Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm tin tức thời sự nổi bật ngày 11/2.

Việt Nam công bố ca thứ 15 dương tính với virus corona

Sáng 11/2, Bộ Y tế xác nhận một bé gái 3 tháng tuổi ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là ca thứ 15 nhiễm nCoV tại Việt Nam.

Bé gái bị nhiễm bệnh là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B., 42 tuổi. Bé được mẹ đưa đến nhà bà ngoại chơi từ ngày 28/1 đến 31/1. Sau khi bà ngoại được xác định nhiễm nCoV, em bé cũng được theo dõi giám sát y tế chặt chẽ.

Từ ngày 6/2, bé bị ho, chảy nước mũi và sốt không rõ nguyên nhân. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngày 11/2 có kết quả dương tính nCoV. Mẹ em bé vẫn khỏe mạnh.

Theo VnExpress, hiện bé và mẹ được cách ly tại một phòng khám của huyện Bình Xuyên, tình trạng sức khỏe ổn định.

Tính đến ngày 11/2, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có 15 người dương tính với virus corona. Trong đó, tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp.

249 người ở Vĩnh Phúc tiếp xúc gần với bệnh nhân nCoV

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ngoài 10 trường hợp được xác định dương tính với virus corona, tỉnh này còn có 54 trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát. Đặc biệt, có 249 trường hợp từng tiếp xúc gần với các ca dương tính được theo dõi. Con số này cao hơn nhiều với số liệu thông báo trước đó là 146 người.

Hôm qua, ngày10/2, Vĩnh Phúc đã lập bệnh viện dã chiến 300 giường với hơn 200 bác sĩ, nhân viên y tế. Ngoài ra, tỉnh này cũng lập một khu cách ly ở Trường Quân sự tỉnh (tại TP Vĩnh Yên) với quy mô 200 giường.

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị nCoV

Truyền thông trong nước tối 10/2 đưa tin, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vừa phê duyệt bổ sung đề tài độc lập cấp Nhà nước “Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới” nhằm xây dựng phác đồ điều trị bệnh nhân nCoV.

Bản tin trên báo Thanh Niên cho biết, nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm trong 4 tuần hoặc trên 10 người bệnh. Từ đó sẽ báo cáo đánh giá tổng thể hiệu quả của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir trong điều trị người bệnh nhiễm nCoV.

Lopinavir/ritonavir được biết đến là một loại công thức phối hợp liều cố định để điều trị và phòng ngừa nhiễm HIV/AIDS.

Đề tài nghiên cứu trên khiến nhiều người liên tưởng đến tuyên bố mới đây của các bác sĩ Thái Lan về việc  kết hợp sử dụng thuốc chữa cúm và chữa AIDS đem lại hiệu quả cho các bệnh nhân nhiễm virus corona.

Theo báo Bangkok Post ngày 2/2, các bác sĩ kết hợp các loại thuốc này để điều trị cho một nữ bệnh nhân người Trung Quốc có triệu chứng nặng. Sau 48 giờ điều trị, bệnh nhân 71 tuổi đã có chuyển biến tích cực.

Loại thuốc bác sĩ Thái Lan dùng có sự kết hợp từ oseltamivir, một loại thuốc điều trị bệnh cúm được sử dụng để điều trị hội chứng hô hấp Trung Đông và lopinavir và ritonavir, hai loại thuốc điều trị AIDS.

Đến nay, vẫn chưa có thêm thông tin chứng tỏ tính hữu hiệu của biện pháp trên.

Dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng bùng phát

Theo bản tin của VnExpress, hơn 23.000 con gà, vịt ở Thanh Hóa và 6.800 con vịt ở Hà Nội đã bị tiêu hủy vì nhiễm cúm A/H5N6 – loại virus nguy hiểm có thể lây sang người.

Số gia cầm mắc bệnh ở Hà Nội phát hiện tại 4 hộ chăn nuôi ở xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ đã bị tiêu hủy. Hà Nội dự kiến sẽ tiêm phòng cho tổng đàn 34 triệu con gia cầm vào tuần tới.

Theo Bộ Nông nghiệp, trước Hà Nội và Thanh Hóa, đã phát hiện hai ổ dịch cúm A/H5N6 tại Quảng Ninh, Nghệ An. Nguy cơ bùng dịch ở Việt Nam là đáng báo động, khi cùng thời điểm này, tại Trung Quốc cũng xuất hiện cúm gia cầm H5N6 đã bùng phát ở tỉnh Tứ Xuyên khiến gần 2.000 con gia cầm chết.

Tại Quảng Ngãi, dịch lở mồm long móng cũng bùng phát trở lại từ 1 tháng nay. Theo báo Dân Sinh, đến nay, toàn tỉnh có khoảng 1.600 con trâu, bò bị lở mồm long móng, trong đó 1000 con đã bớt bệnh, xuất hiện chủ yếu ở huyện Bình Sơn. Theo thống kê, có 22 trong số 25 xã ở huyện Bình Sơn có dịch, với 1.500 con trâu, bò bị mắc bệnh.

Thiếu máu trầm trọng tại các bệnh viện

Sau Tết Nguyên đán tình trạng thiếu máu tại các bệnh viện ngày càng trầm trọng Hiện các kho máu lớn của cả nước đang trong tình trạng cạn kiệt.

Theo phản ánh của báo Lao Động chiều 10/2, Bệnh viện Việt Đức nơi thực hiện 70.000 ca phẫu thuật lớn mỗi năm nay đang trong tình trạng khan hiếm máu trầm trọng, có thời điểm cả kho máu chỉ còn 12 đơn vị máu. Nhiều trường hợp mổ phiên được khắc phục bằng cách kêu gọi người nhà hiến máu.

Một lãnh đạo Trung tâm máu Quốc gia cho biết, do lo ngại về việc lây nhiễm virus Corona, hàng loạt ngày hiến máu đã bị hủy bỏ. Hơn 10 ngày sau Tết, Trung tâm chỉ tiếp nhận được 470 đơn vị máu, trong khi mỗi ngày các bệnh viện cần đến 1.500 đơn vị.

Để giải quyết tình trạng này, nhiều nơi đã phát động chương trình hiến máu tính nguyện. Điều đáng mừng là có đến hàng nghìn người đã đến các điểm hiến máu để giải cứu tình trạng khan hiếm máu.

TP.HCM báo động khẩn vì triều cường vượt mức báo động 3

Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho hay, triều cường giữa tháng 2 có thể lên cao, dự báo vượt mức đỉnh 1,66m (vượt báo động 3 hơn 0,16m).

Trong ngày hôm nay 11/2, mực nước cao nhất tại trạm Phú An đạt 1,65m, ngày mai là 1,66m và ngày 13/2 là 1,57m.

Còn tại trạm Nhà Bè, hôm nay đỉnh triều đạt 1,64m, ngày mai là 1,65m và ngày 13/2 là 1,59m.

Do đỉnh triều rơi vào thời gian người dân đi làm và tan ca, một số tuyến đường bị ngập sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển của người dân. Lãnh đạo TP.HCM đã ra thông báo khẩn yêu cầu các quận, huyện và cơ quan chức năng chủ động ứng phó với đợt triều này, hạn chế thấp nhất các thiệt hại.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông tiếp tục lỗi hẹn

Theo kế hoạch, từ 1/2, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ vận hành thử toàn hệ thống trong 20 ngày để kiểm tra mức độ an toàn, nghiệm thu dự án. Tuy nhiên, việc vận hành phải lùi lại với lý do như nhà chức trách thông báo là do ảnh hưởng của virus corona.

Cụ thể, Ban quản lý dự án đường sắt này cho biết, việc vận hành thử do hơn 100 chuyên gia Trung Quốc đảm nhiệm, nhưng đến nay họ chưa trở lại Việt Nam vì dịch corona. Ban quản lý cũng chưa biết bao giờ những người Trung Quốc này có thể trở lại để đưa hệ thống vận hành.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông dài hơn 13 km, xây bằng vốn vay ODA của Chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng trong nước. Dự án trải qua nhiều lần đội vốn, khiến mức đầu tư ban đầu từ  8.800 tỷ đồng lên đến 18.000 tỷ đổng vào năm 2018. Dự án được hứa hẹn đưa vào khai thác từ năm 2015, nhưng đến nay vẫn tiếp tục lỗi hẹn.