Kính mời quý vị đến với các tin thời sự trong nước nổi bật được Đại Kỷ Nguyên tóm lược với nội dung chính như sau.

videoinfo__video3.dkn.news||4c7dabbee__

Ad will display in 09 seconds

63 tỉnh, thành ở Việt Nam kéo dài thời gian nghỉ học

Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến tối 8/2 có 63/63 tỉnh, thành phố báo cáo kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh để phòng, chống dịch virus corona.

Hầu hết các tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học từ ngày 10 đến 16/2. Riêng tỉnh Yên Bái cho nghỉ học từ 10/2 đến khi có thông báo đi học trở lại. Trong khi đó, tỉnh Quảng Bình cho nghỉ học đến hết ngày 11/2.

Trước đó, có bốn địa phương cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo tiếp theo là Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Điện Biên và Nghệ An.

Bệnh viện dã chiến ở TP.HCM hoạt động từ ngày mai

Bản tin của báo Thanh niên cho biết, bệnh viện dã chiến ở ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi có quy mô 300 giường bệnh sẽ đi vào hoạt động ngày 10/2.

Trong giai đoạn ban đầu hoạt động, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới sẽ chịu trách nhiệm chính về nhân lực chuyên môn cho bệnh viện dã chiến, nhân lực phục vụ ngoài chuyên môn sẽ do Bộ Tư lệnh TP.HCM điều động. Lần lượt các bệnh viện ở thành phố và tuyến quận, huyện sẽ cử các bác sĩ, điều dưỡng luân phiên đến công tác tại BV dã chiến, tùy thuộc vào tình hình diễn tiến dịch bệnh trên địa bàn TP.

Ngoài bệnh viện dã chiến, Thành phố HCM còn lập các khu cách ly dã chiến. Theo báo VnExpress, khu cách ly cải tạo từ dãy nhà của Công an quận 3 với quy mô hơn 40 giường bệnh để tiếp nhận các ca nghi nhiễm corona đã hoàn thành.

Văn phòng UBND quận 3 cho biết, cơ sở này được cải tạo hoàn thiện trong khoảng một ngày. Cơ sở chỉ thực hiện cách ly, kiểm tra sức khỏe và chăm sóc chứ không có chức năng điều trị bệnh.

Quảng Ninh lên tiếng việc du thuyền Nhật có người nhiễm virus corona từng đến vịnh Hạ Long

Tối 8/2, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tất cả những người liên quan đến việc đón khách từ tàu Diamond Princess có hành khách bị nhiễm virus corona đều được kiểm tra, giám sát sức khỏe.

Trước đó, ngày 28/1, tàu Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ (con tàu đang thực hiện cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị nhiễm virus corona) đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản.

Thời gian tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9h15 đến 18h ngày 28/1. Trong thời gian ở Hạ Long, một số du khách trên tàu thực hiện hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.

Sau khi nhận thông tin có du khách trên tàu Diamond Princess bị nhiễm virus corona, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long đã đưa những  người có khả năng tiếp xúc ở cảng tàu đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe. Hầu hết đều đảm bảo sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt. Riêng 2 trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt, ngành Y tế Quảng Ninh lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 8/2 cho âm tính với nCoV.

Với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Dream tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu cho tạm dừng hoạt động, tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên và thủy thủ đoàn.

Hà Nội tìm thấy người thuộc diện cách ly bị mất tích

Tối 8/2, Văn phòng UBND quận Hà Đông cho báo VTC biết, đã tìm thấy trường hợp cần giám sát, cách ly phòng virus corona bị mất tích mà Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tìm bằng được.

Theo đó, người này đi từ Trung Quốc về và đang sinh sống ở phường Mộ Lao. Việc cơ quan chức năng không tìm thấy trường hợp này là do người này có 2 căn hộ khác tầng nhau ở cùng khu chung cư. Khi lực lượng chức năng đến thực hiện việc cách ly tại nhà thì người này ở căn hộ kia và lúc đến căn bên đó thì họ lại trở về căn bên này. Mãi đến ngày 8/2, nhà chức trách mới tìm được người này và thực hiện các biện pháp giám sát.

Tính đến nay, Hà Nội có gần 800 người thuộc diện phải giám sát, cách ly phòng virus corona.

Việt Nam tạo kit thử nCoV cho kết quả sau 70 phút

Báo VnExpress cho biết, nhóm nghiên cứu của TS Lê Quang Hòa, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố chế tạo thành công sinh phẩm RT-LAMP phát hiện nhanh nCoV.

Bộ kit sử dụng kỹ thuật RT-LAMP (khuếch đại đẳng nhiệt axit nucleic) chuyên dùng để phát hiện RNA của các loại virus gây bệnh. Đặc biệt thời gian phân tích ngắn (70 phút bao gồm cả giai đoạn tách chiết RNA), trong khi quy trình chẩn đoán tiêu chuẩn kỹ thuật phân tử (RT-PCR) hiện nay cần ít nhất 4 giờ (240 phút).

Nhóm nghiên cứu cho biết, giá thành sản xuất mỗi test là 350.000 đồng, còn giá sản xuất bộ test RT-PCR là một triệu đồng. So với các kỹ thuật sinh học phân tử khác, RT-LAMP có thiết bị đơn giản, khả năng ứng dụng tại hiện trường, độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Nhóm Nghiên cứu cho biết, nếu có phòng thí nghiệm đầy đủ hóa chất, nhóm nghiên cứu có thể sản xuất sinh phẩm thử tới 1.000 test sau 7 ngày.

Trung Quốc lùi thời gian thông quan hàng biên giới đến cuối tháng 2/2020

Phía Trung Quốc vừa có thông báo tiếp tục lùi thời gian thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu phụ, cặp chợ biên giới đến cuối tháng này.

Theo báo Thanh niên, trước đó, các cửa khẩu phụ, cặp biên giới Lạng Sơn được phía hải quan Trung Quốc thông tin sẽ được thông quan hàng hóa từ ngày 10/2. Lý do lùi thời gian do phía Trung Quốc không đủ nhân sự vì nhiều cán bộ đang bị cách ly do dịch bệnh Corona.

Về phía Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán tại Nam Ninh đang yêu cầu Sở Thương mại Quảng Tây sớm gửi công hàm chính thức để phía Việt Nam chủ động thông tin cho các địa phương biên giới cũng như thông báo tới người dân, doanh nghiệp.

Trước đó, do dịch bệnh Corona, phía Trung Quốc thông báo từ ngày 10/2 các cửa khẩu phụ, cặp chợ biên giới của phía Trung Quốc sẽ chính thức mở trở lại để phục vụ hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu trao đổi hàng hóa giữa hai nước.

Hồ trữ nước ngọt lớn nhất miền Tây nhiễm mặn – sương muối tàn phá nông sản Lâm Đồng

Tình trạng nhiễm mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long vẫn rất nguy cấp, với các mức độ thiệt hại không ngừng gia tăng. Theo thông tin từ VTV, hiện Hồ Kênh Lấp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre – hồ nhân tạo trữ nước ngọt lớn nhất đồng bằng Sông Cửu Long đã bị nhiễm mặn 1,4 phần nghìn.

Hồ bị nhiễm mặn do nước mặn ở tầng đáy tích tụ lâu ngày. Khi nắng nóng kéo dài, nước bị bốc hơi và khiến độ mặn tăng lên. Hồ Kênh Lấp có sức chứa gần 1 triệu m3 nước, phục vụ sinh hoạt cho khoảng 200.000 người tại 24 xã, thị trấn.

Đến nay, toàn tỉnh Bến Tre đều đã bị mặn xâm nhập từ 1,8 – 3 phần nghìn. Dù không đạt chất lượng nhưng nhà máy nước hồ Kênh Lấp vẫn phải lấy để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Còn tại Lâm Đồng, người dân nơi đây đang đối mặt với một nguy cơ khác. Từ hơn một tuần qua, sương muối đã tàn phá nông sản ở tỉnh Lâm Đồng. Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi Trẻ, sương muối, giá tuyết liên tục xuất hiện ở huyện Lạc Dương làm hư hại cả nghìn hecta cà phê và cây hoa màu.

Hiện sương muối xuất hiện nhiều nhất ở các xã Đạ Nhim, Đạ Chais và Đạ Sar. Theo UBND xã Đạ Chais, trên địa bàn xã đã có 150/500 hecta cà phê hư hại.

Các loại nông sản khác, đặc biệt là rau lá có diện tích thiệt hại rộng hơn, khoảng 200 hecta. Tại xã Đa Nhim, toàn xã đã có hơn 300ha cà phê cùng một số diện tích hoa màu trồng ngoài trời của bà con đã bị sương muối gây hại.

Miền Bắc sắp kết thúc đợt mưa rét

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 2, rét đậm rét hại chỉ tập trung vào đầu tháng nhưng không kéo dài, chủ yếu là các đợt rét ngắn ngày. Đợt rét lần này tại Bắc Bộ có thể chỉ kéo dài đến hết ngày 11/2, sau đó trời chuyển ấm.

Tuy nhiên, những đợt không khí lạnh trong thời kỳ này có đặc điểm gây mưa nhiều. Trạng thái chủ yếu ở Bắc Bộ những ngày tới là mưa nhỏ, mưa phùn, độ ẩm cao. Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn 15-30% trung bình nhiều năm.

Từ cuối tháng 2, mức độ rét sẽ giảm dần, nền nhiệt chung khả năng cao hơn 1-2 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nắng ấm có thể đến sớm vào khoảng cuối tháng.

Chấp thuận xây 47km cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu trị giá 9.300 tỷ đồng

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký công văn chấp thuận cho UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Theo phương án, toàn tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dài hơn 77 km, gồm 2 thành phần. Thành phần một từ Biên Hòa đến thị xã Phú Mỹ dài gần 47 km; thành phần 2 từ thị xã Phú Mỹ đến TP Vũng Tàu dài 31 km. 47 km được triển khai trước, sẽ giải quyết tình trạng quá tải quốc lộ 51.

Dự kiến, việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, thi công triển khai trong giai đoạn 2021-2025. Khi hoàn thành, cao tốc có 6 làn xe (giai đoạn một xây bốn làn) và thời gian thu phí 23 năm.