Đại biểu ‘truy’ lời hứa ‘như đinh đóng cột’ của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể

Tienphong – Tại phiên chất vấn sáng 9/6, rất nhiều đại biểu đăng ký tranh luận với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể về vấn đề BOT và thu phí không dừng.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) “truy” lời hứa của bộ trưởng từ thời điểm ông vừa nhậm chức “tư lệnh ngành”.

Ông nói: “Chắc bộ trưởng còn nhớ khi vừa lên nhậm chức bộ trưởng Bộ GTVT, tôi đã có chất vấn và bộ trưởng hứa như đinh đóng cột, đến cuối năm 2019 trạm sẽ được triển khai, nhưng từ đó đến nay lại làm nửa vời”.

Theo ông Trí, việc áp dụng thu phí không dừng không chỉ thuận tiện trong lưu thông, mà còn nhằm minh bạch hơn việc thu tiền, hoạt động tài chính. “Ở đây có gian lận, lợi ích nhóm hay không?”, đặt câu hỏi này, theo ông, nếu có phải có giải pháp ngăn chặn, đồng thời tổng kết, đúc rút kinh nghiệm để triển khai các dự án BOT thời gian tới?

Cùng mối quan tâm khi tranh luận, đại biểu Nguyễn Thị Phú Hà (đoàn Hoà Bình) đồng tình với chủ trương đúng đắn trong việc thu phí không dừng, nhưng thực tế lại còn nhiều vướng mắc trong triển khai thực hiện. Khi xây dựng các dự án BOT với phương án tài chính nhưng không đạt yêu cầu, giờ lại phát sinh bất cập, vậy Bộ GTVT đã điều chỉnh phương án cho doanh nghiệp để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.

Theo đại biểu, lý do Tổng công ty đường cao tốc chậm triển khai thu phí không dừng, có lý do tái cơ cấu không đạt yêu cầu, nhưng còn khó khăn do phương án tài chính nên chưa thực hiện được. Theo đại biểu, đến hạn không triển khai phải xả trạm, mất tiền ngân sách nhà nước thì ai chịu trách nhiệm?

Cũng liên quan đến dự án BOT, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cũng “truy” lời hứa của bộ trưởng khi trả lời bằng văn bản về trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài đến nay vẫn tồn tại. Vậy trạm BOT này bao giờ gỡ bỏ?

Trả lời các tranh luận, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, BOT là vấn đề rất nhạy cảm. Song ông khẳng định đến nay vẫn “chưa phát hiện” lợi ích nhóm giữa cơ quan chức năng với các nhà đầu tư.

Về trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài, theo bộ trưởng, trạm này có nhiều bức xúc ở Hà Nội và đã có phương án kết thúc thu tại dự án này. Lý do chưa gỡ bỏ, theo ông Thể, là do dịch bệnh COVID-19 khiến doanh thu sụt giảm nên cần xem xét lợi ích cho nhà đầu tư.

Riêng Tổng công ty Đường cao tốc, đến 31/7, nếu không thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, cũng sẽ phải xả trạm, khi nào lắp xong mới mới cho thực hiện lại.

30 địa phương, bộ ngành đã mua gần 2.162 tỷ đồng kit xét nghiệm của Việt Á

Tuoitre – Trong số này, có 30 địa phương, bộ ngành được kiểm toán đã mua gần 2.162 tỷ đồng kit xét nghiệm từ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, trực tiếp với công ty này hoặc qua đơn vị trung gian phân phối.

Các nơi đã mua kit xét nghiệm từ Việt Á, như một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; Bộ Y tế, Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc; Hà Tĩnh, Đà Nẵng; Quảng Nam, TP.HCM, Hải Dương, Đồng Tháp, Tiền Giang… Có hai địa phương trong diện kiểm toán không mua kit xét nghiệm từ doanh nghiệp này là Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Có 30 địa phương, bộ ngành đã mua gần 2.162 tỷ đồng kit xét nghiệm của Việt Á

Kiểm toán Nhà nước vừa hoàn thành báo cáo chuyên đề về huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ phòng chống dịch COVID-19 và các chính sách hỗ trợ. Theo kết quả kiểm toán, các bộ, ngành, địa phương đã mua sắm sinh phẩm, hóa chất, kit xét nghiệm, sinh phẩm xét nghiệm PCR… tổng giá trị hơn 7.970 tỷ đồng. 

Theo báo cáo, Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc mua sắm sinh phẩm, kit xét nghiệm nhanh, PCR trị giá hơn 617 tỷ đồng, gồm khoảng 1,27 triệu kit xét nghiệm nhanh, 237.452 bộ kit xét nghiệm PCR với nhiều mức giá khác nhau.

Cụ thể, giá mua kit xét nghiệm nhanh dao động 47.000 – 220.500 đồng/sản phẩm. Giá bộ kit xét nghiệm PCR 126.042 – 653.571 đồng. Còn tại các địa phương, giá mua kit xét nghiệm nhanh dao động 48.000 – 200.000 đồng; PCR bình quân 200.000 – 300.000 đồng/bộ.

Sử dụng, phân bổ kit xét nghiệm không phù hợp

Tại Bình Thuận, khâu lập kế hoạch xét nghiệm, mua sắm, phân phối vật tư chưa chuẩn xác, chưa dựa trên nguồn lực, vật lực và kinh phí hiện có của đơn vị, dẫn đến các cơ sở y tế tuyến dưới phải đi mượn (ứng trước) hàng hóa, vật tư sinh phẩm.

Có lô kit xét nghiệm PCR tài trợ qua lấy mẫu thử nghiệm chưa bảo đảm chất lượng sử dụng. Như tại Đà Nẵng, lô 4.000 kit xét nghiệm chưa được Bộ Y tế thử nghiệm chất lượng, song kết quả thử nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, độ nhạy bộ kit xét nghiệm bằng 0, không có giá trị sử dụng.

Các đơn vị, địa phương cũng quản lý, giám sát chưa chặt chẽ, chưa theo dõi số lượng test thực dùng. Việc hạch toán, lập, quản lý, lưu giữ hồ sơ, tài liệu liên quan như chứng từ phân bổ, kế hoạch xét nghiệm, phiếu nhập, xuất, danh sách cấp phát… chưa đầy đủ.

Thậm chí có bộ kit xét nghiệm viện trợ hết hạn sử dụng phải tiêu hủy, như Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM hủy 12.016 kit; Bệnh viện Nhi trung ương hủy 1.920 kit do hạn sử dụng ngắn.

Bên cạnh đó, tại các đơn vị được kiểm toán phát sinh tình trạng mượn, mua vật tư, kit xét nghiệm, sinh phẩm xét nghiệm từ các nhà cung cấp có hoặc không có trong thỏa thuận/hợp đồng, thiếu thông tin chi tiết về bàn giao… Tổng giá trị hàng mượn dạng này gần 1.062 tỉ đồng.

Kiểm toán Nhà nước cho biết, đã chuyển danh sách các đơn vị, địa phương vay, mượt kit xét nghiệm có dấu hiệu bất thường sang Thanh tra Chính phủ để lưu ý khi thực hiện thanh tra chuyên đề tại các bộ, ngành và địa phương.

5 loại thuốc bị thu hồi giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam vì giả mạo hồ sơ

Tuoitre – Cục Quản lý dược vừa có quyết định về việc thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 5 thuốc, bao gồm thuốc Pompezo 40mg, thuốc Pompezo 20mg, thuốc Choludexan 300mg, thuốc Etacid 0,05%. 

4 loại thuốc trên do Công ty cổ phần dược phẩm Minh Kỳ (số 1-3, lô C, cư xá Lạc Long Quân, phường 5, quận 11, TP.HCM – Việt Nam) đăng ký, do World Medicine Ilac San. ve Tic. A.S. (15 Temmuz Mah. Cami Yolu Cad. No 50, Güneşli, Bagcilar/Istanbul – Turkey) sản xuất.

Thuốc Ulsepan 40mg do Công ty TNHH MTV DP Altus (số 49, đường 79, phường Tân Quy, quận 7, TP.HCM – Việt Nam) đăng ký, do World Medicine Ilac San. ve Tic. A.S. (15 Temmuz Mah. Cami Yolu Cad. No 50, Güneşli, Bagcilar/Istanbul – Turkey) sản xuất.

Theo quyết định của Cục Quản lý dược, các loại thuốc nêu trên bị thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam do vi phạm Luật dược: giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc được cấp dựa trên hồ sơ giả mạo.

Cục Quản lý dược yêu cầu cơ sở đăng ký thuốc, nhập khẩu thuốc phối hợp với cơ sở sản xuất có thuốc ban hành kèm theo quyết định này gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc, tiến hành thu hồi toàn bộ các mặt hàng thuốc nêu trên, gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý dược trước ngày 15/6/2022.

Phụ huynh bức xúc vì đề xuất phá trường THCS, xây lớp mầm non

VnExpress – Vừa tu sửa hết 800 triệu đồng, trường THCS xã Bình Minh được yêu cầu phá bỏ, nhường đất xây trường mầm non, khiến học sinh phải đến trường khác xa hơn.

Trường THCS xã Bình Minh (huyện Bình Sơn) có hai điểm là Mỹ Long An và Tân Phước. Điểm Tân Phước là trường chính, xây dựng trước năm 2000. Nhưng do điểm trường chính này cách xa khu vực phía tây của xã (5-10 km) nên trước đây, nhiều em phải đi đò vượt sông sang xã khác học, gây ra nhiều vụ chìm đò, đuối nước.

Vì vậy, năm 2001, điểm trường phụ Mỹ Long An được khánh thành với 6 phòng học ở hai tầng, xóa tình trạng đi học bằng đò. Điểm trường này có khoảng 200 học sinh khối 6, 7, 8. Lên lớp 9, các em phải chuyển về điểm trường chính Tân Phước.

Hai năm trước, trường Mỹ Long An bị tốc mái, hư hỏng do bão lụt. Hội chữ thập đỏ TP.HCM và một mạnh thường quân hỗ trợ tổng cộng 450 triệu đồng sơn sửa, nâng cấp. Một ngân hàng tài trợ 350 triệu để xây thêm văn phòng giáo viên và phòng tin học, tách biệt với dãy nhà cũ.

Nhưng đầu tháng 6, lãnh đạo xã và một Phó phòng Giáo dục huyện Bình Sơn thông báo trong buổi tổng kết, họp phụ huynh cuối năm: Năm học tới, toàn bộ học sinh ở điểm Mỹ Long An sẽ phải chuyển đến trường Tân Phước (cách điểm Mỹ Long An 3,5km). Điểm trường Mỹ Long An bị phá bỏ để xây trường mầm non.

Dự định này khiến nhiều phụ huynh phản đối. Họ ký đơn tập thể, cho biết do làm nông vất vả nên không thể hàng ngày đưa đón con đi học xa. Điểm trường Mỹ Long An có kết cấu bê tông cốt thép hai tầng, sau 20 năm vẫn còn hạn sử dụng. Cơ sở vật chất và chất lượng giáo viên không thua kém Tân Phước.

Một phụ huynh lo ngại, Việc đi học xa kéo dài sẽ không đảm bảo sức khỏe và an toàn cho học sinh, dẫn đến thua sút khả năng học tập, nguy cơ con chúng tôi bỏ học.

Có thể bạn quan tâm: