Yên Bái đình chỉ giám đốc trung tâm y tế

Zing – Chủ tịch tỉnh Yên Bái ra quyết định tạm thời đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Yên Bái, để kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật. Thông tin trên được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái cho biết chiều 2/5.

Theo đó, ông Nguyễn Trường Giang bị đình chỉ công tác tạm thời do có vi phạm, khuyết điểm trong phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, ông Giang vi phạm trong việc quản lý khu cách ly tập trung của chuyên gia nước ngoài.

Hiện, UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung cao độ để khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp có liên quan đến đoàn chuyên gia Trung Quốc. Đoàn 8 người này từng được cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 ở TP. Yên Bái ngày 9/4-23/4 và vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi về nước.

Đến chiều 2/5, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã truy vết được 10 F1, 130 F2 và 63 F3 liên quan đến đoàn chuyên gia trên.

Ngành chức năng tỉnh Yên Bái đề nghị người dân từng gặp đoàn chuyên gia hoặc đến các địa điểm sau liên hệ ngay với trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi điện đến đường dây nóng để được hỗ trợ.

Cách ly hơn 100 người liên quan chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19

VnExpress – Chính quyền truy vết được 92 F1 của các ca dương tính Covid-19, cách ly y tế tập trung 104 người có liên quan.

Chiều 2/5, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với UB tỉnh Vĩnh Phúc sau khi xuất hiện chuỗi lây nhiễm mới, khởi đầu từ nhóm chuyên gia Trung Quốc xuất cảnh hôm 29/4 trong đó có 4 trong 5 người đã nhiễm COVID-19.

Thứ trưởng Y tế cho hay, tất cả mẫu xét nghiệm lần đầu những người tiếp xúc, liên quan quán bar Sunny, nơi chuyên gia Trung Quốc đến, đều âm tính với nCoV. Nhà chức trách đang truy vết những người đến đây từ hôm 24/4. Trưa nay, 6 cô gái làm việc ở quán bar này có kết quả xét nghiệm dương tính.

Quán bar Sunny có gần 70 nhân viên và quản lý, nằm trong khu đô thị ở TP. Phúc Yên, với khoảng 20 quán karaoke khác. Khu đô thị này gồm dân cư của 4 phường, với hơn 3.000 nhân khẩu. Thành phố Phúc Yên cho biết lực lượng chức năng đã lập 9 chốt ra vào quanh khu đô thị này.

Sở Y tế, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã xác minh được 92 F1; 178 F2; 57 F3 của các ca dương tính tại địa phương. 104 người được cách ly y tế; 98 người được lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả F1, F2 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Nội phong tỏa chung cư có ca dương tính COVID-19

Zing – Tòa chung cư số 1 Giáp Nhị, quận Hoàng Mai, được phong tỏa tạm thời sau khi cơ quan chức năng xác định nữ nhân viên quán bar Sunny sinh sống tại đây.

“Tòa chung cư này là nơi nữ nhân viên quán bar Sunny tên B.N.H. (28 tuổi) sinh sống. Chúng tôi đã lấy mẫu xét nghiệm 18 người tại tầng 10, nơi chị H. sinh sống. Đồng thời, lực lượng chức năng sẽ trích xuất hình ảnh từ camera giám sát, rà soát xem H. còn tiếp xúc với ai nữa không”, bà Lã Thị Lan, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội nói với Zing sau cuộc họp chiều 2/5.

Theo bà Lan, CDC Hà Nội đang chờ kết quả các mẫu xét nghiệm để quyết định thời gian phong tỏa chung cư.

Sáng cùng ngày, CDC Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp tiếp xúc gần chuyên gia Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh về nước.

Liên quan trường B.N.H., 3 người tại quận Hoàng Mai được xác định là F1. Họ đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Ngành y tế đang tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc tại quận Hai Bà Trưng và những người thuộc diện F2.

Đề nghị đóng cửa quán bar, karaoke trên cả nước

VnExpress – Các địa phương được đề nghị xem xét dừng một số dịch vụ không thiết yếu như quán bar, karaoke, vũ trường, game, vì nguy cơ cao lây lan Covid-19.

Ngày 2/4, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên gửi công điện đến các địa phương, nêu rõ đã ghi nhận một số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và có nguy cơ lây lan ra nhiều nơi. Những ngày qua còn nhiều nơi tụ tập đông người tại bãi biển, khu vui chơi, du lịch mà không thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các địa phương không tổ chức hoạt động tập trung đông người không cần thiết như lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm. Nơi nào vẫn tổ chức phải đảm bảo an toàn, thực hiện các biện pháp dự phòng, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bộ đề nghị các địa phương phạt nghiêm người ra khỏi nhà không đeo khẩu trang.

Chiều nay, 2/5, Bộ Y tế thông báo ghi nhận 20 bệnh nhân Covid-19 mới, trong đó có 12 ca nhập cảnh, 2 ca tại Hà Nam và chùm 6 bệnh nhân liên quan chuyên gia Trung Quốc.

Mời quý độc giả xem video bản tin tổng hợp trong nước chiều 2/5:

Có thể bạn quan tâm: