Thêm 45 ca COVID-19

VnExpress – Bộ Y tế tối 20/5 ghi nhận 45 ca dương tính nCoV, trong đó 40 ca trong nước và 5 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

45 ca mới được ghi nhận từ số 4765-4809. Trong đó, 40 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 24, Bắc Ninh 10, TP HCM 3, Lạng Sơn, Hải Dương và Vĩnh Phúc mỗi nơi một ca.

Như vậy, hôm nay Bộ Y tế công bố tổng cộng 113 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 1761, ghi nhận ở 30 tỉnh thành.

Số ca nhiễm mới tối nay nâng tổng ca nhiễm ở Bắc Giang lên 668, Bắc Ninh 377, TP HCM 6, Lạng Sơn 22, Hải Dương 21, Vĩnh Phúc 89.

2 bệnh nhân COVID-19 tử vong

Bộ Y tế thông báo, trong ngày hôm nay (20/5) đã có tổng 2 ca tử vong, cả 2 bệnh nhân đều qua đời hôm 19/5.

Theo tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, bệnh nhân 3197, nữ, 64 tuổi, có tiền sử viêm gan B mạn cách đây 10 năm, ung thư gan phát hiện cách đây 4 tháng, đã qua đời hôm qua 19/5.

Theo tiểu ban điều trị, chẩn đoán tử vong là sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nhân ung thư gan, viêm gan B mạn, hội chứng thực bào máu, kiệt bạch cầu, nhiễm COVID-19.

Bệnh nhân cũng đã được các giáo sư đầu ngành hội chẩn quốc gia ngày 18-5, trong phiên hội chẩn 20 ca bệnh nặng. Tuy nhiên, do bệnh lý nền nặng không đáp ứng điều trị, bà đã qua đời ngày 19/5.

Người thứ 2 tử vong là BN3554, 81 tuổi, nam, có tiền sử đau khớp gối nhiều năm, xơ gan, đái tháo đường, tăng huyết áp, gout.

Ngày 3/5, bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương với chẩn đoán: nhiễm khuẩn huyết trên bệnh nhân xơ gan, gout. Ngày 11/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính.

Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh, chống viêm, chống đông, duy trì vận mạch.

Ngày 19/5 bệnh nhân có diễn biến nặng, mặc dù đã được bệnh viện cấp cứu hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân đã tử vong tối cùng ngày.

Chẩn đoán tử vong: sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết đường vào, viêm mủ khớp gối 2 bên trên bệnh nhân xơ gan, đái tháo đường, tăng huyết áp, nhiễm COVID-19.

Như vậy, đây là ca tử vong thứ 39 liên quan COVID-19 trong nước, là ca tử vong thứ tư trong đợt bùng phát dịch kể từ ngày 29/4.

Bắc Ninh cách ly xã hội huyện Quế Võ

VnExpress – Sau hai ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, từ 15h hôm nay, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, với dân số khoảng 200.000 bắt đầu cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, quyết định nâng mức độ chống dịch ở huyện Quế Võ khi sáng nay huyện ghi nhận 2 ca nhiễm mới. Phía bắc huyện giáp với huyện Việt Yên – ổ dịch lớn của tỉnh Bắc Giang với vài trăm ca nhiễm trong khu công nghiệp.

Theo Chỉ thị 16, người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, nhân viên sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ đến công sở trong trường hợp thật cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa thiết yếu…; tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

Đến nay tỉnh Bắc Ninh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với huyện Thuận Thành, TP. Bắc Ninh, Quế Võ; các huyện Lương Tài, Tiên Du, thị xã Từ Sơn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Ở bên trong các huyện, thành phố này có nhiều điểm phong tỏa cục bộ.

Từ 14h hôm nay, Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, huyện, bộ phận tiếp nhận, trả kết quả cấp phường xã chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến. Các cơ quan, công sở, doanh nghiệp không trực tiếp sản xuất cho cán bộ, nhân viên nghỉ luân phiên, tối thiểu 50% tổng số cán bộ.

Bắc Ninh là ổ dịch lớn thứ hai cả nước với 367 ca trên tổng số 1.722 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng của cả nước tính từ ngày 27/4.

Nhân viên y tế Ninh Bình không được ra tỉnh ngoài

VnExpress – Từ hôm nay, nhân viên y tế Ninh Bình không được ra ngoài tỉnh, trường hợp cần thiết phải xin phép thủ trưởng cơ quan.

Ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch tỉnh Ninh Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đã ban hành hàng loạt chỉ đạo sau khi địa phương ghi nhận 2 ca Covid-19 đầu tiên trong đợt dịch thứ tư.

Ngoài yêu cầu không ra khỏi địa phương đối với nhân viên y tế, chính quyền Ninh Bình cũng khuyến cáo người dân, cán bộ công chức, viên chức không đi ra ngoài tỉnh; hạn chế các hoạt động tập trung đông người tại các địa điểm phục vụ ăn uống.

Chủ các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, giải khát… chỉ được tiếp nhận số lượng khách không quá 50% số bàn hiện có và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, một bàn không quá hai người, các bàn có tấm chắn ở giữa; thường xuyên đo thân nhiệt, nhắc nhở khách sát khuẩn tay…

Từ hôm nay, tỉnh Ninh Bình cũng tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách đi đến những vùng có dịch và ngược lại.

Ninh Bình hiện ghi nhận 2 ca 4692 và 4693, đều liên quan Bệnh viện K cơ sở 3. Theo đánh giá của cơ quan y tế địa phương, hai ca bệnh này đều được cách ly, giám sát y tế chặt chẽ nên không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Một gia đình 3 người nhiễm Covid-19 ở hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM

Thanhnien – Lúc 14 giờ ngày 20/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết sau khi phát hiện bà Đ.T.T. (58 tuổi), làm nghề bán quán ăn, ngụ hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, P.5, Q.3, nhiễm Covid-19, HCDC đã điều tra những người liên quan.

Điều tra ban đầu đã xác định 15 trường hợp tiếp xúc gần tại nơi ở của bệnh nhân T. Kết quả xét nghiệm khẩn 15 trường hợp này, HCDC đã xác định thêm 2 trường hợp dương tính là 2 người con sống cùng nhà của bệnh nhân T. ở hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu.

Qua điều tra dịch tễ, ngày 19.5, bệnh nhân T. có triệu chứng bệnh đường hô hấp, đến khám tại Trung Tâm Medic, có kết quả xét nghiệm X-quang phổi và CT scanner phổi có tổn thương.

Bệnh nhân T. được hướng dẫn đến khám tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chiều cùng ngày.

Hỗ trợ khẩn cấp tiền cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Danviet – Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định về việc chi hỗ trợ tiền mặt khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4.

Các đối tượng được hỗ trợ là lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch Covid -19 gồm các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, mức hỗ trợ từ 10-50 triệu đồng/đơn vị.

Đoàn viên, người lao động khu vực có quan hệ lao động (bao gồm cả doanh nghiệp, đơn vị chưa có tổ chức công đoàn) là F0 đang điều trị bệnh, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch được hỗ trợ tối đa là 3 triệu đồng/người.

Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí công đoàn) là F1 phải cách ly y tế 21 ngày, tại nơi cách ly tập trung theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, doanh nghiệp), không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch, mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người.

Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí công đoàn) có quyết định phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có hoàn cảnh khó khăn; lao động nữ đang mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; đoàn viên, người lao động buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mức hỗ trợ tối đa 500.000 đồng/người.

Người nghèo, doanh nghiệp bị phá sản sẽ được xóa nợ

Thanhnien – Từ đây, nhiều người nghèo, mất khả năng lao động vĩnh viễn, hay doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản, sẽ được xóa nợ.

Theo quy định mới, nguyên nhân khách quan để người đi vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội, được xem xét khoanh nợ, xóa nợ được bổ sung chi tiết hơn so với Quyết định 50/2010. Chẳng hạn, quy định mới nêu rõ, khách hàng vay vốn là cá nhân hoặc có thành viên khác trong hộ gia đình mắc bệnh tâm thần; mắc bệnh hiểm nghèo; mắc bệnh khác dẫn đến mất năng lực hành vi dân sự; có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; bị bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định của Bộ Y tế; bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên. Hay biến động chính trị, kinh tế – xã hội, dịch bệnh ở nước nhận lao động của Việt Nam làm ảnh hưởng đến người lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài; doanh nghiệp (DN) tiếp nhận lao động bị phá sản, giải thể; DN tiếp nhận lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động, do người lao động không đủ sức khỏe để làm việc hoặc không đảm bảo tay nghề, hoặc do các nguyên nhân khách quan khác mà không do lỗi của người lao động, dẫn đến việc người đi lao động ở nước ngoài phải về nước trước hạn.

Đồng thời, các khoản nợ phải thu hồi theo bản án, quyết định của tòa án, nhưng người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án theo thông báo của cơ quan thi hành án; các khoản nợ bị chiếm dụng mà người chiếm dụng chết, mất tích và không còn tài sản để trả nợ; khách hàng bị tuyên bố phá sản hoặc giải thể theo quy định của pháp luật…

Có thể bạn quan tâm: