20 ca mắc Covid-19 mới, có 8 ca cộng đồng ở Vĩnh Phúc và Hà Nam

Bộ Y tế chiều 2/5 công bố, Việt Nam ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc cả nước lên 2.962 bệnh nhân.

Bộ Y tế cho biết, trong 20 ca mắc mới ghi nhận chiều nay, có 8 ca lây nhiễm trong nước, trong đó Hà Nam 2 ca, Vĩnh Phúc 6 ca, 12 ca còn lại nhập cảnh, được cách ly tại Khánh Hoà 5 ca, Đà Nẵng 2 ca, Cần Thơ 4 ca và Đồng Nai 1 ca.

Khẩn cấp cho 320.000 học sinh nghỉ học tránh dịch

Vietnamnet – Trước việc 6 nhân viên tại quán karaoke tại Tp Phúc Yên dương tính với virus cúm Vũ Hán (hay Covid-19), tỉnh Vĩnh Phúc ngày 2 tháng 5 đã quyết định cho toàn bộ học sinh trên địa bàn, với khoảng 300.000 học sinh nghỉ học tập trung, bắt đầu từ ngày 3/5 đến hết ngày 8/5 để chống dịch. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cho biết, trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, các nhà trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến qua Internet để bảo đảm tiến độ chương trình.

Trong khi đó, liên quan đến 2 ca mắc Covid-19, là F1 của bệnh nhân “siêu lây nhiễm” ở Hà Nam, tỉnh Hưng Yên vừa quyết định cho gần 20.000 học sinh huyện Phù Cừ nghỉ học tập trung đến khi có thông báo mới.

Hàng nghìn người chen chúc bãi biển Nha Trang

Chiều 2/5, UB tỉnh Khánh Hòa đã quyết định tạm dừng các dịch vụ massager, bar, karaoke, vũ trường từ 18h ngày 2/5. Tất cả người dân, du khách phải mang khẩu trang khi ra đường. Các địa phương lập tổ công tác tuần tra, giám sát nhắc nhở người dân không tụ tập đông người; thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang; kiên quyết xử lý tình trạng người dân tổ chức ăn nhậu trong công viên, bãi biển.

Tuy nhiên theo ghi nhận của báo Zing, từ 16h30 ngày 2/5, người dân và du khách bắt đầu đổ ra bãi biển Nha Trang để tắm. Hàng nghìn người chen chúc nhau trên bờ và dưới biển. Đa phần người ở bãi biển Nha Trang không mang khẩu trang theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Trên bờ và dưới biển, người đi tắm đều không tuân thủ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo. Dọc bãi biển Nha Trang, cơ quan chức năng liên tục phát loa, cắm biển báo nhắc nhở người dân, du khách phải tuân thu quy định phòng chống dịch Covid-19, nhưng rất ít người chấp hành.

“Mình phải tự bảo vệ bản thân và người nhà trước dịch Covid-19. An toàn nhất vẫn là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ở chỗ đông người”, anh Đại, du khách từ Nghệ An, cho biết.

35 người thương vong vì tai nạn giao thông trong ngày thứ 3 nghỉ lễ

Người lao Động – Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an cho biết, trong ngày 2/5, toàn quốc xảy ra 28 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, làm chết 16 người, bị thương 19 người. So với cùng kỳ ngày 2-5-2020, giảm 4 vụ, giảm 8 người chết, giảm 3 người bị thương.

Trong đó, trên lĩnh vực đường bộ, đã xảy ra 26 vụ, làm chết 14 người, bị thương 19 người.

Trong ngày nghỉ thứ 3, ghi nhận 1 vụ TNGT ở đường sắt làm 1 người chết tại Hải Phòng và 1 vụ TNGT đường thủy nội địa tại Đồng Tháp làm một người quốc tịch nước ngoài tử vong.

Cục CSGT cũng ghi nhận tình hình giao thông trên địa bàn ngày 1/5, tại các tuyến giao thông ra, vào cửa ngõ 2 TP lớn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã ổn định trở lại, mật độ giao thông bình thường, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Trên các tuyến cao tốc các phương tiện lưu thông bình thường.

Trung Quốc lại thông qua luật mới, tự tăng quyền cho mình ở vùng biển tự mình tuyên bố chủ quyền

Wionews – Trung Quốc đã thông qua một đạo luật mới nhằm tăng cường quyền lực cho các cơ quan an toàn hàng hải của họ, làm dấy lên lo ngại rằng căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước châu Á khác, bao gồm cả Nhật Bản, có thể leo thang ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Bản sửa đổi mới nhất đã được thông qua tại Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc vào ngày 29/4 vừa qua. Nó dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 1/9, theo Tân Hoa xã.

Đạo luật này sẽ cho phép cơ quan an toàn hàng hải của Trung Quốc, thuộc Bộ Giao thông vận tải, ra lệnh cho các tàu nước ngoài rời khỏi khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh hải của họ nếu họ cho rằng chúng có thể đe dọa an ninh. Cơ quan này cũng có thể chặn các tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải nếu chúng không thuộc trường hợp đi qua vô tội theo luật pháp quốc tế, tờ Thời báo Nhật Bản đưa tin.

Trung Quốc có các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ xung đột với bốn trong số 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á là Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam, cũng như Đài Loan ở Biển Đông và Nhật Bản ở Biển Hoa Đông.

Vào tháng 2, Trung Quốc cũng đã thực thi một đạo luật gây tranh cãi cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sử dụng vũ khí khi tàu nước ngoài tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền, và khi các tàu nước ngoài không tuân theo mệnh lệnh của họ. 

Gần đây, ông Tập Cận Bình đã áp dụng quan điểm cứng rắn ở các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông như một phần trong mục tiêu biến đất nước trở thành ‘cường quốc hàng hải’.

Mời quý độc giả xem video bản tin COVID-19 sáng 3/5:

Có thể bạn quan tâm: