Phát hiện 60 ca mắc COVID-19

Bộ Y tế tối 14/5 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm có 60 ca mắc mới Covid-19 (BN3757-3816):

– 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa.

– 59 ca mắc ghi nhận trong nước tại: Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (2), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (1), Bắc Ninh (33), Hà Nội (12), Bắc Giang (6), Đà Nẵng (3), Thái Bình (1), Điện Biên (1), trong đó:

+ Số ca mới trong khu vực đã được cách ly: 56 ca

+ Số ca mới trong bệnh viện được phong tỏa: 3 ca, Không phát hiện các ổ dịch mới.

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng

Người lao Động – Thanh tra Sở Y tế TP. Hà Nội đã phạt Công ty cổ phần y khoa và thẩm mỹ Thu Cúc (đơn vị quản lý Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc) 20 triệu đồng sau vụ việc không tiếp nhận khám sàng lọc vợ chồng giám đốc mắc Covid-19.

Chiều 14/5, trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã làm việc với Phòng khám đa khoa Thu Cúc (số 216 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) trực thuộc Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc (có địa chỉ số 286 Thụy Khuê, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội) sau vụ việc liên quan đến vợ chồng giám đốc mắc Covid-19 đến khám sàng lọc nhưng được tư vấn đi về.

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần y khoa và thẩm mỹ Thu Cúc số tiền 20 triệu đồng vì 2 hành vi vi phạm.

Thứ nhất, không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh. Thứ 2, không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Tại buổi lập biên bản, phía Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc đã ký nhận quyết định và thừa nhận hành vi vi phạm hành chính về hành vi trên.

“Qua kiểm tra, làm việc, thanh tra Sở Y tế xác định Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc đã không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh và không thông báo cho cơ quan y tế địa phương khi có bệnh nhân nghi ngờ”- đại diện Thanh tra Sở Y tế nói.

Bắc Ninh thêm 25 ca COVID-19

Tuoitre – Ngày 14/5, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Ninh thông báo thêm 33 ca mắc mới, chủ yếu là các ca bệnh ở huyện Thuận Thành. Hiện tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 170 ca mắc.

Hiện dịch tại tỉnh Bắc Ninh xảy ra ở 6 huyện/thị xã, thành phố với 34 ổ dịch, tổng số 162 ca mắc COVID-19. Trong đó huyện Thuận Thành có số ca mắc nhiều nhất 144 ca.

Đến nay, toàn tỉnh đã rà soát được 23.806 trường hợp F1, F2, đó trong F1 là 2.683 trường hợp.

Trong đêm 13-5, ngành y tế cũng lấy 11.855 mẫu cho người dân ở ổ dịch xã Mão Điền lần 2.

Liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại Công ty TNHH Canon Việt Nam (Khu công nghiệp Quế Võ), tỉnh đã truy vết, rà soát được 84 F1 và 533 F2. Đã lấy 1.998 mẫu xét nghiệm, có 3 trường hợp dương tính. Còn lại âm tính.

Công ty Samsung Electronic Việt Nam đã truy vết, rà soát được 49 F1 và 1.160 F2. Đã lấy 1.160 mẫu xét nghiệm test nhanh cho các trường hợp F1, F2 và công nhân của công ty, các mẫu đều có kết quả âm tính.

Công ty Công nghệ TNHH JOHNSON đã truy vết, rà soát được 27 F1, 578 F2, đã lấy 2.800 mẫu xét nghiệm.

Để rà soát, tầm soát các trường hợp nhiễm COVID-19 trong công ty, doanh nghiệp, Sở Y tế Bắc Ninh cũng quyết định thành lập đoàn triển khai xét nghiệm ngẫu nhiên SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh cho người lao động, người cung cấp dịch vụ làm việc tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Hà Nội phát hiện chùm ca dương tính COVID-19 tại một công ty

Dantri – Đến trưa 14/5, Hà Nội tiếp tục ghi nhận 4 ca dương tính COVID-19 mới. Trong đó, có 3 trường hợp cùng là công nhân tại một công ty ở Thường Tín.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, các trường hợp dương tính COVID-19 mới bao gồm:

– Bệnh nhân P.T.T., nam, sinh năm 1987, địa chỉ tại thôn 5, Đông Mỹ, Thanh Trì, làm quản lý bộ phận thành phẩm của công ty Sland (Hiền Giang, Thường Tín).

– Bệnh nhân G.A.D., nam, sinh năm 1994, địa chỉ Vân Hồ, Sơn La, là công nhân pha chế sơn của Công ty Sland.

– Bệnh nhân V.A.T., nam, sinh năm 1999, địa chỉ Vân Hồ, Sơn La, là công nhân pha chế sơn của công ty Sland.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân P.T.T. sáng đi tối về bằng xe máy. Đáng chú ý, ngày 6/5, bệnh nhân T. có đi uống bia cùng 4 người khác trong Công ty.

2 bệnh nhân còn lại ở tại Công ty, có về quê nghỉ lễ 30/4, đến sáng 3/5 thì đi từ Sơn La xuống Hà Nội.

Ngày 3-5/5, 2 trong 3 Bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với BN3677 (Bệnh nhân Q.D.H. tại Hưng Yên), do đó được cách ly tại công ty từ 7/5. Ngày 13/5, các trường hợp này được TTYT Thường Tín lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Hà Nội cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Sáng nay, CDC Hà Nội cũng đã công bố 1 ca dương tính COVID-19 liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện K Tân Triều.

Trường hợp này là bệnh nhân P.M.N., nữ, sinh năm 1982 có địa chỉ tại Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình. Bệnh nhân N. là vợ BN3725.

Ngày 6/5, Bệnh nhân đến khoa Nội 2 điều trị định kỳ và được làm xét nghiệm sàng lọc âm tính (ngày 7/5). Sau đó, ngày 12/5, Bệnh nhân được chuyển vào khu cách ly cao đẳng nghề Tây Mỗ, Nam Từ Liêm. Ngày 13/5, Bệnh nhân được TTYT Nam Từ Liêm lấy mẫu lần 2 cho kết quả dương tính COVID-19 (CDC Hà Nội thực hiện).

Vĩnh Phúc: Không xét nghiệm COVID-19 cho 100% công nhân, doanh nghiệp sẽ bị đóng cửa

Tuoitre – Theo chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, nếu tỉnh không thực hiện các biện pháp có phần ‘mạnh tay’ thì có thể xảy ra sơ sẩy và dịch sẽ lây lan ra cộng đồng, lúc đó hậu quả rất khó lường.

Ngày 14/5, UB tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản triển khai xét nghiệm COVID-19 cho 100% công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

“Hiện tỉnh Vĩnh Phúc có 4 đơn vị xét nghiệm COVID-19 gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Lạc Việt. Ngoài ra tỉnh còn hợp tác thêm với hai đơn vị khác để thực hiện xét nghiệm.

Tỉnh sẽ giới thiệu những đơn vị xét nghiệm COVID-19 trên với các doanh nghiệp, hoặc các doanh nghiệp có thể chủ động tự liên hệ để xét nghiệm cho tất cả công nhân”, lãnh đạo Sở Thông tin – truyền thông tỉnh cho biết.

Thời gian thực hiện việc xét nghiệm bắt đầu từ hôm nay (14/5) đến hết ngày 17/5. Các doanh nghiệp sẽ chủ động xây dựng kế hoạch, lên phương án để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân. 

Kinh phí làm xét nghiệm do các doanh nghiệp tự chi trả cho đơn vị làm xét nghiệm. Còn kinh phí xét nghiệm cho các trường hợp F0, F1 do nhà nước thực hiện và chỉ trả.

Được biết, đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp chủ động liên hệ thực hiện việc xét nghiệm cho toàn bộ công nhân. Một số doanh nghiệp áp dụng việc xét nghiệm có sàng lọc, chọn ra các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Ông Lê Duy Thành – chủ tịch tỉnh cho biết, đã khuyến khích các doanh nghiệp triển khai xét nghiệm COVID-19 cho 100% công nhân từ ngày 9-5. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh yêu cầu 100% các doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm.

“Đến hết ngày 17-5, UB tỉnh sẽ tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra, nếu doanh nghiệp nào có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao mà chưa hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm, tỉnh sẽ xử phạt theo đúng quy định, yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thậm chí có thể xử lý về mặt hình sự nếu có vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn dân”, ông Thành nhấn mạnh.

Theo chủ tịch Vĩnh Phúc, quan điểm của tỉnh đây là cuộc chiến phòng chống dịch bệnh của toàn dân. Nếu tỉnh không thực hiện các biện pháp có phần “mạnh tay” như trên thì có thể xảy ra sơ sẩy và dịch sẽ lây lan ra cộng đồng, lúc đó hậu quả rất khó lường.

Cũng theo ông Thành, các khu công nghiệp là nơi tập trung rất nhiều công nhân. Nếu các khu vực này không được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh sẽ rất lớn. Chỉ cần 1 công nhân nhiễm COVID-19 thì có thể dẫn đến việc phong tỏa nhà máy, thậm chí phong tỏa toàn bộ cả khu công nghiệp.

“Các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp là những nơi tập trung đông người, có nguy cơ lây nhiễm cao nên tỉnh phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch một cách nghiêm túc, triệt để”, ông Thành nói.

Cán bộ đánh bạc bị bắt quả tang tại quận 3 là ai?

Nld – Ngày 13/5, Công an quận 3 (TP.HCM) cho biết, đang lấy lời khai nhóm người tham gia đánh bạc ở ngôi nhà trên đường Cách Mạng Tháng 8 (phường 11, quận 3).

Theo thông tin ban đầu, chiều 12/5, lực lượng chức năng bất ngờ ập vào căn nhà trên thì phát hiện nhóm 6 người đàn ông đang đánh bạc hình thức binh xập xám ăn tiền.

Công an thu giữ 86 triệu đồng cùng một số ngoại tệ và tang vật liên quan. Một trong số người tham gia đánh bạc là ông D.V.V. (SN 1985), hiện đang giữ chức Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường 11, quận 3.

Chuẩn bị bán đấu giá hơn 30.000m2 đất ở Thủ Thiêm

Dantri – TP.HCM vừa ban hành các quyết định chấp thuận về việc đấu giá quyền sử dụng 4 lô đất với diện tích hơn 30.000m2 thuộc Khu chức năng số 3 và số 4 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP. Thủ Đức. 

Lô đất đầu tiên ký hiệu 3-5, có diện tích 6.446,1m2. Lô thứ hai ký hiệu 3-9, diện tích 5.009,1m2. Lô thứ ba ký hiệu 3-12, diện tích 10.059,7m2. 

Mục đích sử dụng của ba lô đất trên là đất ở tại đô thị (khu nhà ở chung cư hỗn hợp có bố trí kết hợp chức năng thương mại – dịch vụ). Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 

Lô đất thứ tư nằm trong danh sách bán đấu giá đợt này có ký hiệu 3-8, diện tích 8.568,1m2. Mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị nhưng không có bố trí kết hợp chức năng thương mại – dịch vụ. 

Thời hạn sử dụng đất cũng là 50 năm và người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Nam sinh lớp 6 cứu sống thanh niên 22 tuổi trên sông

Vào khoảng 17h ngày 12/5, Mai Hải Đăng, học sinh lớp 6 trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học số 1 Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, cùng anh trai xuống tắm ở đoạn sông gần cầu Chu Kê thì phát hiện anh Lê Bá Sang (22 tuổi, trú xã Hồng Thủy) đang đuối nước, chới với giữa sông.

Trong khi anh trai đi tìm người trợ giúp, Đăng đã một mình bơi ra cứu người. Khi em bơi khoảng 15 m ra giữa sông thì anh Sang đã chìm. Sau 2 lần lặn xuống mực nước sâu khoảng 3 m, Đăng đã đưa nạn nhân lên mặt nước, dìu vào trụ cầu giữa sông.

Bình tĩnh sơ cứu, Đăng đã giúp nạn nhân hồi tỉnh. Anh này sau đó được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu, hiện đã tỉnh táo.

Có thể bạn quan tâm: