Thêm 77 ca COVID-19

Bộ Y tế sáng 5/6 ghi nhận 77 ca dương tính, gồm 75 ca trong nước và 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

77 ca mắc mới được ghi nhận từ số 8288-8364. Trong đó, 75 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 45, Bắc Ninh 19, TP.HCM 10, Hà Nam 1.

Như vậy, đến hôm nay tổng số ca nhiễm tại Bắc Ninh đã vượt 1.000, lên 1.017. Số ca nhiễm mới cũng nâng tổng số ca tại Bắc Giang lên 2.864, TP.HCM 324, Hà Nam 46. Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 5250, ghi nhận ở 37 tỉnh thành.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 51 tử vong

VnExpress – Bộ Y tế tối 4/6 công bố “bệnh nhân 3153” tử vong do sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi do nCoV trên nền viêm cột sống dính khớp, gù vẹo cột sống.

Theo Tiểu ban Điều trị, bệnh nhân nam, 63 tuổi, có địa chỉ huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Người này viêm cột sống dính khớp hơn 10 năm, không điều trị, gù vẹo cột sống; bị sốt kéo dài suốt 2 tháng trước khi nhập viện ngày 28/4.

Bệnh nhân đã đi khám và điều trị 2 đợt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, sau khi cắt sốt được 3/5 ngày, được cho ra viện. Tuy nhiên, về nhà bệnh nhân sốt lại và được đưa vào viện với chẩn đoán sốt kéo dài chưa rõ nguyên nhân, viêm phổi, gù vẹo cột sống, viêm cột sống dính khớp.

Bệnh nhân được xét nghiệm và chẩn đoán mắc Covid-19 vào ngày 7/5. Bệnh nhân sau đó được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương với tình trạng nhiễm trùng, viêm phổi, tuy nhiên đáp ứng kém với điều trị.

Bệnh nhân tử vong sáng sớm ngày 4/6 với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi do nCoV trên bệnh nhân viêm cột sống dính khớp, gù vẹo cột sống. Đây là ca tử vong thứ 16 của đợt dịch này và thứ 51 kể từ đầu dịch.

Bắc Ninh phong tỏa thêm gần 11.000 người

VnExpress – Ông Nguyễn Song Hà, Chủ tịch thành phố Bắc Ninh ra quyết định phong toả khu 10, phường Đại Phúc với hơn 1.100 hộ gia đình, hơn 3.500 người (cả thường trú và tạm trú). Thời gian phong toả tối thiếu 14 ngày, từ ngày 4/6.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh hôm nay thành phố Bắc Ninh phát hiện thêm 29 ca nhiễm, một ca sàng lọc cộng đồng ở phường Đại Phúc; nâng tổng số ca lên thành 274 ở 14/19 phường.

Cùng ngày, huyện Quế Võ phong toả thôn Mao Dộc, xã Phượng Mao gồm 1.000 hộ với dân số hơn 7.000 người. Thời gian tối thiểu 14 ngày tính từ 2/6. Huyện Quế Võ hiện ghi nhận 93 ca nhiễm.

Với số ca nhiễm xấp xỉ 1.000 người, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch đáp ứng ba cấp độ dịch. Cấp 1: Số trường hợp mắc Covid-19 đến 1.000 người và số người cần cách ly y tế là 70.000 người; cấp 2 từ 1.000 đến 2.000 người và số người cần cách ly y tế là 140.000 người; cấp 3 số trường hợp mắc từ 2.000 đến 3.000 người hoặc hơn và số người cần cách ly y tế là 210.000 người.

Đến tối 4/6, Bắc Ninh ghi nhận 998 ca nhiễm trên tổng số 5.175 ca trong cộng đồng ở cả nước tính từ ngày 27/4. 

Người Việt muốn tiêm vắc-xin COVID-19 Mỹ hơn Trung Quốc

Tuoitre – Truyền thông nhà nước Việt Nam hôm 4/6 loan báo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phê duyệt có điều kiện vắc-xin ngừa COVID-19 Vero Cell do hãng dược Sinopharm Trung Quốc sản xuất. Đây là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 3 được phê duyệt ở Việt Nam sau vaccine AstraZeneca của Đại học Oxford và vaccine Sputnik V của Nga.

Bộ Y tế cho biết, vắc xin Sinopharm được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp cho Bộ Y tế tính đến ngày 29/5.

Vào đầu tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  đã chấp thuận sử dụng vắc xin Sinopharm cho tình huống khẩn cấp. Đây là vắc xin thứ 6 được WHO phê duyệt.

Sau khi thông tin Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vaccine COVID-19 của Trung Quốc được công bố, một số cộng đồng mạng cho rằng trong tình huống dịch bệnh khẩn cấp có còn hơn không, ngoài ra dẫn chứng vắc xin này đã được WHO phê duyệt, ý chỉ đã được tổ chức quốc tế đánh giá mức an toàn hiệu quả.

Tuy nhiên, đa số các phản hồi dưới các báo chính thống trong nước đơn cử như Tuổi Trẻ, Vnexpress, Viet Nam Net, Người Lao Động tỏ ra thờ ơ trước việc sẽ tiêm vắc-xin của Trung Quốc. Đa số dư luận cho biết, họ sẽ chờ đợi vắc xin của Mỹ dù chi phí có đắt hơn, nếu không thì sẽ tiêm vắc xin của Nga, thậm chí có người tuyên bố sẽ chờ vắc xin nội địa thay cho Trung Quốc.

Một số bình luận đã được để lại như: “Tôi không tiêm vắcxin Trung Quốc”, “Tôi thích Anh và Mỹ hơn”, “Tôi không tin tưởng vào vaccine của Trung Quốc. Nếu ráng đợi, thì tôi xin chọn vaccine của Việt Nam.”, “Dù nghèo nhưng tôi vẫn sẵn sàng chi tiền dù hơi mắc, để chích vắc-xin Mỹ, Anh, hay Nga hoặc sẽ chờ vắcxin Việt Nam…” “Nếu có vacine pfizer, moderna, Johnson and johnson thì sẽ chích dù có tốn tiền…” Cứ Mỹ mà chích. Hàng xịn không phải nghĩ.”

Có người thì bình luận rằng: “Chính phủ vui lòng hãy để người dân lựa chọn những gì được chích vào cơ thể.”

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, hiện Việt Nam chưa đặt mua vắc-xin COVID-19 của hãng Sinopharm, nhưng Việt Nam được phía Trung Quốc tặng vắc xin này, số lượng tặng chưa được thông báo.

Đồng Nai yêu cầu tài xế ra vào tỉnh phải có điện thoại thông minh cài đặt phần mềm Bluezone

Zing – Tối 4/6, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai ra văn bản hỏa tốc hướng dẫn hoạt động vận tải theo hướng vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa trên địa bàn.

Cơ quan này yêu cầu các đơn vị vận tải xây dựng phương án thu mua, lưu thông hàng hóa với các tổ chức, cá nhân trong vùng có dịch.

Phương tiện vận chuyển phải được khử khuẩn an toàn trước, trong và sau khi hoạt động theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Theo hướng dẫn mới, tài xế phải có điện thoại thông minh cài đặt phần mềm nCoV, Bluezone, tokhaiyte.vn để khai báo y tế điểm đi/đến và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Sau nhiều lần trễ hẹn, cuối cùng Tàu Cát Linh – Hà Đông cũng đá bán vé

Tuoitre – TP. Hà Nội ngày hôm qua đã có quyết định ban hành giá vé vận chuyển hành khách công cộng có trợ giá trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Theo đó, TP sẽ miễn giá vé cho toàn bộ hành khách đi tàu Cát Linh – Hà Đông trong 15 ngày, kể từ khi tuyến đường sắt này bắt đầu khai thác thương mại.

Sau 15 ngày khai thác, áp dụng giá vé lượt theo 2 mức giá đối với người mua vé bằng thẻ và tiền mặt: Đối với người thanh toán tiền vé bằng thẻ, giá vé lượt thấp nhất 7.420 đồng/lượt, cao nhất 14.500 đồng/lượt tùy theo cự ly.

Với giá vé lượt thanh toán bằng tiền mặt sẽ có mức thấp nhất 8.000 đồng/lượt đến 15.000 đồng/lượt tùy theo cự ly. Với khách mua vé ngày, giá vé là 30.000 đồng/người/vé/ngày, không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến trong cả ngày. Giá vé tháng với hành khách phổ thông là 200.000 đồng/người/vé/tháng.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2011, tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc. 

Sau 10 năm thi công, đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành xong phần xây dựng hạ tầng hơn 13 km cầu cạn, 12 nhà ga trên cao, 16 khu đơn thể Depot và cảnh quan cây xanh. Tháng 12/2020, dự án đã chạy thử toàn hệ thống để kiểm chứng độ an toàn và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên. Đây là bước bắt buộc trong quá trình đánh giá an toàn kỹ thuật do tư vấn ACT (Pháp) thực hiện.

Cuối tháng tư, Bộ Giao thông Vận tải cho hay dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã được Tư vấn độc lập ACT cấp chứng nhận an toàn hệ thống. Bộ đã bổ sung báo cáo “nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng” và gửi tới Hội đồng kiểm tra nhà nước. Sau khi Hội đồng Kiểm tra nhà nước thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu, dự án sẽ được bàn giao cho TP. Hà Nội vận hành khai thác thương mại.

Phát hiện có bom, khẩn cấp phong toả đường sắt Bắc – Nam qua Quảng Bình

Dantri – Chiều 4/6, các đoàn tàu Bắc – Nam qua tỉnh Quảng Bình phải dừng khẩn cấp và thực hiện phong tỏa sau khi đơn vị thi công phát hiện một quả bom nằm áp sát với khoảng cách chỉ 1 mét.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã cho biết, thông tin trên, khu vực đang phong tỏa tuyến đường sắt Bắc – Nam là khu gian Kim Lũ – Đồng Lê (tỉnh Quảng Bình).

Theo đó, vào đầu giờ chiều 4/6, trong khi đang thi công dự án đường sắt thì một đơn vị phát hiện có bom nằm sâu dưới đất, vị trí quả bom cách đường tàu chỉ khoảng 1 mét.

Hoạt động thi công ngay sau đó phải tạm dừng. Đơn vị thi công đã gửi thông báo khẩn cấp để ngành đường sắt dừng chạy tàu qua khu vực, đồng thời báo các cơ quan có trách nhiệm tại địa bàn xử lý quả bom để nhanh chóng thông đường.

9 xe tông liên hoàn trên quốc lộ 6 do sương mù dày đặc

Tuoitre – Chiều 4/6, đã xảy ra một vụ tai nạn liên hoàn giữa 2 xe đầu kéo, 3 xe tải, 3 ôtô và 1 xe khách tại Km156+300 quốc lộ 6 đoạn qua địa phận xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. 

Thời điểm xảy ra tai nạn khu vực này có mưa, đường trơn, tầm nhìn bị hạn chế do sương mù dày đặc.

Vụ tai nạn khiến 1 tài xế xe khách bị thương, 9 xe liên quan. Tắc đường kéo dài suốt 2km từ 13h45 chiều cùng ngày.

Đến 16h40, lực lượng chức năng đã điều tiết để xe cộ lưu thông qua 1 làn xe. Các xe bị tai nạn được xe chuyên dụng di chuyển khỏi hiện trường. 

Đến 19h tối nay, xe cộ qua khu vực này mới có thể di chuyển bình thường. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được làm rõ.

16.000 lao động bị ảnh hưởng khi Đồng Nai cách ly người từ TP HCM

VnExpress – Theo UBND Đồng Nai, tình hình Covid-19 tại TP.HCM rất phức tạp với nhiều chuỗi lây nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh. 

Ngoài cách ly tại nhà và nơi lưu trú, những người đến từ TP.HCM (trừ những người phải áp dụng các biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế) phải lấy mẫu xét nghiệm hai lần vào ngày thứ 7 và 14, tự trả chi phí. Những người không khai báo và chấp hành sẽ bị xử lý.

Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza) cho biết, việc Đồng Nai thực hiện các biện pháp cách ly người về từ TP.HCM sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại của người lao động và nguồn nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp, lưu thông hàng hóa giữa hai địa phương. Các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM sẽ không đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh.

Theo Hepza, hàng ngày có hơn 6.000 lao động ở Đồng Nai đến các khu chế xuất, khu công nghiệp Cát Lái, Linh Trung, Bình Chiểu, Lê Minh Xuân 3, Đông Nam tại TP.HCM làm việc. Ngoài ra, rất nhiều hàng hóa xuất nhập qua Cụm cảng Cái Mép Thị Vải và hàng hóa vận chuyển qua lại giữa hai địa phương.

Bà Lê Bích Loan, Phó ban quản lý Khu công nghệ cao (TP. Thủ Đức) cho biết rất nhiều doanh nghiệp trong khu đã bày tỏ lo ngại sản xuất bị ảnh hưởng khi Đồng Nai áp dụng biện pháp cách ly người từ TP.HCM. Đơn vị này đã có ý kiến với lãnh đạo UBND TP.HCM để tháo gỡ.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM cho rằng, nếu người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng thì sẽ không đảm bảo được mục tiêu kép vừa duy trì sản xuất, vừa phòng chống dịch. Theo ông Lâm, hàng ngày, người lao động đi, về giữa hai địa phương chỉ cần xuất trình thẻ nhân viên hay chứng nhận giấy xét nghiệm âm tính nCoV.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 TP.HCM chiều 4/6, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương thành phố cho biết nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đang rất lo lắng vì quyết định cách ly 21 ngày đối với người về từ TP HCM. “Đồng Nai rất quan trọng trong giao thương với TP HCM, nếu thực hiện theo quy định này thì sẽ ảnh hưởng tiêu thụ trên địa bàn thành phố”, ông Vũ nói.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã giao Sở Giao thông Vận tải và Y tế nghiên cứu nội dung văn bản và tình hình thực tế để tham mưu khẩn cấp cho UBND thành phố có công văn trao đổi với Đồng Nai. “Làm sao để có cách giải quyết hợp lý nhất, tránh ảnh hưởng việc sản xuất cũng như quá trình lưu thông hàng hoá”, ông Đức nói.

Trả lời báo chí, ông Thái Bảo, Phó chủ tịch UBND Đồng Nai cho biết, Đồng Nai là tỉnh giáp ranh với TP.HCM nên số lượng lao động, chuyên gia nước ngoài ở TP.HCM về làm việc trong các khu công nghiệp tại địa phương này rất lớn (khoảng 10.000 người), nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao. Tỉnh đã hướng dẫn các công ty vận công nhân, chuyên gia ở lại Đồng Nai làm việc hoặc làm việc trực tuyến.

Ông Bảo khẳng định Đồng Nai không “ngăn sông cấm chợ”, hàng hóa, nhu yếu phẩm của hai tỉnh vẫn lưu thông bình thường. “Biết sẽ gây ít nhiều khó khăn đối với người dân, song vì tình hình phòng Covid-19 nên mong người dân chia sẻ với tỉnh về chủ trương này”, ông Bảo nói và cho biết người dân cần liên hệ với trạm y tế để được hướng dẫn chi tiết.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Đồng Nai cho biết đã nghiên cứu và làm đúng chủ trương của Chính phủ. Theo ông, nếu để số lượng lớn lao động, chuyên gia đi về giữa hai địa phương, chắc chắn Đồng Nai sẽ có các ổ dịch.

Theo bác sĩ Vũ, đối với vận chuyển hàng hóa, tài xế vào Đồng Nai giao hàng chỉ cần khai báo y tế rồi về lại TP.HCM, không phải cách ly 21 ngày. Tuy vậy, những doanh nghiệp phải có phương án phòng chống dịch bệnh cho tài xế chở hàng hóa thiết yếu. Những tài xế chạy xe Bắc – Nam phải khai báo y tế, không ghé địa điểm nào tại Đồng Nai, không tiếp xúc với người khác.

Cũng giáp ranh TP.HCM, từ 0h ngày 5/6, Long An quy định, người từng đến, về từ các điểm dịch, người không có hộ khẩu tại Long An sẽ được cách ly tập trung 21 ngày, kể từ ngày rời khỏi địa phương hoặc lần cuối tiếp xúc bệnh nhân. Những người này được lấy mẫu xét nghiệm đủ 4 lần và tự chi trả các chi phí.

Đối với người từng đến, về từ các khu vực khác không liên quan đến các điểm dịch sẽ cách ly tại nhà 14 ngày, kể từ ngày rời khỏi địa phương và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, tự chi trả chi phí.

Người làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực thực phẩm, vật liệu xây dựng, sản phẩm, hàng hóa phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển và phải có giấy xác nhận đã xét nghiệm Covid-19 thì mới được vào Long An.

Đối với công nhân lao động làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại TP.HCM, UBND Long An đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế, Sở Giao thông Vận tải khẩn trương phối hợp với phía TP.HCM thống nhất phương án quản lý, giám sát đối lịch trình di chuyển của họ từ Long An đến TP.HCM làm việc và ngược lại.

UBND Đồng Tháp hôm nay cũng yêu cầu người từ vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 khi đến tỉnh này buộc cách ly tập trung 21 ngày, tính từ ngày rời khỏi vùng dịch. Riêng người đến từ vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Có thể bạn quan tâm: