Bản tin audio:

Kính chào quý vị đến với bản tin thời sự trong nước tổng hợp ngày 22/2 của Đại Kỷ Nguyên. Bản tin hôm nay sẽ có những nội dung chính sau:

Yêu cầu 11 trường đại học trực thuộc mở lại từ 1/3

Thông tin trên được Bộ Y tế phát đi vào chiều 21/2 khi trao đổi với báo Tuổi trẻ. Thứ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Trường Sơn yêu cầu hiệu trưởng các trường đại học trực thuộc bộ mở trường lại để đón sinh viên từ ngày 1/3.

Để đón sinh viên trở lại, Bộ đã yêu cầu các trường vệ sinh, khử trùng tất cả các giảng đường và khuyến khích sinh viên đeo khẩu trang vào giảng đường.

Được hỏi với các trường khác thì thế nào? Ông Sơn nói, Bộ chỉ đề xuất cho sinh viên trở lại học đối với các trường thuộc phạm vi bộ quản lý. Tuy nhiên, các trường khác có thể căn cứ vào đề xuất của Bộ Y tế để cân nhắc việc cho sinh viên đi học trở lại.

Việt Nam hiện ghi nhận 16 ca nhiễm dịch virus corona, trong khi số người thuộc diện theo dõi, cách ly là 1.565 ca.

Mấy ngày qua thế giới chứng kiến sự bùng phát của dịch virus corona trên phạm vi toàn cầu, với số người nhiễm tăng đột biến ở Hàn Quốc, Italia… Tại khu vực Trung Đông là Iran, đã có người thứ 4 tử vong vì Covid -19. Từ Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình cho rằng dịch bệnh còn chưa tới đỉnh điểm, trong khi WHO quan ngại cơ hội để kiềm chế corona lan ra toàn cầu đã ngày càng hẹp.

Tàu ghé vùng dịch đến Quảng Ninh có thể cập cảng nhưng khách không được lên bờ

Bản tin trên báo VnExpress cho biết, quy trình đón khách tàu du lịch vừa được tỉnh Quảng Ninh ban bố ngày 21/2, các tàu đã ghé các cảng của Trung Quốc, gồm cả Hồng Kông và Ma Cao, trước đó đều được phép cập cảng tại Quảng Ninh, nhưng du khách và các thuyền viên không được lên bờ.

Tàu đến từ các vùng khác, đại lý tàu, công ty du lịch phải báo về Sở Du lịch, Biên phòng Cảng Hòn Gai, Cảng vụ Hàng Hải Quảng Ninh trước ít nhất 10 ngày kể từ khi tàu đến với thông tin chi tiết hành trình của tàu, danh sách hành khách, thuyền viên…

Sở Y tế cùng với và các đơn vị sẽ quyết định việc có cho phép các du khách, thuyền viên lên bờ hay không.

Việc kiểm tra được thực hiện theo quy trình y tế quốc tế. Thời gian theo dõi, quản lý sẽ tiếp tục trong vòng 14 ngày kể từ khi tàu rời cảng. 

(Ảnh chụp màn hình trên báo VnExpress).

Hàng không Việt Nam nguy cơ khủng hoảng trầm trọng

Dịch bệnh Covid – 19 khiến hàng không Việt Nam rơi vào khủng hoảng và dự báo càng trầm trọng hơn trong tháng 6 khi phải đóng cửa đường bay vàng tới Trung Quốc đại lục do dịch. Cùng đó, thị trường nội địa Việt Nam và các thị trường hàng không khu vực khác cũng đang bị ảnh hưởng trầm trọng.

Ông Phạm Ngọc Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines – thừa nhận “hiện nay hãng đang đối mặt với khủng hoảng do đại dịch Covid – 19. Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới tổng thể mạng bay của Vietnam Airlines Group suy giảm trầm trọng, khách quốc tế giảm 50%, nội địa trên dưới 50%, khu vực Đông Bắc Á có thể giảm tới 70-80%…”.

Chủ tịch Hãng hàng không quốc gia đưa ra dự báo dịch bệnh sẽ kéo dài tới tháng 5, theo đó, ngành hàng không có nguy cơ khủng hoảng lớn vào tháng 6/2020 vì vậy hãng này có thể sẽ phải cắt giảm quy mô.

Cũng theo Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) ước tính dịch Covid-19 sẽ khiến các hãng hàng không thiệt hại 29 tỷ USD, chủ yếu ở thị trường châu Á – Thái Bình Dương. Riêng các hãng bay Trung Quốc tổn thất khoảng 12,8 tỷ USD.

Trung Quốc xả đập thủy điện trên sông Mekong

Theo báo Tuổi trẻ, hôm qua 20/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một cuộc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Mekong – Lan Thương lần thứ 5 tại Lào, Trung Quốc đã xả nước ở các đập thủy điện trên sông Mekong để giúp các nước lưu vực sông Mekong đối phó khô hạn đang diễn ra khốc liệt.

Tuy nhiên, sự giúp đỡ này của phía Trung Quốc được xem là quá muộn khi “ĐBSCL hay các vùng hạ lưu ở Campuchia đang giữa mùa khô hạn… và nước không tới được ĐBSCL, nếu nước tới được ĐBSCL cũng phải mất 3 tuần sau”, đó là nhận định của ông Lê Anh Tuấn – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, thuộc Trường đại học Cần Thơ.

Ông Tuấn dẫn chứng, năm 2016 Trung Quốc từng xả đập với lưu lượng 2.100m3/giây nhưng không tới được ĐBSCL, lần này ở mức 850m3/giây thì sẽ không tới được, chưa nói tới việc các nước thượng nguồn khác như Thái Lan, Lào… cũng lấy nước.

Theo RFA, một nghiên cứu của Mekong Freedom Network công bố hồi năm ngoái xác định 8 đập thủy điện trên sông Mekong của Trung Quốc đã giữ lại tổng cộng hơn 40 tỷ mét khối nước cho các mục đích phát điện, tưới tiêu. Đây được xác định là nguyên nhân chính khiến dòng chảy sông Mekong trở nên bất thường.

Hiện trên sông Lan Thương, là thượng nguồn sông Mêkông đoạn chảy qua Trung Quốc, đã có 11 đập thủy điện, với tổng sản lượng điện 21.300 megawatt. Ngoài ra, Trung Quốc đang lên kế hoạch xây thêm 8 đập ở lưu vực sông, cả ở dòng chính và trên các nhánh phụ.

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ).

Hà Nội vẫn dẫn đầu top đô thị ô nhiễm không khí nhất toàn cầu

Sáng nay 22/2, theo bảng tính của AirVisual, Hà Nội bước sang ngày thứ hai liên tiếp dẫn đầu top đô thị ô nhiễm không khí nhất toàn cầu.

Lúc 5h50′, chỉ số chất lượng không khí AQI của Hà Nội đo được là 221 đơn vị, trở thành đô thị duy nhất trong 94 thành phố được AirVisual khảo sát ở mức màu tím –mức rất xấu. Tình trạng không khí này sẽ tác động trực tiếp tới sức khỏe của mọi người. Chỉ số từ hệ thống quan trắc của chính quyền Hà Nội đưa ra cũng ở mức tương tự, với trên 200 đơn vị. Tình trạng được dự báo là có thể kéo dài 1 -2 hôm tới.

TS Hoàng Dương Tùng – chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam nói trên Tuổi trẻ rằng, trong bối cảnh học sinh đang nghỉ học, đường phố không ùn tắc nhưng kết quả quan trắc như vậy thực sự là vấn đề lo ngại.