Cách chức giám đốc Học viện Quân y liên quan vụ án Việt Á

VnExpress – Theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng, tại cuộc họp ngày 5/4. Trung tướng Đỗ Quyết, Phó bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Quân y, bị Ban Bí thư cách chức tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

Tương tự thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó giám đốc Học viện Quân y cũng bị cách tất cả chức vụ trong Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025

Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025, bị cảnh cáo.

Sai phạm của ông Quyết, ông Lương và lãnh đạo Học viện Quân y liên quan đến việc nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 và mua sắm vật tư y tế, kít xét nghiệm phòng, chống dịch. Các sai phạm này có liên quan đến vụ án của công ty Việt Á. 

Thêm em gái cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt

VnExpress – Bà Trịnh Thị Thúy Nga, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán BOS, bị bắt với cáo buộc giúp sức anh trai thao túng và che giấu thông tin chứng khoán.

Ngày 5/4, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết, bà Nga, em gái cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Thao túng thị trường chứng khoán. C01 xác định, bà Nga có vai trò đồng phạm, giúp sức cho anh trai là ông Quyết thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Bà Nga, 43 tuổi, hiện là Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán BOS. Ông Quyết từng là Chủ tịch HĐQT của công ty này. Theo báo cáo quản trị năm 2021, ông Quyết là cổ đông liên quan tới người nội bộ và sở hữu 3,156 triệu cổ phiếu ART của chứng khoán BOS, tương ứng tỷ lệ sở hữu 3,2% vốn.

Một ngày trước, em gái khác của ông Quyết là bà Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban kế toán Tập đoàn FLC, đã bị khởi tố, bắt tạm giam cùng về tội Thao túng thị trường chứng khoán.

Theo C01, việc làm của những người này gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam, (chi tiết).

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Việt Nam 2022 tăng trưởng 5,3%

VnExpress – Ngân hàng Thế giới ngày 5/4 đã dự báo kinh tế Việt Nam trong 2022 sẽ tăng trưởng 5,3. Dự báo này thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với hồi đầu năm và thấp hơn nhiều so với mức 6,5% được đưa ra tháng 10/2021.

Ngân hàng Thế giới liên tục giảm dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam là vì những khó khăn mà nền kinh tế phải đối phó trước các ca nhiễm tăng cao và khả năng dễ bị tổn thương từ các cú sốc bên ngoài do độ mở kinh tế lớn.

Lĩnh vực dịch vụ được kỳ vọng phục hồi từng bước khi lòng tin người tiêu dùng khôi phục và lượng khách quốc tế dần trở lại vào giữa năm nay. Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chế biến, chế tạo được dự báo tăng với tốc độ chậm hơn do tăng trưởng tại các thị trường chủ lực như Mỹ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc chững lại.

Dù vậy, Ngân hàng Thế giới cho biết, những triển vọng trên vẫn phải đối mặt với những rủi ro tiêu cực đang gia tăng. Bởi các đối tác thương mại chính của Việt Nam đang tăng trưởng chậm lại cùng với cú sốc tỷ giá thương mại, các biện pháp trừng phạt liên quan đến xung đột Nga – Ukraine. Các yếu tố này có thể bị trầm trọng hơn nếu phát sinh biến chủng Covid-19 mới.

Có thể bạn quan tâm: