Thêm 25 ca COVID-19

VnExpress – Bộ Y tế sáng 27/5 ghi nhận 25 ca dương tính nCoV, gồm 24 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 23, Lạng Sơn một và một ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Số ca nhiễm cộng đồng tính từ ngày 27/4 đến nay lên 3.052 ca, tại 30 tỉnh thành. Số ca nhiễm mới sáng nay đưa tổng số ca nhiễm ở Bắc Giang lên 1.543, Lạng Sơn 45.

Trong 24 giờ tính đến tối 26/5, Việt Nam ghi nhận thêm 235 ca Covid-19, 59 người được công bố khỏi bệnh, một người tử vong.

Số ca COVID-19 trong nước vượt 3.000

VnExpress – Với 235 ca nhiễm được công bố ngày 26/5, số bệnh nhân Covid-19 trong nước một tháng qua đã vượt 3.000, hơn một nửa ở Bắc Giang.

Chỉ 3 ngày qua, số ca nhiễm đã tăng thêm 1.000. Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn là địa phương ghi nhận số bệnh nhân nhiều nhất trong đợt dịch này với 1.520 và 624. Hà Nội xếp thứ 3 với 344 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 90 ca, 49 ca ở Bệnh viện K).

Như vậy, 30 ngày qua, tính trung bình kể từ khi dịch bùng phát hôm 27/4, mỗi ngày Việt Nam ghi nhận hơn 100 ca nhiễm. Con số lớn nhất trong 4 đợt bùng phát dịch. Covid-19 xuất hiện ở 30 tỉnh thành.

Dự báo những ngày tới, các ca Covid-19 tiếp tục tăng do Bắc Giang tổng lực xét nghiệm. Địa phương đang cách ly tập trung hơn 12.600 F1 và hơn 60.000 công nhân cách ly trong các khu dân cư phong tỏa ở huyện Việt Yên. Đặc biệt còn khoảng 50.000 người có nguy cơ cao đang chờ xét nghiệm.

Cách ly tạm thời Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Zing – Tối 26/5, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) thực hiện việc cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm và phun khử khuẩn vì có trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 từng đến đây.

Tối 26/5, sau khi nhận được thông báo về trường hợp bà N.T.K.C., 38 tuổi, ngụ tại Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, nghi mắc Covid-19 từng đến bệnh viện khám bệnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định được ngành chức năng yêu cầu cách ly tạm thời và khẩn trương thực hiện công tác phòng dịch.

Khoảng 20h, sau khi tiến hành cách ly tạm thời nhiều khu vực của bệnh viện, nhân viên y tế tiến hành phun xịt khử khuẩn các phòng, khoa.

Bà N.T.K.C. là nhân viên của một công ty vận tải trên đường Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Sau khi cách ly tạm thời và khử khuẩn, nhân viên y tế đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho các trường hợp có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19.

Trước đó, ngày 26/5, bà C. đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định khám vì đau họng, sốt và mất khứu giác. Do có triệu chứng nghi ngờ, người này được đưa vào khu sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy nữ bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Hơn 20.000 người chuẩn bị luân phiên chống dịch Bắc Giang

VnExpress – Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chiều 26/5 yêu cầu các trường y khoa trên cả nước chuẩn bị hơn 20.000 người nhằm thay thế luân phiên đội ngũ chống dịch tại Bắc Giang.

Cục Khoa học Đào tạo và Công nghệ, Bộ Y tế, sẽ điều phối, tập huấn lực lượng này để đến Bắc Giang thay thế cho lực lượng hiện tại. Theo Bộ trưởng Long, sự luân phiên giúp đủ lực lượng duy trì chiến đấu, các cán bộ và nhân viên y tế đã tham gia từ đầu đợt dịch tới giờ có cơ hội nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Đến tối 26/5, Bắc Giang ghi nhận 1.567 ca nhiễm, tổng số Fl là 13.173, F2 61.341. Ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, cho biết các đơn vị hỗ trợ xét nghiệm 14.052 mẫu đơn một ngày (tương đương 70.000-98.000 mẫu gộp một ngày). Toàn tỉnh đã lấy 636.764 mẫu; xét nghiệm được 591.604 mẫu, hiện nay còn 9.032 mẫu gộp (45.160 mẫu đơn) chưa có kết quả. Hàng nghìn mẫu đã được chuyển tới Bệnh viện Quân y 103, Viện Pasteur Nha Trang và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh hỗ trợ xét nghiệm.

Ngành y tế đã thay đổi phương thức “chạy theo” xét nghiệm sang “tấn công” bằng cách chủ động xét nghiệm sàng lọc. Ngày 26/5, Bắc Giang bắt đầu sử dụng test kháng nguyên tại 3 điểm nguy cơ cao, nhằm phát hiện những trường hợp dương tính nhanh nhất để tách ra khỏi cộng đồng. Lực lượng triển khai test nhanh được Bộ Y tế điều động gồm 400 người thuộc đoàn chi viện tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, hỗ trợ Bắc Giang.

Khoảng 10 đơn vị đang hỗ trợ công tác xét nghiệm cho Bắc Giang như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Trường ĐH Y tế Công cộng, Trường ĐH Y Hà Nội, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Học viện Quân y 103, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga… Ngoài ra các CDC Quảng Ninh, CDC Hải Phòng cũng hỗ trợ Bắc Giang từ giai đoạn đầu đợt dịch.

Bộ Y tế cũng điều động nhiều bệnh viện hỗ trợ Bắc Giang trong điều trị như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh nhiệt đới Trung ương… Ngày 26/5 13 y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng mang vật tư phòng hộ đến Bắc Giang, hỗ trợ tỉnh lập bệnh viện dã chiến, điều trị bệnh nhân nặng.

Bộ trưởng Long khẳng định quan điểm của Bộ Y tế là hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang. “Ngành y tế từng hỗ trợ rất lớn để dập dịch tại Đà Nẵng năm ngoái, nhưng lần này phải hỗ trợ ở mức cao hơn”, ông nói.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt, được trao toàn quyền “điều quân” từ mọi nơi tới Bắc Giang. Bên cạnh đó cũng cần “đảo quân”, bố trí để các cán bộ, nhân viên y tế đã tham gia từ đầu đợt dịch tới giờ có cơ hội nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Một bệnh nhân sau 20 ngày, xét nghiệm 5 lần mới phát hiện dương tính

Thanhnien – Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, chiều 26/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính COVID-19, trong đó có 1 trường hợp xét nghiệm 5 lần sau 20 ngày mới phát hiện dương tính. Đó là bệnh nhân M.K.T (nam, 37 tuổi, địa chỉ H.Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).

Bệnh nhân là người nhà chăm sóc bố tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ ngày 1/4, đã được bệnh viện này lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày 5/5 và 8/5, kết quả đều âm tính.

Ngày 11/5, bệnh nhân được chuyển sang cách ly tập trung tại Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) và được Trung tâm Y tế Q.Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm thêm 3 lần vào các ngày 16, 21, 25/5, kết quả xét nghiệm lần thứ 5 (lấy mẫu ngày 25/5) xác định dương tính với COVID-19.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 149 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở 20 quận, huyện.

Cũng trong tối qua, cả nước ghi nhận thêm 115 ca mắc mới, trong đó Bắc Ninh dẫn đầu với 64 ca bệnh, Bắc Giang 39 ca, còn lại là ở Hà Nội, Hải Dương và Thái Nguyên.

Nhân viên y tế ngất xỉu khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân Bắc Giang

Vtc – Chiều 26/5, lãnh đạo huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) thông tin về việc một nhân viên y tế bị kiệt sức, ngất xỉu khi đang test kháng nguyên nhanh, sàng lọc COVID-19 cho người dân tại Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên. 

Vị lãnh đạo này cho biết, sáng nay, đoàn tình nguyện của Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 cho khoảng 6,8 nghìn người dân và công nhân đang sinh sống tại thôn Núi Hiểu.

“Do lượng người lấy mẫu xét nghiệm đông, nhân viên y tế phải làm việc liên tục trong điều kiện bảo hộ nghiêm ngặt, nóng bức nên có một nhân viên y tế bị kiệt sức, ngất xỉu. Nhân viên y tế bị ngất là ở đoàn tình nguyện Hải Dương, là sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương”, vị lãnh đạo này cho biết.

Sau khi thấy nhân viên y tế bị kiệt sức dẫn đến sốc nhiệt và ngất ra sàn, nhiều đồng nghiệp đã đến hỗ trợ, cởi đồ bảo hộ và liên tục động viên “cố lên”. Sau đó, lực lượng y tế vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao. Dự kiến, khoảng 2h sáng 27/5, đoàn y tế mới hoàn thành việc lấy mẫu.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ thông tin, hình ảnh cùng clip cho thấy một nhân viên y tế bị kiệt sức, ngất xỉu khi đang lấy mẫu test COVID-19 cho người dân. Chủ tài khoản Facebook đăng tải thông tin kèm chia sẻ: “Bác sĩ kiệt sức tại Núi Hiểu, Quang Châu. Các bạn đang được ở nhà hãy cảm thấy hạnh phúc và tuân thủ các quy định phòng dịch của chính quyền địa phương. Đừng nghĩ ngoài kia là sung sướng, thực sự thương các bác sĩ tuyến đầu”.

Sau khi hình ảnh kèm thông tin trên được chia sẻ, rất nhiều người bày tỏ niềm xúc động và gửi lời cảm ơn chân thành tới những y, bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch, dù trong cái nắng gay gắt vẫn phải căng mình làm việc, góp phần phát hiện sớm các ca mắc bệnh để điều trị, cách ly, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Đề xuất tiêm vắc-xin phòng dịch cho 8.000 lái, phụ xe buýt Hà Nội

Tienphong – Liên quan đến Hà Nội, Hiệp hội Vận hành khách Hà Nội vừa có văn bản đề nghị thành phố ưu tiên tiêm vắc-xin phòng ngừa dịch COVID-19 cho 8.000 tài xế và lái phụ xe buýt.

Theo Hiệp hội Vận hành khách Hà Nội, ngoài vận hành trong môi trường phòng kín, điều hòa suốt 8 giờ liên tục, các tài xế, phụ xe mỗi ngày còn tiếp xúc với hàng triệu lượt hành khách đi xe buýt. Nếu không có giải pháp phòng ngừa tích cực, hiệu quả nguy cơ dịch bùng phát, lây lan là rất cao.

Thực tế, khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 thành phố đã có kế hoạch triển khai tiêm chủng cho người lao động ở “dịch vụ thiết yếu” giai đoạn 2021 – 2022, trong đó có lái, phụ xe buýt. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có lịch tiêm cụ thể. Do các yếu tố như trên nên hiệp hội đề nghị, thành phố cần ưu tiên tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 cho nhóm người này, giúp người lao động trong “dịch vụ thiết yếu” yên tâm làm việc, đồng thời cũng để an toàn cho cộng đồng và hàng triệu hành khách sử dụng xe buýt thường xuyên trên địa bàn thành phố.

Vi rút gây bệnh COVID-19 lây lan trong không khí như thế nào?

Thanhnien – Liên quan đến vi rút COVID-19 lây lan ở khu công nghiệp ở Bắc Giang khiến nhiều người mắc, tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang hôm qua (25/5), lãnh đạo Bộ Y tế cho biết vi rút gây bệnh COVID-19 lây lan trong không khí.

Về vấn đề này, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM), cho biết trong khu công nghiệp, nhà máy là môi trường đóng kín, đặc biệt khi có hệ thống lạnh thì mật độ vi rút sẽ rất cao, lây rất xa cho cả phân xưởng làm việc.

“Trước đây cũng đã ghi nhận 1 chùm ca siêu lây nhiễm ở quán bar ở Q.2, TP.HCM. Khi giải mã gen vi rút thì không tìm thấy sự khác biệt so với các chủng khác. Do đó, việc siêu lây nhiễm là do môi trường đóng kín”, TS-BS Vĩnh Châu cho biết.

Đồng quan điểm, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho rằng vi rút cúm nói chung và vi rút gây bệnh COVID-19 nói riêng tồn tại trong không gian kín và sống tốt nhất trong môi trường 4 độ C, không khí “tù” thì vi rút sống cả tháng. Từ 27 độ C trở lên, nắng, thông gió thì vi rút sẽ yếu và loãng ra.

Nhiều ý kiến cho rằng, trước đây người ta nghĩ vi rút gây bệnh COVID-19 lây qua giọt bắn nước bọt khoảng cách dưới 2 mét. Nay ngành y tế thông tin thêm, lây lan qua không khí, và như vậy lo lắng là vi rút COVID-19 dễ làm lây lan hơn? Về vấn đề này, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, việc lây nhiễm vẫn là giọt bắn và ho cũng tối đa 2 mét, nhưng trong phòng kín giọt bắn cứ lơ lửng trong không khí”. 

“Tiếp xúc gần sẽ bị lây, không đủ 5K thì bị lây, không thể nói bị nhiều như vậy là do lây qua không khí mà vì biết trễ, không phòng ngừa ngay từ đầu và lại là chủng vi rút COVID-19 lây nhanh”, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết thêm.

Do đó, theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu và bác sĩ Trương Hữu Khanh, để phòng việc vi rút gây bệnh COVID-19 trong môi trường kín, cần tạo ra môi trường thông thoáng, có khí đối lưu thường xuyên. Trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người làm việc cần mang khẩu trang liên tục để ngăn thải tác nhân ra môi trường và bị nhiễm từ môi trường không khí đã ô nhiễm vi rút gây bệnh.

Có thể bạn quan tâm: