Thêm 54 COVID-19 trong nước

VnExpress – Bộ Y tế chiều 16/5 ghi nhận 57 ca dương tính COVID-19, trong đó 54 ca trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

54 ca mới ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3), đều trong khu cách ly.

54 ca ghi nhận trong nước:

Tại Đà Nẵng: Ca 4119-4124, 4126-4128, 4130-4132 là F1 liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước, đang được tiếp tục điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 15/5 các bệnh nhân dương tính với nCoV.

Tại Điện Biên: Ca 4125, 4129, 4140, 4142-4145, trong đó 5 ca là F1 của 3758, đã được cách ly từ trước và 2 ca đang được tiếp tục điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 15/5 các bệnh nhân dương tính với nCoV.

Tại Bắc Ninh: Ca 4133-4139, 4159-4151, 4153-4156, 4158-4160, 4163-4168, 4175 là F1 liên quan đến ổ dịch cũ ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành và khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 14-16/5, bệnh nhân dương tính với nCoV.

Tại Hà Nam: Ca 4141, 4152, 4157, 4161-4162, 4169 là F1 liên quan đến ổ dịch cũ tại Hà Nam, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 14-15/5 các bệnh nhân dương tính với nCoV.

Tại Hải Dương: Ca 4147 nữ, 44 tuổi, địa chỉ tại thành phố Chí Linh, có tiền sử đi về từ xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Ca 4148 nam, 59 tuổi, địa chỉ tại thành phố Chí Linh, là F1 liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước.

Kết quả xét nghiệm ngày 16/5, các bệnh nhân dương tính với nCoV. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Tại Hà Nội: Ca 4170-4172 là F1 liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 15/5 các bệnh nhân dương tính với nCoV.

Thêm 29 ca mắc Covid-19 mới, Bắc Ninh có gần 28.000 F1 và F2

Nld – Sáng 16/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bắc Ninh cho, biết trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 221 ca mắc Covid-19, trong đó có 29 ca mắc mới.

Toàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 206 F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn; rà soát được 27.949 trường hợp F1, F2. Đã lấy tổng số 107.369 mẫu xét nghiệm (đã lấy tổng số 20.625 mẫu, trong đó có 2.359 mẫu test nhanh cho công nhân của Công ty Goertek, công nhân làm ở khu công nghiệp Quang Châu và khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang; tại cộng đồng và 18.266 mẫu làm PCR).

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, thời gian tới, Sở Y tế Bắc Ninh sẽ phối hợp với Sở, ban, ngành và các địa phương đẩy nhanh tiến độ truy vết, xác minh các trường hợp liên quan đến các ca dương tính, và các trường hợp tiếp xúc với người dương tính COVID-19, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, và Bệnh viện K cơ sở 2 Tân Triều; những người đã từng đi, đến, ở, về từ khu công nghiệp Vân Trung và khu công nghiệp Quang Châu, để thực hiện cách ly y tế, triển khai xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Nội ra công văn ‘khẩn’ yêu cầu 4 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Thanhnien – 4 bệnh viện phải đảm nhận nhiệm vụ này là Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Hà Đông, do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (xã Kim Chung, H.Đông Anh) sẽ không tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội.

Được biết, ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 vẫn đang diễn biến phức tạp với 89 ca F0 tại bệnh viện, tính đến đầu giờ sáng 16/5. Trên địa Hà Nội cũng đã ghi nhận 77 trường hợp mắc Covid-19 ngoài cộng đồng từ ngày 29.4 đến nay.

Cách đây hơn 1 tuần, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đã cho biết không thể thu dung thêm bệnh nhân, khiến lần đầu tiên 1 bệnh viện của Hà Nội là Bệnh viện Thanh Nhàn phải tiếp nhận điều trị 11 bệnh nhân từ Bệnh viện K Tân Triều sang.

Tuy nhiên, ngay sau khi tiếp nhận chỉ 1 ngày, qua xét nghiệm rà soát, Bệnh viện Thanh Nhàn đã phát hiện một nhân viên làm việc tại tầng điều trị bệnh nhân Covid-19 bị lây nhiễm chéo. Sau đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 đã phải tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân này của Thanh Nhàn, cùng với một số bệnh nhân khác phát hiện sau đó.

Dù vậy, tới thời điểm này, Sở Y tế đã chính thức có công văn yêu cầu 4 bệnh viện của Hà Nội thực hiện theo phương án đã xây dựng trước đó, đảm bảo đủ nhân lực, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết khác để tiếp nhận, điều trị các trường hợp bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Thêm F1 tử vong trong khu cách ly tập trung

Theo Công Lý, người tử vong được xác định là M.T.T., (nam, SN 1974, trú tại tổ 15 phường Đồng Tiến, thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình). Bệnh nhân là F1 của quán cơm Ngọc Bích (nơi ghi nhận 4 ca dương tính đầu tiên với Covid-19 trong cộng đồng gồm: BN3273, BN3274, BN3392, BN3393), được cách ly tại khu cách ly Việt Xô từ ngày 10/5, được làm xét nghiệm Covid-19 ngày 9/5 cho kết quả âm tính.

Quá trình điều trị, theo dõi tại khu cách ly, ông T. có biểu hiện run tay chân, kích thích nhiều, nói nhảm đi lại lung tung nên được chuyển đến khu cách ly Bệnh viện tỉnh Hoà Bình.

Khai thác bệnh lý, người đàn ông này có tiền sử sử dụng, lạm dụng rượu nhiều năm nay và mắc bệnh viêm gan C. Chẩn đoán lúc vào rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng chất cồn.

Ngày 15/5, tình trạng bệnh nhân không thuyên giảm, kíp điều trị liên hệ với người nhà bệnh nhân để giải thích về tình trạng bệnh nhân và đề nghị có người nhà vào chăm sóc hỗ trợ điều trị.

Chiều ngày 15/5, bệnh nhân có biểu hiện lơ mơ, huyết áp 110/70mg, nhịp thở 20 lần/phút. Được xử trí theo dõi sát, thở oxy, đồng thời kíp trực đã gọi điện thông báo cho người nhà về diễn biến nặng của bệnh nhân và cần phải cấp cứu. Tuy nhiên bệnh nhân đã không qua khỏi.

Quảng Ninh dừng cơ sở khám chữa bệnh tư, không tập trung quá 10 người nơi công cộng

Tuoitre – UBND tạm dừng hoạt động các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân (trừ Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long và Bệnh viện Mắt quốc tế Việt Nga Hạ Long) kể từ 0h ngày 16-5. Đồng thời cấm tập trung quá 10 người tại quảng trường, công viên.

Trao đổi với báo chí ngày 16/5, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị vừa có văn bản về việc tạm dừng hoạt động các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân (trừ Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long và Bệnh viện Mắt quốc tế Việt Nga Hạ Long) kể từ 0h ngày 16/5 đến khi có thông báo mới.

Trước đó, Sở Y tế tổ chức kiểm tra đột xuất không báo trước công tác phòng chống dịch COVID-19 của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn TP. Uông Bí, TP. Hạ Long và TP. Cẩm Phả.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng ra yêu cầu từ trưa 16/5, người dân không được tập trung quá 10 người tại các công viên, vườn hoa, quảng trường, các địa điểm công cộng khác trong cùng thời điểm, cùng vị trí.

Thợ sơn bị bắn thủng mông khi đang sơn tháp chuông

Ngày 16/5, nguồn tin của Tuổi Trẻ xác nhận Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) đang điều tra vụ một nam thợ sơn bị bắn vào mông khi đang sơn tháp chuông ở giáo xứ Thị Nghè vào chiều 15/5.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 14h30 ngày 15-5, anh Đinh Quốc V. (36 tuổi, ngụ tỉnh Thái Bình, tạm trú TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương, làm nghề sơn nước) đang cùng một công nhân khác sơn phía trước tháp chuông giáo xứ Thị Nghè trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Theo anh V., thời điểm trên anh có nghe một tiếng “bụp” nhỏ ở bức tường tháp chuông, cách đầu của anh khoảng 1m, sau đó có làn khói trắng bay ra.

“Tôi chỉ nghĩ giàn giáo bị gì đó nên xì khói. Tôi tiếp tục công việc khoảng một phút sau thì nghe một tiếng bịch dưới phần mông của mình, rồi cảm giác nhói nhức. Lúc này tôi nhận thấy bị bắn nên hốt hoảng đi xuống dưới”, anh V. nhớ lại.

Sau đó anh V. còn phát hiện thêm một viên đạn bắn trúng tường của tháp chuông. Hoảng hồn, anh cùng người thợ làm cùng đi xuống nhà vệ sinh xem vết thương và gọi taxi đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) để chữa trị. 

Theo anh V., bác sĩ khả nghi viên đạn trong mông anh bằng chì và hiện viên đạn vẫn chưa được lấy ra vì bác sĩ nói đợi mưng mủ lên sẽ phẫu thuật.

Cũng theo anh V., đến khoảng 17h cùng ngày, Công an phường 19, quận Bình Thạnh đưa anh V. về phường lấy lời khai vụ việc.

Anh V. cho biết hiện tại đang trọ ở TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Anh làm thợ sơn nước mới được 2 năm nay.

“Tôi không có gây hấn hay mâu thuẫn gì với ai cả. Với lại nghề nghiệp của tôi làm cũng chả đụng chạm gì với ai, tôi không biết người bắn tôi có mục đích gì”, anh V. thắc mắc.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng – chánh xứ giáo xứ Thị Nghè, anh V. và người thợ sơn làm cùng được một người làm trong giáo xứ gọi đến sơn tháp chuông giùm, không lấy tiền. Hai người thợ này không có thông qua nhà thầu hay thuê mướn bên ngoài. 

Cũng theo ông Tùng, giáo xứ và hai người thợ làm sơn nước không có xích mích, xảy ra mâu thuẫn với ai. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra.

18 nhà khoa học hàng đầu kêu gọi kiểm tra lại nguồn gốc của Covid-19

Hãng tin Reuters ngày 14/5 đưa tin, virus viêm phổi Vũ Hán lần đầu tiên xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019 và đã giết chết ít nhất 3,34 triệu người trên toàn thế giới. Đồng thời đại dịch còn khiến thế giới mất đi nguồn thu nhập hàng ngàn tỷ USD và phá vỡ cuộc sống bình thường của hàng tỷ người.

Cộng đồng khoa học quốc tế ngày càng đổ lỗi cho Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về đại dịch Covid-19. Ngày 13/5, 18 nhà khoa học hàng đầu đã công bố một bức thư trên tạp chí “Science”, kêu gọi một cuộc điều tra độc lập mới, về tất cả các nguồn có thể sinh ra virus, gồm cả khả năng virus được thả ra từ Phòng Thí nghiệm Vũ Hán.

Theo báo cáo của “Capitol Hill”, một nhóm quốc tế gồm 18 nhà sinh học, nhà miễn dịch học nổi tiếng và những người khác đến từ Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ, đã chỉ ra trong thư rằng không có bằng chứng rõ ràng ủng hộ về nguồn gốc tự nhiên của virus hoặc do tai nạn trong phòng thí nghiệm. Nhưng hai lý thuyết đã không được xem xét một cách cân bằng.

“Với tư cách là các nhà khoa học có chuyên môn liên quan, chúng tôi đồng ý với nhận thức chung của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom, Hoa Kỳ, 13 quốc gia khác và Liên minh châu  u, rằng việc điều tra nguồn gốc của đại dịch này là cần thiết và khả thi.” Các nhà khoa học nói rằng: “Chúng ta phải xem xét nghiêm túc các giả định về nguồn gốc tự nhiên của virus hay nguồn gốc trong phòng thí nghiệm cho đến khi có đủ dữ liệu. Các cuộc điều tra thích hợp phải minh bạch và khách quan, dựa trên các dữ liệu, gồm kiến thức chuyên môn sâu rộng, chịu sự giám sát độc lập và quản lý có trách nhiệm, nhằm giảm thiểu tác động trước các xung đột về lợi ích.”

Bức thư đầu tiên nêu rõ rằng vào ngày 30/12/2019, “Chương trình Giám sát Dịch bệnh Mới nổi” đã thông báo cho thế giới về căn bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Vũ Hán, Trung Quốc. Kể từ đó, các nhà khoa học đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc tìm hiểu tác nhân gây bệnh, Hội chứng hô hấp cấp tính nặng virus Corona 2 (SARS-CoV-2), cơ chế truyền nhiễm, sinh bệnh. Đồng thời giảm thiểu nó thông qua vắc xin và các liệu pháp điều trị, cũng như các can thiệp không dùng thuốc.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều cuộc điều tra hơn nữa, nhằm xác định nguyên nhân gốc rễ của đại dịch. Cả hai lý thuyết virus phát tán ngẫu nhiên từ phòng thí nghiệm và lý thuyết lây nhiễm từ động vật sang người vẫn có thể xảy ra. Hiểu được cách Covid-19 xuất hiện là chìa khóa giúp giảm nguy cơ dịch bệnh trong tương lai.

Tháng 5/2020, Đại hội Y tế Thế giới đã yêu cầu Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp chặt chẽ với các đối tác, nhằm xác định nguồn gốc của SARS-CoV-2. Vào tháng 11, các điều khoản tham chiếu cho nghiên cứu chung giữa Trung Quốc (ĐCSTQ) và WHO đã được ban hành. Nhóm nghiên cứu Trung Quốc thu thập và tổng hợp thông tin, dữ liệu và mẫu trong giai đoạn đầu nghiên cứu.

Những thành viên còn lại của nhóm cũng dựa trên phân tích này. Nhóm nghiên cứu chưa tìm thấy bằng chứng rõ ràng chứng minh sự nguồn gốc tự nhiên của virus hoặc do tai nạn trong phòng thí nghiệm. Nhưng họ lại đánh giá việc lây nhiễm từ động vật sang vật chủ trung gian là “rất có thể xảy ra”, trong khi tai nạn trong phòng thí nghiệm là điều “cực kỳ khó xảy ra.”

Ngoài ra, hai lý thuyết này cũng không được xem xét một cách cân bằng. Trong báo cáo này và phụ lục dài 313 trang của nó, chỉ có 4 trang nói về khả năng virus bắt nguồn từ tai nạn rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Điều đáng chú ý là Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom nhận xét rằng báo cáo đã không xem xét đầy đủ các bằng chứng hỗ trợ cho lý thuyết virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm và cần cung cấp thêm các nguồn lực để đánh giá đầy đủ hơn về khả năng này.

Cuối thư, chúng ta lưu ý rằng khi đại dịch bắt đầu, các bác sĩ, nhà khoa học, nhà báo và người dân Trung Quốc đã chia sẻ những thông tin quan trọng về sự lây lan của chủng virus này với thế giới. Họ thường phải trả giá rất đắt cho việc này. Chúng ta nên thể hiện cùng một quyết tâm trong việc theo đuổi sự thật.

Trước bức thư này, một số tuyên bố công khai tương tự của các nhóm nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới, đã kêu gọi mở lại một cuộc điều tra minh bạch hơn.

WHO và ĐCSTQ đã phối hợp công bố một báo cáo đầy đủ về nguồn gốc của virus vào tháng 3, nói rằng virus rất có thể nhảy từ động vật trung gian sang người. Báo cáo nói rằng virus “rất khó” thoát khỏi Phòng Thí nghiệm Vũ Hán. Do thiếu thông tin đầy đủ, các nhà điều tra không thể xác định chính xác cách thức và thời điểm lây lan của chủng virus ban đầu.

Báo cáo đã bị nghi ngờ rộng rãi. Người ta tin rằng các nhà chức trách ĐCSTQ đã hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu gốc. Điều này ảnh hưởng đến tính minh bạch của cuộc điều tra.

Kính mời quý độc giả xem video bản tin tối 16/5:

Có thể bạn quan tâm: