Hôm nay 17/2, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý vị bản tin tổng hợp với nội dung sau.

Bộ Y tế sẽ giải đáp nghi vấn người nhiễm corona ủ bệnh 24 ngày

Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu hai bộ là Y tế, Thông tin và Truyền thông khẩn trương giải đáp thông tin người nhiễm virus corona có thể ủ bệnh 24 ngày.

Theo nguồn tin này, thì thông tin “người nhiễm COVID-19 (nCoV) có thể ủ bệnh tới 24 ngày” đã “gây tâm lý lo ngại”.

Trước đó, nhiều tờ báo quốc tế đưa tin, khoảng 30 nhà nghiên cứu ở Trung Quốc với sự dẫn đầu của bác sĩ nổi tiếng Chung Nam Sơn – người phát hiện dịch SARS vào năm 2003, đã thực hiện một cuộc nghiên cứu. Nhóm dựa trên dữ liệu thu thập từ hơn 1.000 bệnh nhân Trung Quốc bị viêm phổi Vũ Hán và kết luận, thời gian ủ bệnh của nCoV có thể kéo dài đến 24 ngày.

Phát hiện này sau đó được một số báo trong nước như Thanh niên, baoquocte.vn (trực thuộc Bộ Ngoại giao) đăng tải.

Đến nay, Việt Nam vẫn thực hiện việc cách ly người nghi nhiễm với thời gian 14 ngày.

Bài báo đăng trên báo baoquocte.vn (ảnh chụp màn hình).

Thứ trưởng Y tế nói Khánh Hòa hết dịch

Tại cuộc họp ban chỉ đạo quốc gia chống dịch corona, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tỉnh Khánh Hoà đã 30 ngày không có bệnh nhân mới, đủ điều kiện công bố hết dịch corona. Ông Tuyên nói thêm, Bộ Y tế đã chỉ đạo tỉnh Khánh Hoà hoàn thiện hồ sơ, trình lãnh đạo Bộ ký quyết định công bố hết dịch tại tỉnh này.

Về việc này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói, đến nay, tỉnh Khánh Hoà và Thanh Hoá cơ bản đã hết dịch, tuy nhiên cần xác định cơ quan công bố là Bộ Y tế hay Thủ tướng.

Theo VnExpress, Thủ tướng Xuân Phúc trong cuộc họp nói, Việt Nam đang chống covid-19 “rất tốt”, song vẫn cần đề cao cảnh giác để tránh dịch bệnh lây lan.

16 ổ dịch cúm gia cầm ở cả ba miền

Tính đến ngày 17/2, dịch cúm gia cầm đã lan ra cả 3 miền ở Việt Nam, với tổng số 16 ổ dịch, trên 55.000 vật nuôi phải tiêu hủy.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, trong 16 ổ dịch cúm gia cầm thì có 14 ổ dịch do H5N6 và hai ổ dịch do H5N1 chưa qua 21 ngày tại Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Trà Vinh. Cách đây một tuần, gần 30.000 gia cầm mắc cúm H5N6 được tiêu hủy tại Hà Nội và Thanh Hóa.

Tiến sĩ Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người và gây tử vong. Đường lây lan là qua tiếp xúc với phân hoặc từ các dịch tiết ở mũi, miệng hoặc mắt gia cầm bị nhiễm bệnh.

Theo tiến sĩ Nghĩa, cúm H5N6 lây từ gia cầm sang người nhưng chưa ghi nhận trường hợp lây từ người sang người. Các chủng virus cúm A H5N1, H5N6… được cho là cư trú trong những tế bào nằm sâu trong phổi, không thể gây nhiễm ở đường hô hấp trên và không lây lan qua động tác ho hoặc hắt hơi như các loại virus cúm khác.

Động đất ở Quảng Nam

Sáng nay, 17/2, một trận động đất cường độ 2,8 đã xảy ra tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đây là trận động đất thứ 7 được ghi nhận và công bố từ đầu năm 2020 đến nay, Thông tấn xã Việt Nam cho biết.

Động đất xảy ra lúc 5 giờ 22 phút với cường độ 2,8 độ rite tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Viện Vật lý địa cầu Việt Nam đánh giá đây là trận động đất nhỏ, rủi ro thiên tai ở cấp độ 0, tuy nhiên vẫn cần theo dõi.

Trong 7 trận động đất xảy ra ở Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay, có 2 trận ở Sơn La; 5 trận động đất còn lại xuất hiện tại Quảng Nam, Quảng Ninh, Điện Biên, Thanh Hóa, Cao Bằng.

Báo Việt nhắc lại cuộc chiến biên giới với Trung Quốc

Hôm nay 17/2 đánh dấu 41 năm kể từ ngày nổ ra cuộc chiến tranh biên giới Việt Nam – Trung Quốc.  Cuộc chiến được đánh giá là ngắn ngày nhưng rất khốc liệt, để lại nhiều đau thương mất mát cho các gia đình người Việt. Những bài viết về sự kiện 41 năm cuộc chiến biên giới Việt – Trung được xuất hiện trên nhiều tờ báo lớn trong nước như Zing, Tuổi Trẻ, Soha, Thanh niên, Người lao động v.v.

Số lượng bài viết không nhiều như năm 2019, và không xuất hiện tại các vị trí nổi bật trên mặt báo, một phần bởi sự chia sẻ cho các dòng tin về dịch COVID-19. Song, nhiều độc giả để lại bình luận rằng, đây là một động thái cần thiết để “không lãng quên lịch sử”.

Một bài viết đăng trên báo Zing (ảnh chụp màn hình).

Hàng chục ngàn hécta rừng miền Tây nguy cơ cháy cấp cực kỳ nguy hiểm

 Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ kiểm lâm tỉnh An Giang cho biết, nắng nóng gay gắt nhiều ngày qua đã làm hàng chục hécta rừng miền Tây được cảnh báo có nguy cơ cháy ở cấp V – cấp cực kỳ nguy hiểm. Một nguyên nhân chính vì mùa khô năm nay đến sớm hơn 1 tháng.

Trong số này, có hơn 7 ngàn hécta rừng nằm ở vùng trọng điểm cháy. Phần rừng nguy cơ cháy phân bố tại các huyện: Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn và TP Châu Đốc. Kiểm lâm An Giang đang tích trữ nước trên các triền núi có nguy cơ cháy để dập cháy nếu hỏa hoạn xảy ra.

Còn tại Cà Mau, toàn lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh Cà Mau (hơn 42 ngàn ha) hiện cũng đã bị khô hạn gay gắt, nguy cơ cháy rừng rất cao, trong đó dự báo cháy cấp IV (nguy hiểm) và cấp V (cực kỳ nguy hiểm) lần lượt là hơn 11 ngàn ha và hơn 12 ngàn ha. Đáng lo ngại là các khu vực phân vùng chữa cháy có nơi thiếu nước hoàn toàn, có nơi thiếu nước nghiêm trọng.