Thêm 61 ca COVID-19

VnExpress – Bộ Y tế chiều 10/6 ghi nhận 61 ca dương tính COVID-19, gồm 59 ca trong nước và hai ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Như vậy trong ngày 10/6, Việt Nam ghi nhận thêm 219 ca nhiễm, gồm 8 ca nhập cảnh và 211 ca trong nước.

61 ca mới chiều nay được ghi nhận từ số 9724-9784. 59 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 23, TP.HCM 20, Bắc Ninh 12, Tiền Giang và Hà Tĩnh đều 2. Trong đó 57 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Số ca nhiễm mới nâng tổng số ca tại Bắc Giang 3.696, Bắc Ninh 1.227, TP.HCM 562, Hà Tĩnh 18, Tiền Giang 3.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay là 6.596, ghi nhận ở 39 tỉnh thành. Hôm nay, 72 bệnh nhân được công bố khỏi COVID-19, nâng tổng số khỏi từ đầu dịch lên 3.708 ca.

Hơn 42.000 công nhân ở TP.HCM bị mất việc vì COVID-19

Vnexpress – Năm tháng qua, hơn 42.500 công nhân tại TP.HCM bị mất việc hoặc ngừng việc, 9.308 doanh nghiệp ngưng hoạt động do COVID-19.

Thông tin được Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi Covid-19, sáng 10/6. Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh thành phố đã ghi nhận 527 bệnh nhân, xếp thứ ba cả nước về số ca nhiễm.

Theo ông Phong, báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cho biết trong khoảng thời gian này có 2.274 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, 1.365 doanh nghiệp báo cáo gặp khó khăn do dịch; 410 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương công nhân; 2.274 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, đến nay thành phố cơ bản đã kiểm soát được đợt lây nhiễm thứ 4. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế thành phố nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng đã bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Trước đó, ngày 8/6, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã đề xuất chính quyền TP.HCM chi 1.075 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Từ 2 người mắc COVID-19 phát hiện ở bệnh viện, ra thêm 15 ca dương tính khác

Tuoitre – Chiều 10/6, bác sĩ Hồ Thanh Phong – khoa kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế huyện Củ Chi, phụ trách chuyên môn khu C Trường Quân sự thành phố (TP.HCM) cho biết, hiện địa phương xác định có 15 trường hợp dương tính COVID-19 liên quan đến 2 bệnh nhân mắc COVID-19 được phát hiện tại Bệnh viện Thống Nhất. Trong số này đã có 8 ca Bộ Y tế công bố.

Theo đó, ngày 8-6, sau khi nhận thông tin từ Bệnh viện Thống Nhất về 2 trường hợp mắc COVID-19 có địa chỉ thường trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 của huyện tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp có liên quan. Đồng thời lực lượng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các đối tượng F1, F2 và người dân tại các khu vực được phong tỏa.

Kết quả xét nghiệm ngày 9/6 cho thấy có 14 mẫu đơn và 1 mẫu gộp (5 mẫu) có kết quả dương tính. Trung tâm Y tế huyện tổ chức cách ly tập trung để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đơn đối với 5 người được lấy mẫu gộp. Hiện đang chờ kết quả.

Bác sĩ Phong cho biết thêm trong 14 người này là vợ, con ruột, mẹ ruột, hàng xóm, bạn… của 2 bệnh nhân trên, đều có địa chỉ nơi sinh sống ở huyện Củ Chi. Hiện tất cả 14 người mắc COVID-19 này đều đã chuyển đi cách ly điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ.

Tại khu vực nhà của các bệnh nhân, bước đầu ghi nhận 30 F1 và 104 F2. Cơ quan y tế đã tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của huyện đối với F1 và cách ly tại nhà đối với F2, đồng thời phong tỏa 3 khu vực ở xã Tân Thạnh Đông. 

Đánh giá ban đầu ‘Chưa ghi nhận lây nhiễm COVID-19 tại công ty Pouyuen’

VnExpress – HCDC trưa 10/6 đánh giá nữ công nhân Công ty Pouyuen mắc COVID-19 là “ca xâm nhập”, không phải lây nhiễm trực tiếp tại công ty, hiện 344 mẫu xét nghiệm âm tính, 140 mẫu chờ kết quả.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), “bệnh nhân 9499”, nữ công nhân làm việc tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, dương tính COVID-19 ngày 9/6, đã được cách ly tập trung từ trước do liên quan chuỗi lây nhiễm tại chung cư ở quận Bình Tân. Khi người này có kết quả dương tính, lực lượng chức năng đã khẩn trương khoanh vùng, kiểm soát nguồn lây nhiễm.

HCDC cho rằng quận Bình Tân đã khoanh vùng kịp thời, kiểm soát nguồn lây nhiễm tại công ty Pouyuen.

“Đánh giá ban đầu, ‘bệnh nhân 9499’ là nguồn xâm nhập vào công ty, chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm trực tiếp tại công ty”, đại diện HCDC cho biết. “Thành phố khẩn trương khoanh vùng kiểm soát nguồn lây nhiễm để phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho công nhân, ổn định sản xuất của công ty”.

Công ty Pouyuen Việt Nam gồm nhiều công ty con, tính chất giống như một khu công nghiệp, có khoảng 56.000 lao động – là doanh nghiệp nhiều lao động nhất TP.HCM. Công ty gồm nhiều khu và đã được phân luồng trước đó để phòng chống lây nhiễm COVID-19. Do đó, công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng nguy cơ diễn ra thuận lợi.

Toàn bộ lầu 5 nơi “bệnh nhân 9499” làm việc được phong tỏa. Tối 8/6, khi nữ công nhân là F1 của người chồng mắc Covid-19, lực lượng chức năng đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu vực cô làm việc. 140 đồng nghiệp của cô, làm chung dây chuyền ở nhà máy, cách ly tại nhà. Đến sáng 9/6, nữ công nhân có kết quả dương tính, 140 người trên được đưa đi cách ly tập trung. Ngoài ra, 344 trường hợp làm chung phân xưởng được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà.

Như vậy, ngành y tế lấy tổng cộng 484 mẫu xét nghiệm liên quan bệnh nhân này. Hiện, 344 mẫu xét nghiệm âm tính, các mẫu khác đang chờ kết quả. Thành phố sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm mở rộng tầm soát công nhân Pouyuen.

Hà Nội thu hồi văn bản tiêm vắc xin COVID-19 tự trả phí

Tuoitre – Ngày 10/6, mạng xã hội lan truyền thông tin, hình ảnh về việc TT.Đông Anh (H.Đông Anh, Hà Nội) ban hành công văn khảo sát nhu cầu sử dụng vắc-xin. Trong văn bản này thể hiện người dân phải trả tiền nếu tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19, khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Theo nội dung của công văn, TT.Đông Anh yêu cầu các tổ dân phố tổ chức thống kê, đăng ký, cam kết tự nguyện với việc tiêm vắc-xin của cá nhân theo từng hộ gia đình, đảm bảo tính chính xác của số liệu bằng văn bản. Kinh phí tiêm vắc xin sẽ do người sử dụng chi trả.

Các trường hợp không phải rà soát lại do đã được lập danh sách trước đây, gồm: người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính, người hưởng chế độ chính sách, thành viên tổ Covid-19, giáo viên và công an.

Nhiều ý kiến cho rằng, kinh phí tiêm vắc xin sẽ do người sử dụng tự chi trả là không hợp lý, bởi đã có quỹ vắc-xin phòng Covid-19, mà quỹ này để mua và nghiên cứu vắc-xin. Trong khi đó, dân muốn tiêm lại phải bỏ tiền là không hợp lý.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 10/6, ông Nguyễn Hữu Dũng, Chánh văn phòng H.Đông Anh cho biết, sau khi nắm được thông tin trên, huyện đã yêu cầu TT.Đông Anh báo cáo. Bên cạnh đó, ngay trong ngày 10.6, TT.Đông Anh đã ra Công văn số 186 để thu hồi Công văn nói trên.

Lý do thu hồi là do sai nội dung “kinh phí tiêm vắc xin sẽ do người sử dụng tự chi trả”.

Sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân TP.HCM

Thanhnien – Tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19 tổ chức sáng nay 10.6, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch TP.HCM cho biết sẽ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho toàn bộ người dân TP.

Ông Phong nói: Mục tiêu của TP.HCM là tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân thành phố. Do nguồn cung không thể có một lúc, nên phải theo lộ trình. Cố gắng trong năm 2021 phải tiêm được 2/3 người dân thành phố đang trong độ tuổi được tiêm vắc xin. Hiện nguồn vắc xin đang được đàm phán với nhà cung ứng, tùy loại vắc xin được quy định tiêm cho từ độ tuổi nào.

Theo Nghị quyết 21 về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, trong đợt 1 với nguồn vắc xin AstraZeneca, thành phố được phân bổ 1,6 triệu liều, như vậy, còn 5,6 triệu người dân thành phố (tính từ 15 tuổi trở lên) chưa được tiêm ngừa.

Dự kiến, trong ngày mai, TP.HCM sẽ có báo cáo cụ thể về nguồn vắc xin và kế hoạch triển khai tiêm chủng toàn dân.

Phụ huynh phản đối học phí, Trường Quốc tế Á Châu cho học sinh thôi học

Tuoitre – Bà T. có hai con đang học tại Trường Quốc tế Á Châu cơ sở Văn Thánh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Vừa qua, bà là 1 trong hơn 1.000 phụ huynh đặt bút ký tên vào đơn khiếu nại mức tăng học phí của trường trong năm học 2021-2022.

Chiều 9/6, bà T. nhận được thư của Trường Quốc tế Á Châu gửi qua đường bưu điện thông báo không thể tiếp tục nhận hai con của bà học tại trường vào năm sau. Bức thư gửi cho phụ huynh do bà Lê Hồng Tố Mai – phó hiệu trưởng Trường Quốc tế Á Châu – ký tên. 

Thư có đoạn: “Nhà trường luôn quan tâm lắng nghe và trân trọng ý kiến của phụ huynh học sinh, và đã tiếp tục đón các nhóm đại diện phụ huynh vào ngày 12/5 và 20/5, giải trình về việc tăng học phí năm học 2021-2022, mong phụ huynh chia sẻ và vì mục tiêu xây dựng, phát triển bền vững chất lượng của trường. Tuy nhiên quý ông bà vẫn tiếp tục khiếu nại khắp nơi.

Để đảm bảo quyền được phát triển tốt nhất và việc học tập của các em, chúng tôi buộc lòng phải thông báo đến quý ông bà về việc, sẽ không thể nhận tiền học phí năm học 2021-2022 để tiếp tục nhận các em học tập tại trường vào năm học 2021-2022″.

Bà T. cho biết “thất vọng và tuyệt vọng” về cách ứng xử và hành động của nhà trường. Dù có lên tiếng bất đồng về chính sách học phí, bà cho biết, dự định đến trước tháng 8 sẽ đóng học phí cho hai bé nguyên năm như mọi năm trước đây.

Còn bà N. hiện có hai con học Trường Quốc tế Á Châu cơ sở Nguyễn Văn Hưởng (TP. Thủ Đức) cũng nhận được bức thư tương tự. Trong nhóm phụ huynh, bà N. chia sẻ không rút hồ sơ của con ở trường. Bà không đồng ý mức tăng học phí của nhà trường, và có đến 1.000 phụ huynh đồng suy nghĩ như mình. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 9/6, ông Cao Quảng Tư, giám đốc tuyển sinh của Trường Quốc tế Á Châu, khẳng định lại quan điểm dù nỗ lực hết sức, trường không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của từng phụ huynh.

Ông Tư nói: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc đến nay vẫn chưa được sự đồng thuận và hợp tác của quý ông bà, về việc điều chỉnh học phí năm học 2021-2022, mặc dù chúng tôi đã lắng nghe và giải trình”. 

Ông cho biết thêm trong các trường quốc tế, Trường Quốc tế Á Châu có mức học phí rất thấp. Hằng năm nhà trường đều đầu tư rất nhiều để duy trì tiêu chuẩn trường quốc tế theo tiêu chí kiểm định của các tổ chức giáo dục uy tín thế giới. Thay vì phải điều chỉnh học phí một lần mới đảm bảo được những tiêu chuẩn trên, trường đã cố gắng thực hiện việc điều chỉnh dần qua từng năm.

Có thể bạn quan tâm: