số phương tiện hoạt động buýt lên 3.400 – 3.800 xe. Tỷ lệ phương tiện sử dụng năng lượng sạch chiếm khoảng 15 – 20%. Sản lượng hành khách vận chuyển bằng xe buýt (gồm buýt thường và BRT), đạt từ 16 – 18% tổng nhu cầu đi lại của toàn thành phố. Kinh phí trợ giá bình quân hằng năm trong giai đoạn 2020 – 2025 vào khoảng 2.500 – 3.000 tỷ đồng/năm.

Có thể bạn quan tâm: