Kính chào quý vị đến với bản tin trong nước tổng hợp ngày 29/2 của Đại Kỷ Nguyên. Bản tin hôm nay có những nội dung sau:

Việt Nam cách ly 105 người nghi nhiễm nCoV

Bộ Y tế công bố đến 15h ngày 28/2, cả nước có 105 người nghi nhiễm virus corona được cách ly tại bệnh viện, tăng 26 ca so với một ngày trước. Đây là những người có biểu hiện ho, sốt, và có lịch sử dịch tễ đi từ hoặc qua vùng dịch.

Theo số liệu do Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế Công cộng Việt Nam tổng hợp từ tất cả tỉnh thành, trong số 105 người nghi nhiễm có 84 trường hợp mới ghi nhận trong ngày và 21 trường hợp đang theo dõi, cách ly từ trước.

Cùng với đó, số người đang được cách ly theo dõi do tiếp xúc gần với người nghi nhiễm nCoV hoặc nhập cảnh từ vùng dịch trên toàn quốc tăng lên đến 6.282 người.

Theo VnExpress, Hà Nội cách ly tập trung 1.762 người về từ Hàn Quốc, tính đến 15h ngày 28/2. Những người về từ Hàn Quốc được cách ly tập trung chủ yếu tại Trường quân sự Sơn Tây, Trung đoàn pháo binh 58, B59 Xuân Mai và Bệnh viện Công an thành phố. Trong số này có 12 người có biểu hiện ho, được lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển đến cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh.

Tại Trường quân sự Sơn Tây có 752 người từ Hàn Quốc, Trung Quốc về nước được cách ly. Tại đây đã bố trí 2 tòa nhà 5 tầng, mỗi tầng 9 phòng (gồm 8 phòng ngủ và một phòng sinh hoạt chung) để phục vụ công tác cách ly công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch.

Trước đó, chiều 28/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, ba ngày qua, thành phố tiếp nhận hơn 2.700 người từ Hàn Quốc về sân bay Nội Bài. Để đủ chỗ cách ly, ông Chung cho biết thành phố sẽ lập thêm khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến vào cuối tuần này, tuy nhiên ông chưa nêu địa điểm cụ thể.

Tính đến sáng 29/2, thế giới ghi nhận 84.611 ca nhiễm virus corona; 2.923 người tử vong; 39.488 người đã hồi phục. 

Khẩu trang y tế xuất khẩu phải có giấy phép

Theo VnExpress, ngày 29/2, Chính phủ đã ban hành nghị quyết về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu với khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống Covid-19, trong đó chỉ cho phép xuất khẩu mặt hàng này với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế (tối đa 25% sản lượng; 75% dành cho phòng chống dịch bệnh trong nước). 

Quy định trên không áp dụng với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 1/3.

Chính phủ giao các Bộ Y tế, Công Thương, Tài chính ban hành hồ sơ, trình tự và thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu khẩu trang y tế trong thời gian phòng, chống dịch; giám sát việc xuất khẩu khẩu trang y tế; hướng dẫn về tiêu chuẩn khẩu trang y tế.

57 tỉnh, thành cho học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 2/3

Theo Zing, tính đến tối ngày 28/2, cả nước có 57 tỉnh thành cho học sinh THP đi học trở lại từ ngày 2/3. Cá biệt có Hà Nội và Thái Bình nghỉ hết ngày 8/3; Đà Nẵng và Vĩnh Long cho học sinh lớp 10, 11 tiếp tục nghỉ, riêng lớp 12 đi học từ ngày 2/3.

Hầu hết các tỉnh thành tiếp tục cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ học 1 – 2 tuần. Riêng tỉnh Bắc Giang quyết định cho học sinh THCS đi học trở lại vào ngày 2/3; Đồng Pháp cho lớp 9 đi học từ ngày 2/3; Kon Tum cho trường THCS chuyên Nguyễn Tất Thành đi học lại vào ngày 2/3.

Hiện TP.HCM chưa quyết định thời gian trở lại trường của học sinh. Trong khi đó, Hà Nội cho toàn bộ học sinh các cấp từ mầm non đến THPT nghỉ đến hết ngày 8/3.

Đình chỉ Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp nghi gom khẩu trang

Theo Người Lao Động, ngày 28/2, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp (TP.HCM) đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ Phạm Hữu Quốc, Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp. 

Cũng trong sáng 28/2, Phòng cảnh sát kinh tế, Công an TP.HCM đã vào cuộc điều tra, xác minh vụ Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp bị “tố” trục lợi từ việc gom khẩu trang bán ra nước ngoài với giá tiền tỷ.

Trước đó, trên mạng xã hội facebook đã xuất hiện thông tin tố bác sĩ Quốc gom khẩu trang với số lượng lớn để đầu cơ, xuất khẩu ra nước ngoài.

Tuy nhiên, theo ông Quốc, trước đó có một người tên M.T (quốc tịch Việt Nam) lấy tiền của đối tác nước ngoài đi mua khẩu trang. Do không quen mối nên người này đến nhờ ông 2 lần nhưng đều bị từ chối.

Đến lần thứ 3, M.T dẫn đối tác nước ngoài đến nói mua khẩu trang làm từ thiện nên bác sĩ Quốc nhờ nhân viên tên T. (điều dưỡng) đi mua giúp. Do chuyển tiền cho T. không được nên người này chuyển vào tài khoản bác sĩ Quốc 3,3 tỷ đồng.

Ông Quốc cho rằng tài khoản mình chỉ cho mượn để chuyển tiền, còn mua bán, giao dịch đều do T. đứng tên và có hóa đơn chứng từ…

Một trung tâm Anh ngữ ở TP.HCM vẫn hoạt động xuyên dịch

Trong lúc học sinh, sinh viên cả nước phải nghỉ học để tránh dịch Covid-19, Trung tâm Anh ngữ Reading Q (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn hoạt động. Đa phần học sinh ở đây là người nước ngoài, trong đó có nhiều người Hàn Quốc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện của Reading Q cho biết mình không muốn phải làm việc trong đợt dịch, nhưng vì yêu cầu của nhiều phụ huynh nên buộc lòng vẫn phải hoạt động.

“Phụ huynh đi làm cả ngày và không có chỗ gửi con, nên đây cũng là một cách giải quyết vấn đề cho họ. Họ tin tưởng chúng tôi, và họ cũng không đi bất kỳ đâu thời gian qua”, vị này nói.

Giải thích vì sao Sở GD-ĐT đã có văn bản cho học sinh nghỉ học, trong đó có cả các trung tâm ngoại ngữ, nhưng Reading Q vẫn tiếp tục giảng dạy, vị đại diện cho hay họ biết thông báo trên nhưng không chính thức nhận được văn bản nào của Sở.